30 sự thật tuyệt vời khi nói về Canada

Tác giả: Natasha | The Banff Blog | thebanffblog.com

Quý khách đang tìm kiếm một số sự thật thú vị về Canada? Thật đã đến đúng nơi, khi chúng tôi chia sẻ một số sự thật tuyệt vời về Canada. Chúng tôi đã yêu đất nước này và bây giờ gọi nó là quê hương—Canadian Rockies. Sau khi đến thăm 85 quốc gia, chúng tôi hầu như không thấy nơi nào đẹp hơn thế (theo tác giả Natasha, The Banff Blog)

1. Canada theo chế độ Quân chủ
Canada có Nữ hoàng hoặc Vua giống như Vương quốc Anh – Nữ hoàng Elizabeth II (nay là Vua Charles III). Đó là bởi vì Canada là thành viên của Khối Thịnh Vượng Chung (British Commonwealth), trước đây là thuộc địa của Đế quốc Anh. Mặc dù nó đã được tự trị vào năm 1867, nhưng vẫn còn một chặng đường trước khi Canada thực sự trở nên độc lập.

Dominion of Canada is the country’s formal title, though it is rarely used. It was first applied to Canada at Confederation in 1867. 

2. Có hai ngôn ngữ chính thức ở Canada
Nước Anh không phải là cường quốc thuộc địa thèm khát quyền lực duy nhất vào thời kỳ đầu tiên của Canada. Ngoài Anh còn có Pháp, quốc gia từng sở hữu phần lớn Bắc Mỹ trong một thời gian. Điều đó không kéo dài, nhưng điều kéo dài là văn hóa và ngôn ngữ của Pháp. Ngày nay, tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất ở Canada.

3. Canada là quốc gia lớn thứ hai thế giới
Đây là một trong những sự thật cực kỳ quan trọng của Canad! Bạn có thể đã nghĩ đến Trung Quốc, hoặc có thể là Hoa Kỳ, nhưng không – đó là Canada. Chúng ta đang nói chuyện lớn như thế nào? 9,98 triệu dặm vuông. Trường hợp bạn đang thắc mắc nước nào là nước lớn nhất: đó chính là nước Nga.

4. Canada có đường bờ biển dài nhất thế giới
So sánh giữa Canada và Philippines? Chúng tôi đã thực hiện điều này trên Sunshine Coast của British Columbia! Có rất nhiều lý do để đến thăm Canada, và đây là một trong số đó! Bạn đã xem bản đồ của Canada chưa? Tất cả những hòn đảo và dãi đất ngoài biển khơi to nhỏ không đều đánh dấu nơi đất liền kết thúc? Nhiều đảo lớn nhỏ và những dãi đất ngoài khơi… Tất cả cộng lại tạo thành đường bờ biển dài nhất thế giới với hơn 125.500 dặm (201.972 km). Đây là một trong những điều yêu thích về Canada.

Photo by Brigitte Werner

5. Canada cũng có đường biên giới quốc tế dài nhất
Lái xe trên đường cao tốc hàng đầu thế giới ở Yukon! Nước láng giềng duy nhất trên đất liền của quốc gia khổng lồ này là Hoa Kỳ và vì cả hai đều khá lớn nên bạn có thể mong đợi rằng biên giới đó cũng sẽ lớn. Đó là biên giới dài nhất giữa hai quốc gia láng giềng giàu có và thân thiện với nhau với chiều dài rất dài 5.525 dặm (8.892 km)

6. Từ Canada bắt nguồn từ một từ bản địa
Và từ đó là «kanata», có nghĩa là «khu định cư» hoặc «làng» trong ngôn ngữ của người Iroquoia ở St. Lawrence. Đáng buồn thay, những người bản địa này đã biến mất vào thế kỷ XXVI, trong các cuộc chiến tranh với người Mohawk, những người muốn độc quyền buôn bán lông hải ly với người châu Âu vào thời điểm đó.

