Danh lam thắng cảnh ở Vũ Hán

Nguồn: chinadiscovery.com

Được mệnh danh là Thành phố ven sông, cái tên Vũ Hán đến từ nguồn gốc lịch sử của thành phố bởi sự kết hợp của Vũ Xương, Hán Khẩu và Hán Dương, được gọi chung là Tam thị trấn Vũ Hán. Vũ Hán nằm ở phía đông đồng bằng Giang Hán, trên ngã ba sông Dương Tử và phụ lưu lớn nhất là Hán Thủy, và được gọi là ngã rẽ chín tỉnh của Trung Quốc. Tất cả đều cái nôi của những nền văn minh rực rỡ với vô vàn di tích lịch sử và di sản văn hóa cũng như các thành tựu kinh tề vượt bật khác.

Bất kể bạn đến Vũ Hán để đi du thuyền trên sông Dương Tử (Du thuyền Vũ Hán – Trùng Khánh, Du thuyền Nghi Xương – Trùng Khánh, hoặc Du thuyền Thượng Hải – Trùng Khánh) hay muốn khám phá chuyên chuyên đề về thành phố ven sông này, Vũ Hán có rất nhiều đề tài để bàn luận như Hoàng Hạc Lâu, Bảo tàng tỉnh Hồ Bắc, Chùa Quy Nguyên… hơn nữa, một chuyến đi đến Quần thể Núi Võ Đang để trải nghiệm các buổi tập thái cực quyền của Đạo giáo thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Vì có vị trí then chốt trong giao thông nội địa, Vũ Hán được mệnh danh là Chicago của Trung Quốc.

Bộ chuông Tăng Hầu Ất nổi tiếng | english.wuhan.gov.cn

Bảo tàng tỉnh Hồ Bắc

Nằm trên bờ Đông Hồ, Bảo tàng tỉnh Hồ Bắc là một trong những bảo tàng có nhiều cổ vật nhất Trung Quốc. Tại đây có trùng tu và trưng bày những di tích văn hóa lịch sử được phát hiện nằm trong khu vực tỉnh. Từ năm 1953, bảo tàng đã thu thập hơn 200.000 di tích văn hóa, bao gồm đồ gốm, ngọc bích, đồ đồng, vũ khí cổ xưa và nhạc cụ cổ… Trong số các di tích văn hóa đó, có tận 812 di tích được liệt kê là di tích hạng nhất của Trung Quốc, 16 di tích được coi là kho báu quốc gia.

Bảo tàng được chia thành ba phần: Phòng triển lãm bảo vật cấp quốc gia vô giá đó là bộ chuông đồng hoàn chỉnh, Phòng triển lãm văn hóa nhà Chu (thời Xuân Thu) và Tòa nhà triển lãm tổng hợp.

Trong số những điểm nổi bật của bảo tàng là những vật phẩm được khai quật vào năm 1978 từ ngôi mộ của Tăng Hầu Ất, một nhân vật lỗi lạc từ Thời Chiến Quốc. Ông qua đời vào năm 433 trước Công nguyên và được chôn cất trong một chiếc quan tài sơn mài, cùng với các phi tần, con chó cưng của ông và hàng nghìn đồ vật bằng đồng, đá và gỗ. Nhiều trong số này được trưng bày, nhưng ấn tượng nhất là toàn cảnh những chiếc chuông đồng tạo ra hai nốt nhạc mỗi khi bị dính lại với nhau.

Photo: Wikipedia

Hoàng Hạc Lâu

Hoàng Hạc Lâu nằm trên được xây cất trên vực đá Hoàng Hạc của núi Xà Sơn. Được mệnh danh là Thiên hạ đệ nhất tiên cảnh, Hoàng Hạc Lâu là một trong những tòa tháp nổi tiếng nhất ở phía nam sông Dương Tử. Ý nghĩa văn hóa của nó đã khiến nó trở thành biểu tượng của thành phố Vũ Hán. Đây được xem là một trong Tứ đại danh lâu Trung Hoa và là ngôi lầu nổi tiếng được các thi nhân ca tụng.

