Duong Long Towers in Binh Dinh | Shutterstock

Bình Định đất võ trời văn

Trích từ vietnamtourism.org.vn và binhdinh.gov.vn

Bình Định là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa lịch sử, từng là cố đô của Vương quốc Chăm pa xưa; quê hương của người anh hùng kiệt xuất Quang Trung–Nguyễn Huệ. Nơi đây từ lâu được biết đến là miền «đất võ, trời văn» với nhiều loại hình nghệ thuật độc đáo, riêng có như hát bội, bài chòi, võ cổ truyền, nhạc võ Tây Sơn… Đồng thời, cũng là nơi sinh ra, nuôi dưỡng và là điểm dừng chân của những danh nhân văn hóa, nhiều thi nhân, nghệ sĩ nổi tiếng, đã đi vào lịch sử thơ ca, âm nhạc của nước nhà, như: Đào Tấn, Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, Yến Lan, Trịnh Công Sơn… Nhân dân Bình Định dũng cảm, kiên cường trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và cần cù, thông minh, sáng tạo trong xây dựng quê hương.

Bình Định còn được thiên nhiên ban tặng nhiều địa danh, danh lam thắng cảnh, vũng, vịnh, bãi tắm đẹp chạy suốt chiều dài 134km bờ biển, với nguồn tài nguyên du lịch rất phong phú, đa dạng như: Bãi biển Quy Nhơn, Ghềnh Ráng Tiên sa, Eo Gió, Kỳ Co, Hòn Sẹo, Hòn Khô, Trung Lương, Đầm Thị Nại, Cù Lao Xanh, Hầm Hô, Mũi Vi Rồng…

Ong Nui Pagoda Photo by Huynh Quoc Bao
Ong Nui Pagoda Photo by Huynh Quoc Bao

Bình Định nổi tiếng là trung tâm của nền văn hóa Sa Huỳnh xưa. Nơi đây từng là thủ đô của Vương quốc Chăm trong một thời gian dài. Các tháp Chăm nổi tiếng là Bánh Ít, Dương Long, Cánh Tiên và Đồi. Bình Định có các sản phẩm đặc sản như tơ tằm, tổ yến, tôm, cá, gỗ quý, dầu thực vật, gạo, đá hoa cương, titan, hàng thủ công mỹ nghệ…

Bảo tàng Quang Trung

Nằm giữa hai trung tâm du lịch lớn của miền Trung là Nha Trang, Khánh Hòa và Hội An, Quảng Nam, Bình Định từ lâu đã nổi tiếng không chỉ là vùng đất võ cổ truyền mà còn chứa đựng nhiều danh lam thắng cảnh cùng các di tích lịch sử, văn hóa có giá trị, trong đó tiêu biểu là quần thể di tích bảo tàng Quang Trung tại làng Kiên Mỹ, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn.

Đàn tế Trời Đất, Quy Nhơn, Bình Định
Đàn tế Trời Đất, Quy Nhơn, Bình Định
Đàn tế Trời Đất | Binh Dinh Tourism
Đàn tế Trời Đất | Binh Dinh Tourism

Từ Quy Nhơn, đi theo quốc lộ 19 về hướng tây bắc hơn 42km, du khách sẽ đến thị trấn Phú Phong, quê hương của ba anh em nhà Tây Sơn là Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ… Qua cây cầu Kiên Mỹ bắc ngang sông Côn với hai bên bờ là những nương dâu xanh mướt, những nếp nhà thấp thoáng sau rặng tre, du khách sẽ đến quần thể di tích bảo tàng Quang Trung, gồm hai công trình chính là bảo tàng Quang Trung và đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt 西山三傑.

Bảo tàng Quang Trung | Binh Dinh Tourism
Bảo tàng Quang Trung | Binh Dinh Tourism

Được khởi dựng năm 1823, trên nền ngôi nhà thuở sinh thời 3 anh em nhà Tây Sơn, đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt có kiến trúc kiểu chữ đinh, mái vảy mũi hài, góc mái cong hình mũi thuyền, trang trí hoa văn cá hóa rồng. Trên nóc đền là hình “Lưỡng long chầu nguyệt” với chân 5 móng, vảy đính bằng các loại mảnh sứ và thủy tinh xanh, vàng rất sinh động. Phía trên cửa chính là dòng chữ “Tây Sơn Điện”, hai bên là câu đối viết bằng chữ Hán.

