7 điểm khác biệt giữa đi Du lịch Trung Quốc theo đoàn so với đi tour riêng

Tác giả: Gavin | chinahighlights.com

Một chuyến du lịch Trung Quốc theo đoàn truyền thống rất khác với một chuyến du lịch riêng. Điều quan trọng là chúng ta thấy được sự khác biệt, để có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt về loại hình du lịch nào là tốt nhất cho mình. Mặc dù hiện nay trên thị trường du lịch Trung Quốc có rất nhiều loại hình du lịch ghép đoàn nhưng đa số vẫn là du lịch theo công thức có sẵn, chi phí thấp nhất, theo nhóm đông người nhất. Ở đây chúng tôi đề cập đến sự khác biệt giữa các tour du lịch tư nhân và các tour du lịch theo đoàn kiểu Trung Quốc, tạm chia thành 07 tiêu đề như sau:

1. Phong cách Tập thể hóa so với Dịch vụ Cá nhân hóa

Du lịch theo đoàn: Với chuyến tham quan theo nhóm truyền thống của Trung Quốc, bạn sẽ tham quan Trung Quốc như một gương mặt vô danh trong đám đông. Các chuyến du lịch theo nhóm là một thói quen lâu đời đã được lặp đi lặp lại hơn 350 lần một năm trong nhiều thập kỷ. Có thể một hướng dẫn viên du lịch theo nhóm đã thực hiện gần như chính xác cùng một việc 10.000 lần trong sự nghiệp của mình — cùng một lối đi, cùng một câu chuyện, cùng một chuyến xe buýt gồm những gương mặt vô danh, chỉ là một cách kiếm tiền mưu sinh hay còn có thể gọi là chăn dắt đoàn.

Tour riêng: Du lịch trong một tour riêng và khám phá Trung Quốc thực sự theo cách của bạn. Với một chuyến du lịch Trung Quốc riêng, ngay từ đầu bạn đã là trọng tâm của câu chuyện. Hướng dẫn viên của riêng bạn sẽ tạo ra một hành trình cá nhân từ sở thích và yêu cầu. Bạn sẽ luôn được gọi tên và hướng dẫn viên sẽ làm quen với bạn để mang đến cho bạn hành trình Trung Quốc được cá nhân hóa tốt nhất có thể. Các câu hỏi của sẽ được trả lời thỏa đáng và đáp ứng mọi nhu cầu cá nhân.

Photo by Denny Ryanto (@runninghead) on Unsplash.com

2. Ngày cố định so với Lịch đặt trước

Du lịch theo đoàn: Các chuyến du lịch theo nhóm của Trung Quốc luôn có ngày bắt đầu cố định. Bạn tham gia chuyến tham quan giống như một toa xe tham gia một chuyến tàu: các điểm dừng càng ngắn càng tốt và không có sự linh hoạt. Với rất nhiều tour du lịch tiêu chuẩn có sẵn cho các điểm đến chính ở Trung Quốc, bạn nên tìm một tour cho mỗi ngày trong năm, vì vậy việc tìm một tour du lịch theo nhóm phù hợp với các chuyến bay quốc tế của bạn sẽ không thành vấn đề… Tuy nhiên, nếu bạn đặt vé muộn hoặc quá muộn thời gian bận rộn, bạn có thể phải đặt ngày bay đắt hơn, hoặc lãng phí thời gian đến sớm và chờ chuyến tham quan của bạn bắt đầu. Ngoài ra, nếu chuyến bay của bạn bị hoãn, bạn có thể bỏ lỡ một phần chuyến tham quan của mình. Một số ít trường hợp này được hoàn tiền do tour bị hủy hoặc hoàn toàn không hoàn tiền lại đối với các chuyến tham quan theo đoàn bị trễ lịch trình.