Theo ghi chép, tòa tháp được xây dựng lần đầu tiên vào năm 223 sau Công nguyên trong Thời kỳ Tam Quốc (220-280). Một nhà thơ nổi tiếng thời Đường là Thôi Hiệu đã làm cho tòa tháp nổi tiếng khắp Trung Quốc với bài thơ Hoàng Hạc Lâu. Từ Lầu Hoàng Hạc du khách có thể ngắm nhìn toàn thấy sự mênh mông, bất tận của dòng Dương Tử xanh thẳm, nguồn huyết mạch không chỉ riêng của người dân Vũ Hán mà cả cổ kim Trung Hoa bao đời nay, nhìn Vũ Hán Trường Giang đại kiều và các tòa nhà xung quanh.

Lầu Hoàng Hạc còn là đia danh gắn liền với trận Xích Bích, Khổng Minh mượn gió đông, Khuất Nguyên viết Ly Tao, Tôn Quyền xem trận thế… trong thời Tam quốc diễn nghĩa. Là một địa điểm từng lưu lại những chiến tích trong chiến tranh, trải qua nhiều lần bị phá hủy xây lại và tồn tại cho đến ngày nay, nhiều du khách tìm đến Hoàng Hạc Lâu để tìm hiểu lịch sử.

Chùa Quy Nguyên

Chùa Quy Nguyên tọa lạc tại quận Hán Dương, thành phố Vũ Hán và được liệt vào danh sách Tứ đại danh lam của Vũ Hán – cùng với chùa Bảo Thông, chùa Cổ Đức và chùa Chân Giác.

Chùa Quy Nguyên là trung tâm Phật giáo quan trọng ở Trung Quốc. Chùa Quy Nguyên nổi tiếng không chỉ vì truyền bá Phật giáo khắp cả nước, mà còn vì kiến trúc hoàn hảo, những tác phẩm điêu khắc xuất sắc và bộ sưu tập giáo lý Phật giáo phong phú chứa hơn 7.000 bộ kinh Phật, bao gồm cả một số bản in và bản viết tay trên lá cọ từ Ấn Độ, Miến Điện, Thái Lan và Sri Lanka.

Được xây dựng lần đầu tiên vào đầu thời nhà Thanh (1644-1911) có diện tích 46.900 mét vuông với diện tích sàn 20.000 mét vuông. Ngôi chùa có 3 khoảng sân khác nhau. Sân trung tâm sở hữu một Ao phóng sinh với một tháp chuông và tháp trống ở hai bên. Điện Vi Đà nằm ở trung tâm cách Đại Phật điện một vài bước về phía trước.

Có hai báu vật có giá trị đặc biệt: chữ [Phật] viết bằng chữ Hán và một bộ kinh Hoa Nghiêm và kinh Pháp hoa. Chữ Phật được viết trên một mảnh giấy không lớn hơn 400cm vuông. Tuy nhiên, nó bao gồm 5.424 ký tự Trung Quốc nhỏ, toàn văn của Kim Cương kinh và Bát Nhã Tâm Kinh. Báu vật thứ hai được viết bằng một loại mực đặc biệt được pha trộn từ máu và bột vàng.

Source: Wuhan Travel

Đông Hồ

Đông Hồ nằm ở bờ nam sông Dương Tử, là điểm thu hút khách du lịch ngắm cảnh lớn nhất ở Vũ Hán và là một hồ nước ngọt nằm trong thành thị lớn nhất nhì của Trung Hoa Đại Lục. Đông Hồ có diện tích 87 kilômét vuông (33 kilômét vuông diện tích mặt nước). Bờ hồ uốn lượn, ao suối chằng chịt nên được gọi là Hồ 99 vịnh. Và Đông Hồ còn được mệnh danh là Hồ tựa biển, Biển tựa hồ.

Ngoài ra, bạn có thể đi dạo trong Khu thắng cảnh Đông Hồ để khám phá văn hóa Chu cổ đại, những khu vườn độc đáo và vo vàn chim biển. Người ta thường sử dụng dịch vụ đi phà để khám phá danh lam thắng cảnh xung quanh Đông Hồ.

