Cheung Chau Bun Festival

Lễ hội Thái Bình Tiếu

Source: Hong Kong Tourism Board | DiscoverKongkong.com

Vào tuần trước lễ hội Thái Bình Tiếu (Tai Ping Jiao) theo Đạo giáo được tổ chức hàng năm, hay còn được gọi là lễ hội Bánh bao Trường Châu 🇭🇰, hàng ngàn người đổ về hòn đảo nhỏ này để tham dự lễ hội và thưởng thức một trong những chiếc bánh bao bột gạo trắng truyền thống chứa nhân ngọt, được dán tem tròn màu đỏ với dòng chữ Trung Quốc “ping on” bên trên, có nghĩa là bình an trong tiếng Việt.

The Cheung Chau Bun Festival | Discover Hong Kong | Facebook
The Cheung Chau Bun Festival | Discover Hong Kong | Facebook

Truyền thuyết kể rằng, hơn một thế kỷ trước vào thời nhà Thanh, từng có một trận dịch hạch hoành hành khắp Trường Châu (1644-1911), Người ta dâng bánh bao làm lễ vật nhằm xoa dịu các vị thần và linh hồn đang giận dữ. Lễ hội kéo dài trong vòng bốn ngày, thường được tổ chức vào cuối tháng Tư hoặc tháng Năm để đánh dấu ngày thứ 8 của tháng Tư Âm lịch, trùng với ngày lễ Phật Đản.

Hong Kong's Cheung Chau bun festival - tens of thousands descend on island to watch floating colours parade - South China Morning Post
Hong Kong’s Cheung Chau bun festival – tens of thousands descend on island to watch floating colours parade – South China Morning Post

Có nhiều hoạt động nổi bật như diễu hành bằng những chiếc xe trang trí và cả trò chơi thử thách vô cùng nổi tiếng, trong đó người chơi sẽ đánh bại các đối thủ để leo lên tháp bánh và lấy được càng nhiều bánh càng tốt, đặc biệt là những chiếc bánh quý giá nhất nằm trên đỉnh tháp.

The Cheung Chau Bun Festival | Discover Hong Kong | Facebook
The Cheung Chau Bun Festival | Discover Hong Kong | Facebook

Bánh bao may mắn đặc trưng của Trường Châu

Đây là một trong những lễ hội ngoạn mục nhất thành phố đánh dấu sự kết thúc của mùa xuân, khi hàng nghìn du khách đi phà đến hòn đảo nhỏ bé và thanh bình để tham dự Lễ hội Bánh bao Trường Châu. Lễ hội bao gồm cuộc diễu hành phiêu sắc khi trẻ em hóa trang thành các vị thần diễu hành trên cà kheo, các màn biểu diễn múa sư tử, lễ hội Đạo giáo và Hội thi Leo tháp bánh bao thú vị.

Hội thi này cũng có tên trong danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Trung Quốc. Tất cả mọi thứ, từ những chiếc bánh bao đến các tháp tre cao 14 mét đều do cộng đồng địa phương chuẩn bị, vì thế đây là lễ hội độc đáo của một Hồng Kông đích thực.

Cheung Chau Bun Festival mountain of buns
Cheung Chau Bun Festival mountain of buns
Not all bun and games - a look at the history and controversies behind Hong Kong's Cheung Chau Bun Festival - South China Morning Post
Not all bun and games – a look at the history and controversies behind Hong Kong’s Cheung Chau Bun Festival – South China Morning Post

Chào đón các lễ hội lâu đời tại Hồng Kông

Là thành phố quốc tế và đậm chất hiện đại nhưng Hồng Kông chưa bao giờ phai nhạt những dấu ấn của truyền thống. Bạn sẽ được cảm nhận các phong tục đặc trưng của thành phố này dù tới đây vào thời điểm nào.

Các lễ hội Trung Hoa được tổ chức quanh năm cũng chính là cách những người dân Hồng Kông gìn giữ di sản của họ: Lễ hội Hồng Thánh, Sinh nhật của Thiên Hậu, Lễ Phật đản, Sinh nhật của Đàm Công, Lễ hội thuyền rồng, lễ Vu Lan hay Rằm tháng Bảy, Tết Trung thu và lễ hội quan trọng nhất Tết Nguyên Đán, bên cạnh lễ Sinh nhật của Xa Công và Lễ hội đèn lồng mùa xuân Spring Lantern Festival!

Cheung Chau Bun - Das Brötchen Festival, ChinaTours Blog
Cheung Chau Bun – Das Brötchen Festival, ChinaTours Blog
Cheung Chau Bun Festival - Jay Tindall
Cheung Chau Bun Festival – Jay Tindall
Rằm tháng Bảy | Hong Kong Tourism Board
Rằm tháng Bảy | Hong Kong Tourism Board
Cheung Chau Island, Hong Kong - Expedia
Cheung Chau Island, Hong Kong – Expedia
Lễ hội thuyền rồng | Hong Kong Tourism Board
Lễ hội thuyền rồng | Hong Kong Tourism Board

Nguồn: Hong Kong Tourism Board | discoverhongkong.com

Thiên Xuân Travel – Live your travel dreams!
Park 2, 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22,
Binh Thanh District, Ho Chi Minh City, Vietnam
📨 booking@thienxuantravel.com
☎️ +84 888 890 898 — 0938 558 228

Office in the United States
14114 Beech Glen Dr, Houston, TX 77083
☎️ +1 (281) 906-2744

Your opinion counts!