Thăm quần thể di tích bảo tàng Quang Trung, du khách như được ngược dòng lịch sử để chứng kiến tinh thần thượng võ, ý chí đấu tranh kiên cường, bất khuất và những chiến công hiển hách, lừng lẫy của nghĩa quân Tây Sơn, qua đó nâng cao lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, nhất là đối với thế hệ trẻ hôm nay.
(Nguồn: vietnamtourism.gov.vn)

Duong Long Towers in Binh Dinh | Shutterstock
Duong Long Towers in Binh Dinh | Shutterstock

Tháp Chăm Dương Long

Tháp Chăm Dương Long là công trình kiến trúc mang đậm nét văn hóa cổ xưa của vương quốc Chăm. Đây là cụm ba tháp bằng gạch cao nhất Đông Nam Á hiện còn tồn tại và cũng là một trong những Tháp Chăm đẹp nhất Việt Nam hiện nay. Nếu du lịch tới Bình Định, bạn không nên bỏ qua cơ hội tham quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của tòa tháp này.

Bình Định trong lịch sử từng là kinh đô Vijaya của vương quốc Champa từ thế kỷ XI đến thế kỷ XV. Trong gần 5 thế kỷ với vai trò là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của dân tộc Chăm, trên đất Bình Định đã có nhiều công trình kiến trúc Champa được xây dựng, nhiều tác phẩm điêu khắc được khắc tạc, trong đó, hệ thống kiến trúc tôn giáo (đền tháp) còn lại nhiều nhất và rõ nét nhất cho đến hiện nay mà nổi bật lên trong số đó là cụm tháp Dương Long.

Tháp Dương Long là một trong những Tháp Chăm đặc sắc nhất tại Việt Nam. Tháp Dương Long là một cụm kiến trúc gồm ba tháp thẳng hàng theo trục bắc – nam. Với chiều cao tháp Nam 33m, tháp Giữa 39m, tháp Bắc 32m. Về mặt kích thước, không một ngôi tháp Champa hiện còn nào có thể so sánh với các tháp ở Dương Long và đây cũng được xem là cụm tháp gạch cao nhất Đông Nam Á.

Image by Quang from Pixabay
Image by Quang from Pixabay

Tháp Dương Long nằm giữa địa phận của hai thôn An Chánh, xã Bình Tây và Vân Tương, xã Bình Hòa, huyện Tây Sơn, Bình Định. Vì thế, ngoài tên gọi thường được nhắc đến là Dương Long thì ba tòa tháp này còn có nhiều tên gọi khác nhau do người dân hai xã đặt cho như: Tháp Vân Trường, Tháp An Chánh, Tháp Bình An.

Xưa kia, khi người Pháp tới nơi này thì gọi nó là Tour d’Ivoire (tạm dịch là Tháp Ngà). Từ một khoảng cách khá xa bạn cũng có thể nhìn thấy tháp. Bao quanh khu di tích là những cánh đồng lúa mênh mông và một vài hộ dân sinh sống gần đó. Tháp Dương Long là một quần thể gồm ba tòa tháp được xây thẳng hàng theo hướng Bắc Nam, cửa chính các tháp đều ngoảnh về hướng Đông.

(Nguồn Quynhonhotel.com)

Photo by Tam Nguyen on Unsplash
Photo by Tam Nguyen on Unsplash

Eo Gió

Eo Gió, Quy Nhơn: Nơi ngắm bình minh đẹp nhất Việt Nam

Đến Eo Gió, du khách có thể tận hưởng bãi biển Nhơn Lý những ngày mát lành với gió nhẹ, nắng dịu dàng. Bên những vách đá hùng vĩ, màu xanh ngọc của biển hòa cùng sắc thiên thanh của bầu trời trở thành khung cảnh độc đáo. Đứng ở tọa độ này, du khách vừa cảm nhận được vẻ hoang sơ của gió, đá và nước, vừa ngỡ ngàng trước khung cảnh kỳ vĩ tựa như phép màu của tạo hóa hiện lên trước mặt.
(Nguồn: dulichquynhon.binhdinh.gov.vn)

Ky Co Beach | TripAdvisor
Ky Co Beach | TripAdvisor

Bãi biển Kỳ Co

Bãi biển Kỳ Co, Địa điểm tham quan nổi tiếng nhất tại thành phố biển Quy Nhơn

Bãi biển Kỳ Co trải dài uốn cong hình lưỡi liềm như vầng trăng khuyết với ba mặt giáp núi và một mặt giáp biển, có vị trí tách biệt, ngăn cách với khu vực đất liền phía trong. Từ xa, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh núi non hùng vĩ với những tầng cây xanh rợp mát hay những hàng dừa rủ bóng xuống triền cát mang theo vẻ đẹp mộng mơ, đầy quyến rũ. Càng lại gần phía biển, không khí thoáng đãng cùng những làn gió mang theo hơi mặn chát đặc trưng của biển khơi sẽ khiến tâm hồn mỗi người trở nên thư thái, căng tràn sức sống.