Tour riêng: Trong một chuyến du lịch Trung Quốc riêng, bạn có thể khởi hành và trở về vào bất kỳ ngày nào bạn muốn, mang đến cho bạn cơ hội tận dụng các ưu đãi chuyến bay quốc tế và chọn chuyến bay phù hợp nhất với cuộc sống của bạn ở quê nhà. Bạn cũng có thể ở bao lâu tùy thích, ở đâu tùy thích. Điều này có nghĩa là bạn có thể trải nghiệm Trung Quốc sâu sắc hơn, thay vì bị vội vã từ nơi này sang nơi khác. Với sự linh hoạt của một chuyến tham quan riêng, hầu như bạn sẽ luôn có thể xem những nơi phải xem bằng cách sắp xếp lại lịch trình, ngay cả khi bạn gặp phải sự cố thời tiết chẳng hạn. Bạn sẽ không muốn du lịch đến Trung Quốc và bỏ lỡ dịp chiêm ngưỡng Vạn Lý Trường Thành chỉ vì bạn đến trễ một phút so với giờ khởi hành của xe buýt phải không?

Photo by Hanson Lu (@hansonluu) on Unsplash.com

3. Những địa điểm tham quan và mua sắm đã sắp đặt trước so với Những trải nghiệm được lên kế hoạch

Du lịch theo đoàn: Các chuyến du lịch theo nhóm của Trung Quốc được biết đến với các hành trình hướng đến lợi nhuận (chứ không phải hướng đến khách hàng). Thời gian đa phần được dành cho các điểm tham quan có quảng cáo, và phần còn lại dành cho việc đưa đón và dẫn dắt các đoàn quanh các cửa hàng lưu niệm, nhà máy và các doanh nghiệp kiếm tiền hoa hồng khác. Mọi thứ đều cố định xây sẵn một lộ trình. Ngay cả khi bạn không muốn dừng và vào cửa hàng mua sắm lãng phí thời gian khác, bạn vẫn phải đi vòng quanh các lối đi và cố lắc đầu khi những người bán hàng đang cố gắng bán cho bạn nhiều loại quà lưu niệm. Trải nghiệm tổng thể là không thăm quan được nhiều và rất gượng ép.

Tour riêng: Chuyến tham quan riêng cho phép bạn đến gần với người dân địa phương và cuộc sống của họ. Các tour du lịch Trung Quốc tư nhân thường được điều chỉnh theo sở thích của khách hàng, ở mức độ lớn hơn hoặc thấp hơn. Điều quan trọng là bạn không bao giờ phải đến một điểm tham quan, thậm chí không cần phải đi mua sắm ở các điểm dừng chân bắt buộc mà bạn không muốn ghé thăm. Không nên lãng phí thời gian cho những trải nghiệm không mong muốn. Các chuyến tham quan riêng có thể tùy chỉnh, vì vậy bạn có thể thỏa mãn sở thích của mình và khám phá thêm về Trung Quốc. Bạn có thể chọn một chuyến thăm một hộ gia đình Trung Quốc để tìm hiểu văn hóa địa phương, hoặc một lớp thái cực quyền trong công viên hoặc đền miếu, hoặc tham gia đi bộ đường dài và chụp ảnh tùy chỉnh. Với một hành trình phù hợp với sở thích, bạn có thể có trải nghiệm Trung Quốc độc nhất của riêng bạn.

Photo by 五玄土 ORIENTO on Unsplash.com

4. Vội vàng và chờ đợi so với Tự kiểm soát lịch trình

Du lịch theo đoàn: Trong một chuyến tham quan theo đoàn truyền thống, phần lớn thời gian của bạn sẽ bị lãng phí khi chờ đợi những người trong đoàn, phải luôn sẵn sàng hoặc bị thúc giục phải nhanh lên trước khi bạn sẵn sàng tiếp tục. Mặc dù bạn sẽ phải làm theo hướng dẫn viên rất nhiều việc mỗi ngày, nhưng có lẽ đó sẽ không phải là cách bạn chọn để thực hiện chuyến hành trình nếu bạn không thể kiểm soát lịch trình và chuyến đi. Hầu hết mọi người phải vật lộn để nghỉ ngơi trên một toa tàu đông đúc và nhìn chung chúng ta thấy thấy trải nghiệm này thật mệt mỏi và không thỏa đáng, hoặc không tốt như dự tính…

Tour riêng: Trong một chuyến tham quan riêng, bạn có thể kiểm soát 100% tốc độ và thời gian, không lãng phí thời gian chờ đợi bất kỳ ai khác. Tiếp tục chuyến đi khi bạn đã sẵn sàng hoặc nán lại để có thêm vài bức ảnh đẹp, hoặc hỏi vài câu hỏi hoặc dừng chân tại một địa điểm đẹp. Bạn cũng có thể có được giấc ngủ ngon hơn, hoặc ít nhất là nghỉ ngơi tốt hơn, trên phương tiện di chuyển riêng thoải mái với máy lạnh tuyệt vời. Các tour du lịch riêng đặc biệt phù hợp với các gia đình có trẻ nhỏ và những người đã quen làm mọi việc theo tốc độ của riêng mình, dù nhanh hay chậm nhưng vẫn theo phong cách của riêng mình.