Hồ Thiên Đường Hoa Mộc Lan

Cách quận trung tâm Vũ Hán 50 km, núi Mộc Lan là một trong những khu công viên địa chất nổi tiếng của Trung Quốc. Ngọn núi được đặt theo tên Hoa Mộc Lan, nữ anh hùng thời Nhà Tùy trong lịch sử Trung Hoa. Trên núi, có 7 cung điện 8 đền thờ Lão giáo và cả nghìn bức tượng Phật, có ngọn núi Mộc Lan cho những ai ưa khám phá, chinh phục; có hồ Mộc Lan cảnh đẹp nức lòng, nơi tương truyền là nhà bà ngoại của Hoa Mộc Lan sinh sống; có đồng cỏ Mộc Lan – nơi cô tập luyện võ thuật… rồi đến Núi Mộc Lan Vân Vũ với 800 loài hoa đua nhau khoe sắc.

Với diện tích 4800 ha, Khu thắng cảnh Hồ Thiên Đường Hoa Mộc Lan được ví như Thung lũng Cửu Trại Câu của Hồ Bắc, như một Lộc Đỉnh Sơn của Vũ Hán. Người ta kể rằng nữ tướng Hoa Mộc Lan đã tắm cho con ngựa của mình bằng nước hồ này khi đang trên đường ra trận. Và vì hồ nằm ở trên cao nên người ta gọi là Hồ Thiên Đường Hoa Mộc Lan.

Khu thắng cảnh Hồ Thiên Đường Hoa Mộc Lan được chia thành khu du lịch danh lam thắng cảnh và khu nghỉ dưỡng giải trí. Đỉnh chính cao 520,6 mét so với mực nước biển, là một phần của dãy Đại Biệt Sơn. Có rừng cây tươi tốt, và nhiều khe nước chảy liên tục quanh năm, thể hiện cảnh quan của hệ sinh thái đất ngập nước. Bạn có thể trượt cỏ dọc theo đường trượt, điều này thật mạo hiểm và thú vị.

Credit photo: trip.com

Cổ Cầm Đài

Cổ Cầm Đài nằm ở bờ nam của Nguyên Hồ, gần chân phía tây của Quy Sơn. Người ta kể rằng vào thời Xuân Thu (770-476 trước Công nguyên), tương truyền một năm nọ, Bá Nha phụng chỉ vua Tấn đi sứ qua nước Sở. Trên đường trở về đến Hán Thủy, gặp đêm trung thu trăng thanh gió mát, ông lệnh cho quân lính dừng thuyền uống rượu thưởng nguyệt. Cao hứng mang đàn ra gảy nhưng bản đàn chưa dứt đã bị đứt dây.

Bá Nha chơi khúc Cao sơn Lưu thủy trên thuyền, và có một tiều phu tên Chung Tử Kỳ đã nghe tấu khúc này và thụ cảm được. Bá Nha nhận thấy rằng Tử Kỳ hoàn toàn có thể hiểu được âm nhạc của mình. Vì vậy, anh ấy đã mời Tử Kỳ lên thuyền, và cả hai đã thảo luận về âm nhạc suốt một đêm. Ngày hôm sau, họ hẹn sau một năm sẽ gặp nhau tại đây.

Nhưng thật không may, Bá Nha chỉ nhìn thấy mộ của Tử Kỳ vào ngày đã định. Chung Tử Kỳ là người duy nhất có thể hiểu âm nhạc của Bá Nha nhưng đã qua đời. YBá Nha quá chán nản và đau buồn nên đã chơi một bản nhạc trước mộ, sau đó đập vỡ cây cổ cầm 7 dây của mình và không bao giờ chơi nhạc nữa.

Vì vậy, Cổ Cầm Đài được xây dựng trong thời nhà Tống để vinh danh tình bạn tình bạn tri kỷ và sự tương thông sâu sắc giữa Du Bá Nha và Chung Tử Kỳ. Với cách bố trí tuyệt vời và phong cảnh đẹp bên trong, nhiều người đến đây mỗi năm.

