Samarkand, Uzbekistan, Photo by AXP Photography on Unsplash

Con đường tơ lụa Uzbekistan

«Con đường tơ lụa» bắt đầu từ Phúc Châu, Hàng Châu, Bắc Kinh, Trung Quốc qua Mông Cổ, Afghanistan, Kazakhstan, Iran, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, xung quanh vùng Địa Trung Hải và đến tận châu Âu. Con đường cũng đi đến Triều Tiên, Nhật Bản và có tổng chiều dài khoảng 6.437 km. Thật kỳ lạ, một trong những quốc gia ít được viếng thăm nhất trên Con đường tơ lụa thời xưa lại là Uzbekistan.

Source: From Kalpak Travel, Mir Corp, Kênh14, Vietravel, Wiki, Uzbekistan Travel, Condé Nast Traveller

Nằm trên «Con đường tơ lụa» nổi tiếng có từ hơn hai ngàn năm trước, Uzbekistan đã hình thành nên những đô thị phồn thịnh. Đó là những cung điện nguy nga, những thánh đường lộng lẫy với kiến trúc mang sắc màu sặc sỡ, những ngôi chợ có mái vòm buôn bán sầm uất… khiến bao lữ khách phải choáng ngợp. Thủ đô Tashkent hiện ra xinh đẹp với nhiều cây xanh che mát. Trên các con phố, bạn dễ dàng nhận thấy mỗi công trình kiến trúc là một tác phẩm riêng biệt nhưng đều tiêu biểu cho nét đẹp Tashkent. Đến đây, hãy dừng chân khám phá quần thể kiến trúc Khazrati Imam nổi tiếng như: thư viện Mui Muborak, Hazrat Imam, Barakhan Madrassah… xây dựng từ thế kỷ XVI đã trở thành nét văn hóa độc đáo của người Hồi giáo ở Tashkent.

Mosque Bibi-Khanum two portal

Với lịch sử gần ba ngàn năm được ví như «Tấm gương phản chiếu của thế giới» cố đô Samarkand có thể sánh ngang với các nền văn minh cổ đại như Rome, Ethens và Babylon. Vào thời kỳ hoàng kim, Samarkand còn quy tụ nhiều công trình kiến trúc Hồi giáo tráng lệ và lăng mộ của các vua chúa. Trong đó, hai công trình nổi tiếng tiêu biểu nhất là quảng trường Registan hoành tráng được lát bằng đá hoa cương nhẵn bóng và nhà thờ Hồi giáo Bibi Khanym lộng lẫy. Ngoài ra, du khách còn khám phá lăng tẩm của vua Gur Emir, đài quan sát Ulugbek… và đừng quên trải nghiệm cuộc sống độc đáo tại khu chợ Siyob nổi tiếng một thời.

Bukhara, Uzbekistan, Photo by Sultonbek Ikromov on Unsplash

Uzbekistan nổi tiếng với các đền đài, lăng tẩm nằm dọc theo Con đường Tơ lụa, tuyến đường thương mại cổ xưa nối Trung Hoa với Địa Trung Hải. Samarkand là thành phố chính trên tuyến đường, sở hữu các công trình kiến trúc đậm nét văn hóa Hồi giáo, như cung điện Registan được trang trí công phu và phủ sành majolica có niên đại từ thế kỷ XV đến thế kỷ XVII. Các thành phố cổ khác như Bukhara, Khiva, Shahrisabz, Termez và Quqon, cùng thời với Rome hay Babylon, từng là những trung tâm khoa học và văn hóa lớn của nhân loại. Thiên nhiên Uzbekistan đa dạng với núi đá, sa mạc cháy bỏng, sông sâu và các thảo nguyên khô hạn.

Samarkand là một trong bốn thành phố ở Uzbekistan được hưởng lợi từ sự trỗi dậy mới của Con đường Tơ lụa cùng với Afrosiyob, mạng lưới đường sắt cao tốc mới nối các tòa tháp và mái ngói màu xanh ngọc lam với thủ đô Tashkent của đất nước Uzbekistan và hơn thế nữa. Các tuyến đường đến Khiva, thủ đô du lịch của thế giới Hồi giáo vào năm 2024, sẽ được đưa vào hoạt động vào năm tới.

