Ban Gioc Waterfalls | A natural wonder by the border

Bản Giốc Waterfall

Thác Bản Giốc có tên trong danh sách 21 thác nước đẹp nhất thế giới năm 2024 do tạp chí du lịch danh tiếng của Mỹ Travel+Leisure bình chọn. Ban Gioc, One of the most beautiful waterfalls in the world, by Travel+Leisure

By VnExpress | Wikipedia | Travel+Leisure

Thác Bản Giốc xếp thứ 17, là đại diện duy nhất của Việt Nam vào danh sách được công bố hồi giữa tháng Năm 2024. Đứng đầu bảng xếp hạng 2024 là thác Victoria ở miền nam châu Phi, theo sau là Havasu ở bang Arizona, Mỹ. Một số thác nước nổi tiếng như Angel, Venezuela, thác Dudhsagar, Ấn Độ cũng có mặt trong danh sách này.

Ban Gioc Waterfalls, Vietnam | Photo by Le Minh Phat | Wikipedia
Ban Gioc Waterfalls, Vietnam | Photo by Le Minh Phat | Wikipedia

Nằm trên đường biên giới Việt – Trung, thác Bản Giốc thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Đây được xem là nơi có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ tựa chốn tiên cảnh. Với độ cao hơn 60m, phần dốc dài nhất 30m, thác Bản Giốc được mệnh danh là một trong những thác nước đẹp nhất Việt Nam, thác nước tự nhiên lớn nhất khu vực Đông Nam Á và là thác nước nằm trên đường biên giới lớn thứ tư thế giới.

Ban Gioc Waterfalls, Cao Bang, Vietnam
Ban Gioc Waterfalls, Cao Bang, Vietnam

Travel+Leisure mô tả ngọn thác nằm giữa biên giới Việt – Trung phô diễn vẻ đẹp kỳ vĩ và sức mạnh của dòng nước chảy không ngừng qua các tầng, vách đá xuống các hồ phía dưới. Đi bộ chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên ở đây là trải nghiệm xứng đáng. «Thật khó để giải thích thác nước lại có vẻ đẹp mê hoặc đến vậy»

Ban Gioc Waterfalls Cao Bang Vietnam Photo by Quang Nguyen Vinh on Pexels
Ban Gioc Waterfalls Cao Bang Vietnam Photo by Quang Nguyen Vinh on Pexels

Tạp chí du lịch danh tiếng Mỹ từng bình chọn Top 25 thác đẹp nhất thế giới 2021, Top 15 thác tốt nhất thế giới để đi bộ 2023. Tiêu chí gọi tên thác nước đẹp nhất thế giới 2024 là có nhiều khách du lịch, thường được bảo vệ bởi các công viên hoặc theo chỉ định của UNESCO. Năm 2021, Bản Giốc cũng được tạp chí này gọi tên trong danh sách những thác nước đẹp nhất thế giới.

Ban Gioc Waterfalls | A natural wonder by the border
Ban Gioc Waterfalls | A natural wonder by the border

Từ thác Bản Giốc, du khách có thể tham quan thêm nhiều điểm du lịch nổi tiếng của Cao Bằng như động Ngườm Ngao, khu di tích Pác Bó, chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc. Tháng Chín và Mười hàng năm là thời gian lý tưởng khám phá thác.

Cao Bằng là tỉnh miền núi nằm ở vùng Đông Bắc, với đường biên giới dài trên 300 km, giáp Trung Quốc. Địa thế hiểm trở nhưng thiên nhiên tươi đẹp, có cả núi non, hệ thống hang động và hồ nước… vẻ đẹp Cao Bằng được tôn lên gấp bội.

Ban Gioc Waterfall is one of Vietnam's most impressive natural sights.
Ban Gioc Waterfall is one of Vietnam’s most impressive natural sights.

Từ tháng Tám đến tháng Chín là mùa đẹp của Cao Bằng khi thác Bản Giốc đổ nước nhiều và trong xanh, nhiều đoạn ruộng bậc thang chín vàng. Mùa mưa từ tháng Sáu đến tháng Chín, nước tuôn trào, tung bọt trắng xóa. Mùa khô từ tháng Mười đến tháng Năm năm sau, trời lạnh hơn, nước chảy êm đềm, trong xanh. Nếu muốn ngắm thác kết hợp chín bạn có thể đi vào dịp tháng Mười. Để trải nghiệm mùa dã quỳ hay tam giác mạch, du khách nên lên đường vào tháng Mười Một và Mười Hai. Sáng sớm và tối ở vùng núi Cao Bằng tiết trời se se lạnh, nhiệt độ có thể hạ xuống 15-16°C.

Discovering Cao Bang's Bản Giốc Waterfall | Vietnam Tourism
Discovering Cao Bang’s Bản Giốc Waterfall | Vietnam Tourism

Thác Bản Giốc là thác nước lớn thứ tư thế giới trong các thác nước nằm trên một đường biên giới giữa các quốc gia (Sau thác Iguazu giữa Brasil – Argentina, thác Victoria nằm giữa Zambia – Zimbabwe; và thác Niagara giữa Canada – Hoa Kỳ). Tuy nhiên, theo Tân Hoa xã thì thác Bản Giốc là thác xuyên quốc gia lớn thứ hai trên thế giới. Thác Bản Giốc là thác nước tự nhiên lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Ban Gioc is one of Vietnam's best-known waterfalls
Ban Gioc is one of Vietnam’s best-known waterfalls

Thác Bản Giốc, Trung Quốc gọi là cặp thác Đức Thiên–Bản Ước 德天 – 板約 là một nhóm thác nước nằm trên sông Quây Sơn tại biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nếu nhìn từ phía dưới chân thác, phần thác bên trái và nửa phía tây của thác bên phải thuộc chủ quyền của Việt Nam tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng; nửa phía đông của thác bên phải thuộc chủ quyền của Trung Quốc tại thôn Đức Thiên, trấn Thạc Long, huyện Đại Tân, thành phố Sùng Tả của khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Thác nước này cách huyện lỵ Trùng Khánh khoảng 20 km về phía đông bắc, cách thủ phủ Nam Ninh của Quảng Tây khoảng 208 km.

Nguồn VnExpress | Wikipedia | Travel+Leisure

Ban Gioc Waterfalls Cao Bang Vietnam Photo by Quang Nguyen Vinh on Pexels
Ban Gioc Waterfalls Cao Bang Vietnam Photo by Quang Nguyen Vinh on Pexels

Thiên Xuân Travel – Live your travel dreams!

Park 2, 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22,
Binh Thanh District, Ho Chi Minh City, Vietnam
📨 booking@thienxuantravel.com
☎️ +84 888 890 898 — 0938 558 228

Office in the United States
14114 Beech Glen Dr, Houston, TX 77083
☎️ +1 (281) 906-2744

Your opinion counts!