Cái tên Kỳ Co nghe hay hay và ngồ ngộ này được bắt nguồn từ đâu? Một câu hỏi mà dường như ai cũng muốn biết. Theo dòng lịch sử cùng lời kể của những người lớn tuổi nơi đây, cái tên Kỳ Co bắt nguồn từ tiếng Chăm Pa, tại vì ngày xưa vùng đất này là nơi người dân Chăm Pa sinh sống, và phát âm nguyên gốc của nó là Kai Cô, tiếng Việt mình gọi là eo biển nhỏ – một bãi biển nhỏ trong xanh và đẹp tuyệt vời. Người Việt mình nghe phát âm Kai Cô nhưng hay đọc ngắn gọn, lượt bỏ theo thời gian nên cái tên Kỳ Co ra đời theo sự Việt hóa của người Việt ta. Kỳ Co là một bán đảo xinh đẹp, nằm dưới chân núi Phương Mai, thuộc xã đảo Nhơn Lý, cách Quy Nhơn khoảng 25 km

Ky Co Beach | TripAdvisor
Ky Co Beach | TripAdvisor

Ngoài phong cảnh đẹp, du khách còn trải nghiệm những dịch vụ hấp dẫn nhất tại Kỳ Co. Kỳ Co tự hào là điểm đến đông khách nhất và là nơi lý tưởng của du khách đến với Bình Định. Chắc chắn một điều, ai đã từng ghé thăm Kỳ Co sẽ luôn có một mong muốn được quay trở lại đây để ngắm bình minh trên biển, để được đắm mình trong làn nước biếc xanh, tận hưởng những ngày nghỉ như thiên đường tại vùng biển này.
(Nguồn tư liệu: kycobeach.vn)

Khu du lịch Ghềnh Ráng Tiên Sa

Khu du lịch Ghềnh Ráng Tiên Sa là khu du lịch vô cùng nổi tiếng ở thành phố biển Quy Nhơn. Vì nằm gần ngay trung tâm thành phố nên thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Đến đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng một vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ. Thuộc địa phận phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn; khu du lịch Ghềnh Ráng Quy Nhơn nằm cách trung tâm thành phố khoảng 3km về phía Đông Nam. Điểm đặc trưng của nơi đây chính là những bãi đá nằm liền kề nhau và tập trung theo đường cong của eo núi Xuân Vân.

Ghenh Rang Tien Sa by Nguyen Quang Ngoc Tonkin on Shutterstock
Ghenh Rang Tien Sa by Nguyen Quang Ngoc Tonkin on Shutterstock

Bãi tắm Hoàng Hậu hay còn gọi là bãi Đá Trứng được cho là nơi mà Nam Phương hoàng hậu – vị hoàng hậu cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam đã ưu ái lựa chọn làm bãi tắm riêng cho mình. Những bãi đá hình quả trứng nằm xếp chồng lên nhau; dưới những vách núi tạo nên một khung cảnh đẹp và lạ mắt đến ngỡ ngàng.

Bãi Tiên Sa nổi tiếng xinh đẹp với những hàng thông xanh ngắt ngút ngàn hòa cùng màu trắng xóa của bờ cát và màu xanh của làn nước. Tất cả đem đến cho du khách một khung cảnh thiên nhiên say đắm lòng người. Đặt chân đến nơi đây, bạn sẽ hiểu được tại sao bãi tắm này lại có cho mình một cái tên rất mỹ miều là Tiên Sa. Tận mắt chiêm ngưỡng cảnh đẹp đến nao lòng của thiên nhiên đất trời giao hòa với sông núi nơi đây.

Tien Sa Beach, Photo by The Pham on Pexels
Tien Sa Beach, Photo by The Pham on Pexels

Nếu là những người yêu thơ nói chung và yêu tác phẩm của Hàn Mặc Tử nói riêng thì không thể không biết cố thi sĩ đại tài này đã dành những năm tháng cuối đời tại mảnh đất Quy Nhơn Bình Định bình yên này. Nơi ông chọn dừng chân và sinh sống suốt khoảng thời gian cuối cùng của đời mình là trại phong Quy Hòa – nằm ngay trong khuôn viên khu du lịch Ghềnh Ráng Tiên Sa – cũng là nơi ông phải chịu những nỗi đau đớn khôn nguôi do căn bệnh phong quái ác mang lại và đây cũng là nơi tạo cảm hứng cho những áng thơ bất hủ của ông ra đời.

