Sueng Bang Fai with traditional Isan dressing and local long drum show, Suwnnaphume, Roi Et, Photo by Pleamir, Wikipedia

Lễ hội pháo thăng thiên tại Thái Lan

Lễ hội tên lửa độc đáo Bun Bang Fai Rocket Festival trên khắp miền đông bắc Thái Lan vào tháng Năm hàng năm. Với tầm bắn vài kilomet và đường bay ngoạn mục, những quả tên lửa được làm từ tre và thuốc súng là nét hấp dẫn của «Tết pháo thăng thiên» tại Thái Lan.

Source: Wikipedia | znews.vn | tourismthailand.org | laoair.com.vn | vietnamplus.vn

Hàng năm cứ đến tháng Năm, người dân Thái Lan và khách du lịch lại mong chờ được tham dự Bun Bang Fai – lễ hội tên lửa độc đáo ở Thái Lan. Lễ hội này được tổ chức với mong muốn cầu cho thời tiết mưa thuận gió hòa để những vụ mùa được bội thu đồng thời cũng là dịp để người dân xả hơi trước khi bắt tay vào một vụ mùa mới.

Bun Bang Fai-The Rocket Festival – Merit making with a Bang - Diwerent
Bun Bang Fai-The Rocket Festival – Merit making with a Bang – Diwerent

Bun Bang Fai thường được tổ chức trên khắp miền đông bắc Thái Lan (Isaan) nhưng hoành tráng nhất là các sự kiện ở thị trấn Yasothon. Tại đây, tất cả người dân địa phương lẫn du khách đều say sưa ăn uống, nhảy múa và reo hò khi những quả tên lửa tự chế được phóng lên.

Vùng Isan (Isaan, Isarn, Issan) là vùng đông bắc Thái Lan, nằm trên cao nguyên Khorat, có sông Mê Kông phía đông và phía bắc. Phía nam giáp với Campuchia. Về phía tây, ngăn cách Isan với miền Trung Thái Lan là dãy núi Phetchabun.

Yasothon Rocket Festival, Photo by Takeaway, Wikipedia
Yasothon Rocket Festival, Photo by Takeaway, Wikipedia

Vùng Isan có 20 tỉnh: Amnat Charoen, Buriram, Chaiyaphum, Kalasin, Khon Kaen, Loei, Maha Sarakham, Mukdahan, Nakhon Phanom, Nakhon Ratchasima, Nongbua Lamphu, Nong Khai, Roi Et, Sakon Nakhon, Sisaket, Surin, Ubon Ratchathani, Udon Thani, Yasothon, Bueng Kan. Tại vùng Isan không có bờ biển cho nên không có bãi biển để thu hút du khách. Tuy nhiên Isaan lại là một khu vực đa văn hóa nơi các nền văn hóa Lào, Campuchia và Thái Lan pha trộn nhau, và có một lịch sử phong phú.

Yasothon Rocket Festival, Photo by Takeaway, Wikipedia
Yasothon Rocket Festival, Photo by Takeaway, Wikipedia

Lễ hội pháo thăng thiên tại Yasothon, Thái Lan gồm nhiều nội dung như: trình diễn âm nhạc, đua thuyền trong hai ngày đầu. Điểm nhấn của Lễ hội pháo thăng thiên là cuộc thi phóng những quả tên lửa tự chế hay còn gọi là Bang Fai Ko trong ngày thứ ba của lễ hội. Theo truyền thống, tên lửa thường được chế tạo từ tre và thuốc súng. Tuy nhiên, ngày nay người dân Thái Lan dùng ống nhựa hoặc ống kim loại để chế tạo vỏ tên lửa.

Rockets reaching very high altitudes, Photo by Takeaway, Wikipedia
Rockets reaching very high altitudes, Photo by Takeaway, Wikipedia

Boun Bang Fai | Lễ hội độc đáo của đất nước Triệu Voi

Theo quan niệm của người Lào, lễ hội Boun Bang Fai là cách thức để người dân gửi lời cầu xin tới ông Trời, ban cho mưa thuận gió hòa để mùa màng phát triển, đem lại sự no ấm cho người dân.

Là một trong những lễ hội truyền thống được coi lâu đời nhất, vui nhất và lớn nhất trong năm của người dân đất nước Triệu Voi, trong những năm gần đây, giới chức tại nhiều địa phương của Lào đã nỗ lực để biến lễ hội Boun Bang Fai, hay còn gọi là Lễ hội Cầu mưa hoặc Lễ hội Pháo thăng thiên, trở thành một sự kiện để không chỉ duy trì truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, mà còn để thu hút khách du lịch, qua đó tạo thêm thu nhập cho người dân địa phương.

Bun Bang Fai Rocket Festival, Yasothon, Thailand
Bun Bang Fai Rocket Festival, Yasothon, Thailand

Theo quan niệm của người Lào, Boun Bang Fai có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống tâm linh, bởi đây là cách thức để người dân gửi lời cầu xin tới ông Trời, ban cho mưa thuận gió hòa để cây cối tốt tươi, mùa màng phát triển, vạn vật sinh sôi, đem lại sự no ấm cho người dân. Chính vì vậy, việc tổ chức Boun Bang Fai hàng năm là việc phải làm, bởi nếu không tổ chức, sẽ cảm thấy bất an và không may mắn.

Buddhists welcome rainy season with the Bun Bang Fai rocket festival - The Globe and Mail
Buddhists welcome rainy season with the Bun Bang Fai rocket festival – The Globe and Mail

Thiên Xuân Travel – Live your travel dreams!

Park 2, 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22,
Binh Thanh District, Ho Chi Minh City, Vietnam
📨 booking@thienxuantravel.com
☎️ +84 888 890 898 — 0938 558 228

Office in the United States
14114 Beech Glen Dr, Houston, TX 77083
☎️ +1 (281) 906-2744

Your opinion counts!