Samarkand, Uzbekistan, Photo by AXP Photography on Unsplash
Khiva, Uzbekistan, Photo by AXP Photography on Unsplash

Trong nhiều thế kỷ, các thương nhân đã hành trình dọc theo Con đường Tơ lụa cổ xưa, lộ trình về phía tây từ Trung Quốc đến Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, chia sẻ những kiến thức và văn hóa bản địa của họ cùng với hàng dệt may, trà và nước hoa. Ngày nay, bốn thành phố ở Uzbekistan: Samarkand, Tashkent, Bukhara và Khiva đang được hưởng lợi từ mối quan tâm mới đối với tuyến đường lịch sử này. Các nhà thám hiểm có thể đã từng phải đối mặt với những hành trình dài và gian khổ trên lưng lạc đà, nhưng những chuyến tàu cao tốc Afrosiyob mới mở đã trở thành huyết mạch nối Tashkent thủ đô của Uzbekistan với Samarkand và Bukhara. Năm 2024, mạng lưới đường sắt dài 600km này sẽ mở rộng đến Khiva, giúp việc khám phá các thành phố trên Con đường tơ lụa của Uzbekistan trở nên dễ dàng hơn nữa.

Samarkand, Uzbekistan, Photo by AXP Photography on Unsplash
Bullet train Afrosiyob, Kogon, Uzbekistan, Photo by Abdul Raaz on Unsplash

Những ngọn tháp và gạch lát màu xanh ngọc lam của Samarkand là đặc điểm nổi bật của kiến trúc Timurid vương giả; thể hiện rõ qua những trụ đá nguyên khối cao chót vót tại Quảng trường Registan. Bukhara là địa điểm của các khu phức hợp nhà thờ Hồi giáo và làng nghề truyền thống dệt thảm lâu đời. Tại Tashkent, nơi tổ chức FIFA Futsal World Cup Uzbekistan 2024™ (từ 14/09/2024 đến 06/10/2024), di sản được kết hợp với hòa nhập quốc tế, và Swissôtel dự kiến sẽ mở cơ sở kinh doanh du lịch đầu tiên tại đây vào năm 2024.

Khiva với ga đường sắt mới nhất, cũng đã được tuyên bố là thủ đô du lịch của thế giới Hồi giáo vào năm 2024, tự định vị một cách hoàn hảo để giới thiệu du khách những ngôi nhà cổ xưa có vách tường xây bằng bùn và rơm cũng như các công sự được bảo tồn hoàn hảo tại Itchan Kala, một thành phố có tường thành bao quanh, là một di dản của UNESCO với hơn 50 di tích lịch sử.

Silk and Spice Festival in Bukhara

Uzbekistan là một quốc gia nằm kín trong lục địa; 10% lãnh thổ nước này có thể trồng trọt thâm canh nhờ nước tưới tiêu từ các lưu vực sông. Đây là một trong hai quốc gia duy nhất chỉ giáp với các quốc gia nội lục khác (nước còn lại là Liechtenstein) nhưng trường hợp của Uzbekistan không rõ ràng do họ giáp biên giới với hai nước Kazakhstan ở phía bắc và Turkmenistan ở phía nam, giáp với Biển Caspi kín trong lục địa nhưng từ đây tàu thủy có thể đi tới Biển Azov và từ đó tới Biển Đen, Địa Trung Hải và các đại dương khác.

Bread vendor in a market street of Tashkent

Cùng Thiên Xuân Travel khám phá Uzbekistan và con đường tơ lụa xưa!
Park 2, 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22,
Binh Thanh District, Ho Chi Minh City, Vietnam
📨 booking@thienxuantravel.com
☎️ +84 888 890 898 — 0938 558 228

Office in the United States
14114 Beech Glen Dr, Houston, TX 77083
☎️ +1 (281) 906-2744

Gijduvon, Bukhara Region, Uzbekistan, Photo by Mavluda Tashbaeva
Kalta Minor Minaret, Khiva, Uzbekistan, Image by 1965937 from Pixabay

Sản vật địa phương

Uzbekistan là một trong những nước sản xuất bông hàng đầu thế giới. Uzbekistan được biết đến với những vườn cây ăn quả và vườn nho và cũng là nơi quan trọng để nuôi cừu và tằm Karakul. Trữ lượng khoáng sản, dầu mỏ và khí đốt của Uzbekistan rất lớn. Đất nước này sản xuất và xuất khẩu một lượng lớn khí đốt tự nhiên.

Uzbekistan, Image by Falco from Pixabay
Uzbek Dancer, Tashkent, Uzbekistan, Photo by Nodir Khalilov on Unsplash
Your opinion counts!

Leave a Comment

Your email address will not be published. All fields are required.