Photo by Danuta Niemiec

7. Người Pháp và người Anh không phải là những người châu Âu đầu tiên đến định cư ở Canada
Người Viking mới chính là người tiên khởi. Cụ thể, ông Leif Erikson đã dẫn đầu đoàn thám hiểm vào khoảng năm 1000 sau Công nguyên; Leif Erikson là cháu trai của một người Viking Na Uy bị đày đến Iceland vì «một số vụ giết người». Khu định cư của người Viking là ở Newfoundland, được họ gọi là Vinland (được đặt tên theo những cây nho cho phép họ sản xuất rượu vang tuyệt vời). Việc sản xuất rượu chỉ kéo dài một vài năm, nhưng nó đã tạo ra tác động đến Icelandic Sagas – và đối với người Inuit bản địa vào thời điểm đó.

8. Người tiếp theo tuyên bố khám phá ra Canada là một người Ý làm việc cho người Anh
Được ủy quyền bởi Vua Henry VII của Anh, nhà thám hiểm người Venice John Cabot (Giovanni Cabotto hoặc Zuan Chabotto) đã khám phá Bờ biển Đại Tây Dương của Canada vào năm 1497. Ông tuyên bố chủ quyền vùng biển này cho nước Anh. Con trai của ông, Sebastian, tiếp tục khám phá Bắc Mỹ và quay trở lại Anh để báo cáo kết quả chinh phục những miền đất mới cho một vị vua mới – Henry VIII. Nhưng khổ thay vị vua này không quan tâm đến việc khám phá chút nào.

9. Có một cuộc chiến ở Canada được gọi là «Cuộc chiến Hải ly»
Thực sự đã có một cuộc chiến đẫm máu như thế! Đó là một cuộc xung đột khá tàn bạo và được coi là một trong những cuộc xung đột đẫm máu nhất trong lịch sử Bắc Mỹ. Về cơ bản, vào thế kỷ 17, người Iroquian muốn thống trị ngành buôn bán lông thú trong khu vực và tranh thủ sự giúp đỡ của nước Anh. Các quốc gia đối thủ đã tìm kiếm sự giúp đỡ của Pháp. Kết quả? Đổ máu mà kết thúc trong bế tắc.

The River Otter Is Making A Splash Across North America

10. Động vật mang tính biểu tượng quốc gia của Canada là Hải Ly.
Hải ly đóng một vai trò khá quan trọng trong lịch sử của Canada, với tất cả những người đánh bẫy lông thú, thương nhân và các cuộc chiến xem ai sẽ là vua lông thú của khu vực. Sau đó, có những con hải ly đáng thương, gần như bị săn đuổi đến tuyệt chủng! Chà, ít nhất thì chúng cũng đã trở thành động vật quốc gia của Canada vào năm 1975. Hình của Hải Ly được đúc trên đồng xu của Canada.

11. Có rất nhiều người Canada nổi tiếng sống ở Mỹ
Seth Rogan, Mike Myers, Justin Bieber, Michael Buble, Alanis Morisette, Keanu Reeves, Jim Carey, Celine Dion, Neil Young, Drake… Danh sách này có thể tiếp tục. Về cơ bản, có rất nhiều người từ Canada có ảnh hưởng đến văn hóa đại chúng như chúng ta biết!

12. Nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận ở Canada là -63°C
Một sự thật thú vị và thú vị về Canada. Nếu bạn nghĩ rằng mùa đông ở nơi bạn đến là lạnh, thì Canada lạnh hơn. Và vâng, đó thực sự là nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận ở Canada. Đó là ở Snag, Yukon và vâng: đó là -63°C (-81,4°F). Nhiệt độ trung bình lạnh nhất ở Canada là ở Eureka, Nunavut, nơi có nhiệt độ trung bình -19,7 °C (-3,5 °F) quanh năm.