(Nguồn: quynhonme.vn)

The Tomb of Poet Han Mac Tu in Ghenh Rang, Quy Nhon
The Tomb of Poet Han Mac Tu in Ghenh Rang, Quy Nhon
Photo by Tour Ky Co on Unsplash
Photo by Tour Ky Co on Unsplash

Trung Lương

Trung Lương là một trong những bãi biển khá quen thuộc và nổi tiếng với khách du lịch Bình Định. Bãi biển nằm ở xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn chừng 30 km. Nước biển xanh trong hoang sơ, sóng vỗ bờ nhẹ nhàng, bờ biển trải dài ngút mắt với bãi cát trắng mịn cùng với cung đường tuyệt đẹp uốn lượn bao quanh dãy núi Bà, các phiến đá với nhiều hình thù kỳ lạ đẹp mắt, nhấp nhô xếp chồng lên nhau tạo nên bức tranh biển cả nên thơ và nhẹ nhàng, đọng lại nhiều cung bậc cảm xúc cho du khách phương xa.

Biển Trung Lương, Cát Tiến | Binh Dinh Tourism | Photo Dang Thanh Phuong

Du khách có thể di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau từ phượt xe máy, đi ô tô, tàu hỏa đến máy bay để về với Bình Định và thực hiện hành trình khám phá Trung Lương. Từ Quy Nhơn, du khách có thể di chuyển qua cầu Nhơn Hội và theo tỉnh lộ 640 để đến với một trong những bãi biển đẹp nhất “vùng đất võ trời văn” hoặc cũng có thể đi từ sân bay phù cát theo tỉnh lộ 635 đến tỉnh lộ 640. Đến đây, du khách có thể thong thả dạo biển, chụp hình cưới, thưởng thức hải sản hay đơn giản là hòa mình vào dòng nước trong mát Trung Lương.

Ngoài ra khi đến với biển Trung Lương, du khách đừng quên viếng thăm Quần thể du lịch lịch sử, sinh thái và tâm linh Linh Phong, Khu di tích chiến thắng Núi Bà và Khu dã ngoại Trung Lương Cát Tiến… Chắc chắn các điểm du lịch này sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị mà không nơi nào có được.
(Nguồn nội dung: Sở Du lịch Bình Định)

Lang Song Minor Seminary | Shutterstocks
Lang Song Minor Seminary | Shutterstocks

Tiểu chủng viện Làng Sông

Cách trung tâm TP. Quy Nhơn chừng hơn 10 km, đi qua một đoạn đường vòng vèo thơm ngát mùi lúa trổ đòng, Tiểu chủng viện Làng Sông hiện ra giữa những tán cây sao hàng trăm năm tuổi đang hát bài thánh ca trong gió sớm.

Tiểu chủng viện có vẻ ngoài cổ kính, đậm chất kiến trúc Gothic châu Âu với những đường nét kiểu vòm nhọn và có nhiều cửa sổ. Một trong những điểm nhấn đáng chú ý là khuôn viên chủng viện rộng chừng 2.000 m2 với hàng cây sao hơn 200 năm tuổi. Dưới những tán cổ thụ, từng bầy chim ríu ran chuyền cành đón chào ngày mới. Vì vẻ đẹp vừa nên thơ, vừa cổ kính giữa thiên nhiên hữu tình, nhiều cặp đôi đã chọn nơi này làm địa điểm chụp hình cưới. Chỉ riêng tường rào bao bọc xung quanh nhà thờ thôi đã khơi gợi cho các tay máy, nhiếp ảnh gia rất nhiều cảm xúc. Nhiều du khách đến Bình Định, cũng đã tìm đến Tiểu chủng viện Làng Sông, coi đó là một địa chỉ không thể bỏ qua.

Lang Song Minor Seminary | Shutterstocks
Lang Song Minor Seminary | Shutterstocks

Các danh lam thắng cảnh nổi tiếng khác tại Bình Định:

Quy Hòa, La Vuông Hoài Nhơn, Biển Trung Lương Cát Tiến, Hòn Khô, Chùa Bà Nước mặn, Suối Nước Nóng Hội Vân, Khu sinh thái Cồn Chim, Đầm Thị Nại, Quần thể du lịch sinh thái và tâm linh Linh Phong, Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành, Nhà thờ Đá Ghềnh Ráng, Chùa Long Khánh, Chùa Thập Tháp, Cù Lao Xanh, Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Cầu Thị Nại…
(Nguồn binhdinh.gov.vn)

Image by Tien Do Manh from Pixabay
Image by Tien Do Manh from Pixabay

Thien Xuan Travel
Park 2, 208 Nguyen Huu Canh, Ward 22,
Binh Thanh District, Ho Chi Minh City, Vietnam
Email: booking@thienxuantravel.com
Hotline: +84 888 890 898

Photo by Pham Manh on Unsplash
Photo by Pham Manh on Unsplash
Your opinion counts!

Leave a Comment

Your email address will not be published. All fields are required.