Photo by Ling Tang (@linglivestolaugh) on Unsplash.com

Phổ thông và kín lịch so với có Kế hoạch và chất lượng cao

Du lịch theo nhóm: Trong một chuyến du lịch theo đoàn, bạn sẽ phải chịu đựng tất cả những sự sắp xếp tầm thường, tính toán chi li từng xu, có lẽ điều tồi tệ nhất trong số đó là các điểm dừng đi vệ sinh khi đi tham quan bằng xe buýt! Bạn sẽ phải chịu đựng sự ồn ào và náo nhiệt của không chỉ trong đoàn của mình mà cả những nhóm tours tương tự khác, tất cả đều tranh giành nhà vệ sinh để kịp thời gian. Khi kết thúc chuyến tham quan, bạn có thể nói rằng bạn đã đến những điểm tham quan hàng đầu của Trung Quốc với giá hời, nhưng bạn không thể nói rằng bạn thật sự rất thích tour và trải nghiệm một chuyến đi hài lòng và học hỏi được nhiều.

Tour riêng: Đi bộ trên Vạn Lý Trường Thành theo tốc độ của riêng bạn. Với chuyến tham quan riêng, bạn có thể tận hưởng những khoảnh khắc chất lượng dành riêng cho mình: hoàng hôn tuyệt vời từ mỏm đá yên tĩnh trên Dãy núi Hoàng Hà, bí mật của các khu đại sảnh sảnh và khu vườn bên Tử Cấm Thành, đạp xe trên Tường thành Tây An… Du lịch “riêng tư và được thiết kế riêng” thì khả năng khám phá trải nghiệm là vô tận. Hơn nữa, với một tour du lịch riêng được lên kế hoạch và thực hiện tốt, bạn sẽ có trải nghiệm tuyệt vời hơn nhiều tại các điểm tham quan chính của Trung Quốc như Vạn Lý Trường Thành và Tử Cấm Thành. Bạn có thể chọn phần Vạn Lý Trường Thành phù hợp nhất với mình và khám phá lịch sử theo cách của bạn.

Photo by Victor He (@victorhwn725) on Unsplash.com

Nhà nghỉ rẻ tiền chất lượng thấp so với khách sạn tự chọn

Du lịch theo đoàn: Trong một khách sạn dành cho du lịch theo đoàn, thông thường bạn sẽ ngủ trên những tấm nệm cứng mà người Trung Quốc ưa chuộng, trong cùng một căn phòng cũ kỹ được sử dụng bởi hàng ngàn du khách đã lưu trú trước đó. Trang bị trong phòng khách sạn chỉ ở mức tối thiểu. Các khách sạn du lịch theo đoàn có thể ngửi mùi khói thuốc, mốc vì hầu hết đàn ông Trung Quốc hút thuốc và các cơ sở du lịch trong hợp đồng chỉ nỗ lực tối thiểu trong việc dọn dẹp để giữ được thiện cảm với công ty du lịch theo đoàn theo nhóm. Bạn sẽ không được phép thay đổi khách sạn, hoặc thậm chí không thể đổi phòng khác.

Tour riêng: Trong một chuyến tham quan riêng, với vô số chỗ ở tại các điểm đến hàng đầu của Trung Quốc, người điều hành tour của bạn sẽ giúp bạn tìm được khách sạn tốt nhất và một lộ trình hoàn hảo. Nếu muốn lưu trú ở bất cứ nơi nào theo tiêu chuẩn Shangri-La, hoặc bạn muốn ở trong một ngôi nhà truyền thống Trung Quốc có sân nhỏ, hoặc có tầm nhìn tuyệt vời và sự yên bình và tĩnh lặng là điều quan trọng đối với bạn, thì bạn nên đi du lịch “riêng tư”. Ở Trung Quốc, không phải nơi nào cũng có [My Bed] của Sofitel, nhưng với tùy chỉnh cho tour du lịch riêng, việc sắp xếp khách sạn sẽ đúng phong cách cá nhân của bạn là điều cần làm cho một chuyến đi trọn vẹn.