Photo by Olya Adamovich

13. Quebec là thành phố có tường bao quanh duy nhất ở Bắc Mỹ.
Một sự thật ít được biết đến về Canada là nó tự hào có thành phố có tường bao quanh duy nhất của lục địa – đó là phía bắc Mexico. Nhưng có; Các bức tường thành phố của Quebec được xây dựng vào thế kỷ thứ XVII. Sau đó, khi lực lượng Anh chiếm được thành phố, họ đã làm cho các bức tường thậm chí còn tốt hơn. Chúng được bảo quản khá tốt và ngày nay là Di sản Thế giới của UNESCO.

14. Loonies và Toonies
Một trong những sự thật thú vị nhất về Canada là điều này! Trước hết, có «loonie» là đồng xu $1CAD. Chúng tôi nhận xét như thế này: trên một mặt của đồng xu có hình một con loon – đó là một thứ thuộc loại vịt, một loài chim sống dưới nước. Sau đó, có «toonie» là đồng xu hai đô la, vì vậy chúng tôi đoán nó là «toonie» giống như «two-nie». Một cách chơi chữ ở mức độ cao nhất.

Coins of the Canadian dollar

15. Canada có Lễ tạ ơn khác với Hoa Kỳ
Đúng rồi; không phải tất cả Lễ tạ ơn đều giống nhau. Thay vì vào khoảng cuối tháng 11 như ở Mỹ (ngày thứ Năm trong tuần lễ thứ tư của tháng Mười Một) – Canada tổ chức lễ Tạ ơn vào giữa tháng 10 (ngày thứ Hai trong tuần lễ thứ hai của tháng Mười). Họ cũng ăn các món ăn khác ở Canada so với Mỹ.

16. Canada có một trong những tỷ lệ nhập cư cao nhất thế giới
Một trong những sự thật siêu đáng tự hào của Canada. Điều này là để đoàn tụ các gia đình, giúp hỗ trợ nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng dân số – đại loại như vậy. Từ năm 1990 đến 2008, dân số Canada đã tăng hơn 5.000.000 người. Một sự thật ít được biết về Canada là hàng năm, quốc gia này trở thành quê hương của khoảng một phần mười số người tị nạn tái định cư trên thế giới.

17. Có nhiều ngôn ngữ ở Canada hơn tiếng Anh và tiếng Pháp
Với tất cả số lượng người nhập cư đó, có rất nhiều ngôn ngữ khác được sử dụng ở Canada. Có hơn 1,2 triệu người nói tiếng Trung Quốc, số người nói tiếng Punjabi khoảng 500.000 người, sau đó là tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Tagalog, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ả Rập đều có hàng trăm nghìn người nói. Sau đó, cũng có 11 nhóm ngôn ngữ bản địa khác nhau, có thể chia thành 65 ngôn ngữ thực tế, ví dụ như tiếng Inuktitut.

18. Vùng lãnh thổ Tây Bắc công nhận 11 ngôn ngữ chính thức
Nó có thể chỉ là phân khu chính trị duy nhất trên thế giới công nhận rất nhiều ngôn ngữ chính thức. Chúng tôi sẽ liệt kê chúng ở đây để bạn tò mò: Gwich’in, Chipewyan hoặc Dené, Inuinnaqtun, Tłįchǫ Inuktitut, Cree, Bắc Slavey, Nam Slavey, Inuvialuktun, tiếng Anh và tiếng Pháp.

19. Trừ đi các hồ, Canada sẽ chỉ là quốc gia lớn thứ tư trên thế giới
Có một thực tế khá đơn giản về Canada là các hồ chiếm phần lớn đất nước này. Nó thực sự là nơi có tỷ lệ nước ngọt cao nhất trên thế giới. Đừng quên rằng phần lớn của Ngũ Đại Hồ (Superior, Michigan, Huron, Erie và Ontario) cũng nằm ở Canada và Alberta có rất nhiều hồ đẹp.