Heptachord Terrace (Guqin Tai)
Heptachord Terrace (Guqin Tai)

Vũ Hán Trường Giang Đại Kiều

Vũ Hán Trường Giang Đại Kiều là một cây cầu đầu tiên được bắc qua sông Trường Giang. Cây cầu này được xây dựng từ những năm 1957, chạy từ Xà Sơn thuộc Vũ Xương cho đến Quy Sơn thuộc khu Hán Thủy. Sở dĩ cầu này được chọn xây ở vị trí tại đây là vì thuộc nơi có lòng sông khá là hẹp nhất so với tất cả những nơi thuộc khu khác. Cây cầu với chiều dài khoảng 1670m, có hai tầng: Tầng dưới là dành phần cho đường sắt và tầng phía trên là 4 làn đường dành riêng cho ô tô.

Trước khi cây cầu này chưa được xây dựng thì con sông Dương Tử khi chạy ngang đã chia cắt thành phố Vũ Hán thành ba phần khác nhau là Vũ Xương, Hán Thủy và Hán Dương. Những đặc điểm thuộc vùng này dường như là bị cô lập hoàn toàn với nhau. Từ khi cây cầu chiến lược này được xây dựng, thì giao thông qua lại giữa các khu vực trở nên thông thoáng và liên lạc giữa hai miền Nam, Bắc của Trung Quốc cũng thông thương thêm phần thuận tiện hơn nhiều.

Du khách có thể dùng thang máy để lên tòa tháp ngắm cảnh ở hai đầu cầu. Đứng trên tháp, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan tuyệt đẹp của thành phố Vũ Hán và dòng sông Dương Tử lộng lẫy về đêm.

Wuhan Yangtze River Bridge | Photo: Wikipedia

Quần thể Núi Võ Đang

Một địa danh vô cùng nổi tiếng khác là núi Võ Đang hay còn gọi là núi Thái Hòa, cách Vũ Hán khoảng 400 km về phía Tây Bắc. Nơi đây là thánh địa của Đạo giáo, và môn Thái Cực Quyền được cả thế giới biết đến.

Núi Võ Đang được mệnh danh là Thiên Sơn số một ở Trung Quốc. Quần thể Núi Võ Đang bao gồm 7 đỉnh núi, 36 vách đá và 24 thung lũng. Đỉnh cao nhất được gọi là Thiên Trụ Phong, cao 1612m đẹp như tượng tạc và cùng với các đỉnh sương mù bao phủ khác, tạo nên một tầm nhìn ngoạn mục đẹp như tranh vẽ.

Mount Wudang
Mount Wudang

Ngày nay quần thể công trình này được gìn giữ khá nguyên vẹn, với đoạn đường dài 70km từ chân núi đến đỉnh, với 32 đền thờ Đạo giáo và tòa Trúc Kim Điện với 405 tấn đồng mạ vàng tọa lạc trên đỉnh núi. Võ Đang là một địa điểm cho những du khách nào yêu thích khung cảnh thiên nhiên trong lành, tránh xa bụi trần tìm đến với những điều nhẹ nhàng, thanh tịnh.

Núi Võ Đang, với vẻ đẹp tự nhiên, kiến trúc tinh tế và lịch sử phong phú, rất đáng để ghé thăm và chiêm ngưỡng khi đến Vũ Hán. Với phong cảnh mê hoặc và truyền thuyết về nơi cư ngụ của các vị chư tiên, nhiều đạo sĩ và ẩn sĩ đã đến tu luyện ở núi Võ Đang. Núi Võ Đang được khắp nơi ở Trung Hoa Đại Lục vinh danh là Thiên hạ đệ nhất danh sơn. Ngày nay, quần thể này được công nhận là một thành tựu kiến trúc và vào năm 1994, UNESCO đã công nhận danh hiệu Di sản Văn hóa Thế giới Núi Võ Đang.

Mount Wudang
Mount Wudang
Photo by Max Zhang on Unsplash

Thien Xuan Travel
Park 2, 208 Nguyen Huu Canh, Ward 22,
Binh Thanh District, Ho Chi Minh City, Vietnam
Email: booking@thienxuantravel.com
Hotline: +84 888 890 898

Xem thêm các bài viết về Vũ Hán: Wuhan Surrounding Attractions | Featured Activities in Wuhan | How to Get to & around Wuhan | Hotels & Hostels in Wuhan

Mulan Heaven Lake Scenic Area | Credit trip.com
Your opinion counts!

Leave a Comment

Your email address will not be published. All fields are required.