Photo by Rafik Wahba (@rafikwahba) on Unsplash.com

Bữa ăn tiêu chuẩn so với Ẩm thực Trung Hoa đích thực

Du lịch theo đoàn: “Các nhà hàng phục vụ khách đoàn đều nấu cùng cùng một món ăn” là một khái niệm tổng quát chính xác. Đôi khi thực đơn sẽ khác nhau giữa các tỉnh, tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu địa phương để có thể được sản xuất hàng loạt với giá rẻ nhất tại khu vực đó. Chắc chắn bạn phải nếm cùng một loại thực đơn từ ngày đầu tiên đến khi trở về quê hương. Ngày trong đầu tiên mà bạn không thích các món ăn đó thì xem như rất chán cho các ngày tiếp theo! Hãy tưởng tượng những bữa ăn với cơm trắng, trứng chiên, bắp cải luộc, thịt lợn (heo) chiên và cà chua trong một tuần hoặc hơn.

Tour riêng: Hãy thử các món ăn Trung Quốc khác nhau ở mỗi nơi, thay vì được phục vụ cùng một thực đơn trong suốt chuyến đi. Trong một chuyến tham quan riêng, bạn thực sự có thể lên kế hoạch khám phá sự đa dạng kỳ thú của ẩm thực Trung Hoa và khám phá vai trò của ẩm thực trong văn hóa, xã hội Trung Quốc. Tuy nhiên, bạn luôn có thể linh hoạt thay đổi lựa chọn món ăn, hoặc thậm chí nhà hàng khi bạn đi. Ăn nhiều hơn những gì bạn thấy thích và thử những món lạ nếu muốn. Có rất nhiều sự lựa chọn cho tour ẩm thực Trung Quốc. Nếu bạn không dung nạp hoặc dị ứng với một số món, thì việc chọn tour du lịch riêng là cách tốt nhất để đảm bảo cho sức khỏe của bao tử, và bạn có thể ăn uống một cách thoải mái nhất mà không phải lo lắng.

Photo by Abhishek Sanwa Limbu (abhishek_sanwa) on Unsplash

LỜI KẾT: Khách du lịch theo đoàn so với khách du lịch tư nhân nhóm nhỏ

Các tour du lịch theo đoàn của Trung Quốc được tập hợp lại cho những khách du lịch theo ngân sách, thời gian ngắn, chăm chỉ, tuân thủ và dễ hài lòng. Bạn sẽ cần phải khoan dung, kiên nhẫn, để có thể thưởng thức đồ ăn kiểu Trung Quốc, phòng khách sạn… và sở thích đi du lịch theo nhóm lớn. Các tour du lịch Trung Quốc tư nhân được thiết kế cho những du khách tìm kiếm chất lượng, riêng biệt, sành điệu và thật sự là du lịch.

Nếu bạn là một trong những người trong số này, hoặc yêu cầu bất cứ điều gì mà các tour du lịch theo đoàn không cung cấp, hoặc không thích đi du lịch theo nhóm thật đông, thì bạn nên đầu tư vào một tour du lịch riêng. Các lựa chọn thay thế là du lịch độc lập ở Trung Quốc hoặc một chuyến tham quan theo nhóm người nước ngoài khác, hoặc tùy chọn tham quan theo nhóm nhỏ.

Cover photos by Max van den Oetelaar (@maxvdo) and Antonella Vilardo (@antovilardo) on Unsplash.com

Thien Xuan Travel
Park 2, 208 Nguyen Huu Canh, Ward 22,
Binh Thanh District, Ho Chi Minh City, Vietnam
Email: booking@thienxuantravel.com
Hotline: +84 888 890 898

Photo by Mae Mu (picoftasty) on Unsplash.com
Photo by Mae Mu (picoftasty) on Unsplash.com
Your opinion counts!

Leave a Comment

Your email address will not be published. All fields are required.