Photo by Jondolar Schnurr

20. Người Canada yêu thích mỳ ống và phô mai
Một trong những sự thật Canada yêu thích của tôi là nhiều người Canada yêu thích mỳ ống và pho mát. Hoặc, như họ gọi nó, Bữa tối Kraft. Đó là một thương hiệu đồ hộp khui ra và xong tất cả. Khoảng bảy triệu hộp Kraft được bán trên toàn thế giới mỗi năm và Canada mua một lượng lớn trong số đó—khoảng 1,7 triệu hộp Bữa tối Kraft. Bạn có thể nghĩ rằng người Mỹ ăn nhiều hơn, nhưng người Canada ăn mỳ ống và phô mai nhiều hơn khoảng 55% so với các nước láng giềng phía nam của họ.

21. Bóng vợt là môn thể thao quốc gia của Canada
Với cái tên nghe khá giống tiếng Pháp, bạn có thể dễ dàng nghĩ rằng môn thể thao ném rổ này đã đến từ Châu Âu từ Pond đến Canada. Bóng vợt thực sự được chơi lần đầu tiên bởi những người thuộc Quốc gia thứ nhất vào những năm 1600, lần đầu tiên được tầng lớp trung lưu nói tiếng Anh của Canada chọn vào thế kỷ 19, được chính thức bởi một đạo luật của quốc hội năm 1994—được tuyên bố là môn thể thao quốc gia của Canada. Dù sao đi nữa, cho mùa hè; khúc côn cầu trên băng được coi là môn thể thao mùa đông chính thức.

Indeed, Lacrosse is known as Canada’s National Game throughout the world.

22. Canada chỉ chính thức độc lập khỏi Anh vào năm 1982.
Không nhiều người biết sự thật này về Canada, nhưng nó thực sự vẫn phụ thuộc về mặt pháp lý vào Vương quốc Anh cho đến năm 1982. Một phần của điều này có nghĩa là Quốc hội Anh có thể bỏ phiếu để sửa đổi hiến pháp của Canada – nếu họ muốn, dù sao đi nữa. Quốc hội Canada đã yêu cầu vào năm 1982 rằng Canada được phép kiểm soát vận mệnh của chính mình và nắm quyền tự trị hoàn toàn của Canada.

23. Ngày Canada kỷ niệm nửa độc lập khỏi Anh vào năm 1867.
Vào thời điểm đó, Đạo luật Bắc Mỹ của Anh năm 1867 đã biến Canada thành một quốc gia thống trị liên bang với nhiều quyền tự trị hơn so với trước đây. Quốc khánh Canada (Dominion Day) là ngày 1 tháng Bảy, ngày kỷ niệm sự hướng tới tự do với nhiều hoạt động vui chơi ăn uống, tiệc tùng, diễu hành, bắn pháo hoa và tất nhiên là mặc đồ màu đỏ và trắng.

24. Một trong những đường cao tốc dài nhất thế giới là ở Canada
Đi suốt từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương, Đường cao tốc xuyên Canada chắc chắn là một trong những đường cao tốc dài nhất thế giới. Với chiều dài 4.860 dặm (7.822 km), có rất nhiều quy chuẩn hàng đầu thế giới cho đường cao tốc hoành tráng này. Đây là đường cao tốc dài thứ tư trên thế giới.

freepik.com/author/wirestock

25. Lá phong từ lâu đã là biểu tượng của Canada
Đúng vậy, hãy lắng nghe vì đây là một trong những sự thật Canada yêu thích của tôi. Việc sử dụng lá phong làm biểu tượng của Canada thực ra đã có từ thế kỷ 18. Trên thực tế, ban đầu nó là một biểu tượng được sử dụng bởi người Canada gốc Pháp. Thị trưởng đầu tiên của Montreal đã nói về lá phong vào năm 1834, «Đó là vua của những khu rừng của chúng tôi, biểu tượng của người dân Canada». Để làm bạn kinh ngạc hơn nữa, những chiếc lá có màu khác nhau đại diện cho các vùng khác nhau của Canada: Ontario là vàng; Québec có màu xanh lá cây. Nó cũng được sử dụng để xuất hiện trên các đồng xu. Bây giờ nó ở trên lá cờ Canada.

