Chuyện chưa kể về Phượng Hoàng cổ trấn

Source: Mai An | Báo Lao Động

Phượng Hoàng là một thị trấn cổ nằm ở huyện Phượng Hoàng, phía tây tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Nơi đây được xây dựng bên dòng Đà Giang thơ mộng từ hơn 1.000 năm trước nhưng vẫn còn nguyên vẹn nét văn hóa, kiến trúc đặc trưng của nghìn xưa để lại.

Phượng Hoàng cổ trấn lên đèn lung linh. Photo credit: pixabay.com

Theo lịch sử ghi lại, từ triều đại Đường của những năm 686, Phượng Hoàng được xây dựng rồi dưới thời Minh – Thanh (giai đoạn 1368 – 1644) nhanh chóng trở thành một trung tâm chính trị, văn hóa và quân sự lớn.

Photo credit: pixabay.com

Phượng Hoàng là nơi sinh sống chủ yếu của người Miêu, người Thổ Gia và người Hán. Toàn bộ những kiến trúc cổ lớn của Phượng Hoàng còn giữ lại cho đến nay đa phần đều là công xây dựng từ thời nhà Thanh (1644 – 1911), do người Hán cùng người Miêu hoàn thành.

Photo credit: pixabay.com

Ở Phượng Hoàng, cứ vào 5h sáng, những người dân sống trong cổ trấn thường mang quần áo ra giặt giũ ở dọc hai bên dòng sông Đà Giang. Mặc dù hầu hết nhà nào cũng có máy giặt và máy sấy nhưng người dân nơi đây vẫn thường giặt quần áo bằng cách dùng chày đập. Tiếng đập quần áo vẫn thường vang lên giữa không gian tĩnh mịch vào những buổi sáng còn mờ hơi sương. Có lẽ với cổ trấn từ những điều đơn giản nhất như thế đều gắn liền với sông Đà Giang.

Photo credit: pixabay.com

Người dân Phượng Hoàng chủ yếu tự sản xuất những đồ truyền thống và bán tại chỗ nên từ đồ ăn cho đến đồ lưu niệm đều mang nét rất riêng của Phượng Hoàng cổ trấn, chẳng thể lẫn vào đâu được.

Những món đồ lưu niệm đều mang nét rất riêng của Phượng Hoàng cổ trấn (nguồn ảnh: ziontour)
Những món đồ lưu niệm đều mang nét rất riêng của Phượng Hoàng cổ trấn (nguồn ảnh: ziontour)

Ngoài ra, những người Thổ Gia làm đèn hoa bằng giấy với nhụy là một cây nến nhỏ, để du khách có thể thả xuống dòng sông Đà Giang. Họ tin rằng đó là một cách để có thể nuôi dưỡng ước mơ và biến nó thành sự thật.

Điểm thú vị ở chỗ người dân trong thành thường ra bờ sông để tắm, giặt giũ, rửa rau, hoa quả trước khi đem bán ngoài chợ. Và dường như tắm sông vào mỗi sáng hay mỗi chiều đã trở thành một nghi thức quen thuộc của người dân địa phương chốn này.

Photo credit: pixabay.com

Con sông Đà Giang gắn liền với cái tên Phượng Hoàng, nơi đáy sông là môi trường sinh sống của vô vàn các loài tảo, rêu khác nhau khiến dòng nước sông như biến thành màu áo xanh lục. Nếu đứng từ trên cao nhìn xuống, Đà Giang như một người thiếu nữ thả dáng theo con phố cổ kính, đôi bờ được nối liền bởi những cây cầu gỗ xinh xinh, thanh mảnh.

Photo credit: pixabay.com

Phượng Hoàng không chỉ thu hút khách du lịch bởi cảnh vật nơi đây mà còn bởi nét sống bình dị của người dân địa phương.

Nguồn: Báo Lao Động
https://laodong.vn/di/chuyen-chua-ke-ve-phuong-hoang-co-tran-619123.ldo

Your opinion counts!

Leave a Comment

Your email address will not be published. All fields are required.