26. Toronto có khu phức hợp mua sắm dưới lòng đất lớn nhất thế giới
Bạn đang nghĩ Nhật Bản, phải không? Có thể là Trung Quốc. Nhưng thực ra, đó là Toronto, Canada, nơi bạn sẽ tìm thấy kỳ tích kỹ thuật này. Kết nối các trạm dừng tàu điện ngầm và một loạt các tòa nhà văn phòng, nó được gọi là PATH và bao gồm bốn triệu feet vuông không gian bán lẻ. Đó là một loạt các đường hầm, lối đi bộ trên cao và các vỉa hè lạ mắt khác, với mục đích giúp mọi người không bị lạnh.

27. Canada có một số khách sạn siêu hoành tráng
Có một phong cách kiến trúc gọi là «chateauesque» – nó dựa trên kiến trúc thời Phục Hưng của Pháp. Rất nhiều tòa nhà ở Canada sử dụng phong cách này, chủ yếu là các khách sạn đường sắt hoành tráng được xây dựng bởi các công ty đường sắt khi việc đi lại bằng tàu hỏa trở nên phổ biến trong thế kỷ 20. Banff Springs… Royal York, Toronto… Khách sạn Vancouver. Những khách sạn này đều cực kỳ đẹp!

Banff, AB, Canada | Photo by Andy Holmes | on Unsplash

28. Bạn sẽ tìm thấy hồ nước lâu đời nhất thế giới trong một mỏ ở Canada
Hồ nước lâu đời nhất trên thế giới được tọa lạc khoảng hai dặm dưới lòng đất trong một mỏ ở Timmins, Ontario. Hồ bơi sủi bọt với nước giàu khoáng chất một cách tinh tuyền, nhưng các nhà khoa học vào năm 2016 đã phát hiện ra rằng nó thực sự đã hai tỷ năm tuổi. Đó quả là một cách mở rộng tầm mắt khi nhìn về thiên nhiên bao la rộng lớn ngoài kia!

29. Winnie-the-Pooh được đặt tên theo một chú gấu ở Canada
Và người sáng tạo ra Pooh A. A. Milne cũng không phải là người nghĩ ra cái tên này – đó là con trai của ông, Christopher (vâng, đoán xem Christopher Robin dựa trên ai). Christopher đã nhìn thấy một con gấu đen tên là Winnie, theo tên của Winnipeg, tại Sở thú London và đặt tên cho con gấu của mình theo tên nó. Milne đặt tên là Pooh theo tên con gấu của con trai mình. Chuyện cũng tình cờ thay, có một con gấu đen còn sống thực sự đã được một người lính trở về nước Anh sau Thế chiến thứ nhất mua một con với giá 20 đô la ở Canada.

Niagara Falls closeup at dusk after sunset. Alamy Stock Photo © Image ID: TBHDH2

30. Phần hùng vĩ nhất của thác Niagara là ở Canada
Mặc dù bạn có thể nhìn thấy thác Niagara từ cả hai phía của biên giới Mỹ và Canada, nhưng thác Horseshoe – thác mạnh nhất – nằm ở phía Canada. Khoảng 90% lượng nước chảy qua thác từ sông Niagara đổ xuống thác Horseshoe; phía Hoa Kỳ bao gồm hai thác American Falls và Bridal Veil Falls nơi 10% lưu lượng nước còn lại chảy qua.

Chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn một số sự thật thú vị về Canada!

Source: thebanffblog.com/canada-facts

Live your travel dreams!
Thiên Xuân Travel Service Co., Ltd.
Park 2, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Ward 22, Binh Thanh District, Ho Chi Minh City, Vietnam
Email: booking@thienxuantravel.com | Hotline: +84 888 890 898

Credit photos: unsplash.com and pixabays.com

Your opinion counts!