Hoa Tết miền Tây

Thông tin và hình ảnh từ các nguồn: Thổ Địa Đồng Tháp, VnExpress, Tạp chí điện tử Nhiếp ảnh và Đời sống, Kênh 14, Báo Thanh Niên, Viet Nam Government Portal

Cùng Thiên Xuân Travel về miền Tây ghé thăm các làng hoa Sa Đéc, Cái Mơn, Tân Mỹ Chánh những ngày gần Tết, trước khi hoa được thu hoạch và vận chuyển về các thành phố lớn phục vụ hoa Tết.

Làng hoa Cái Mơn | Kênh 14, Photo Hoàng Anh

Làng Hoa Sa Đéc

Trục chính là đường hoa Sa Nhiên – Cai Dao dài hơn 2km với bạt ngàn hoa kiểng, đủ chủng loài, màu sắc, hương thơm. Khách có thể chọn đi bộ, đi xe điện hoặc thuê xe ôm, thuê xe máy để tham quan. Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất của làng hoa Sa Đéc so với các làng hoa khác là các luống hoa được trồng trên giàn cao, phía dưới ngập nước và người trồng hoa phải đi ủng hoặc dùng thuyền nhỏ để chăm sóc hay hái hoa. Theo những người trồng hoa nơi đây, việc làm này giúp tiết kiệm chi phí vì đa phần đất trồng hoa đều là đất ruộng trồng lúa cải tạo lại, dễ ngập nước do địa thế thấp.

Làng hoa Tân Quy Đông, Sa Đéc, Đồng Tháp, Photo Bùi Văn Hải
Làng hoa Tân Quy Đông, Sa Đéc, Đồng Tháp | Thổ địa Đồng Tháp

Làng hoa Sa Đéc, thủ phủ hoa miền Tây bên bờ sông Tiền, tại xã Tân Quy Đông, Sa Đéc, Đồng Tháp cách TP. Hồ Chí Minh khoảng 150 km, nổi tiếng với hàng nghìn chủng loại hoa, trong đó cúc mâm xôi được trồng trên giàn cách mặt nước khoảng nửa thước với số lượng hàng trăm nghìn chậu, là điểm nhấn, dấu ấn với du khách khi nhắc đến làng hoa Sa Đéc.

Làng hoa Tân Quy Đông, Sa Đéc, Đồng Tháp, Photo Bùi Văn Hải

Đồng Tháp là vùng đất nổi tiếng với những di tích lịch sử, văn hóa có giá trị cùng nghệ thuật ẩm thực độc đáo… và đặc biệt là làng hoa kiểng Sa Đéc – thủ phủ hoa của miền Tây. Làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp khởi nguyên là Làng hoa Tân Quy Đông, một làng nghề truyền thống hơn 100 năm tuổi. Nằm bên bờ sông Tiền quanh năm lộng gió, màu mỡ phù sa, ngập tràn ánh nắng, và được mệnh danh là xứ sở của các loài hoa kiểng. Du lịch Đồng Tháp, đến với làng hoa Sa Đéc, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh tượng ngoạn mục với muôn vàn loài hoa khoe sắc, tỏa ngát hương thơm.

nhiepanhdoisong.vn Tạp chí điện tử Nhiếp ảnh và Đời sống

Lịch sử làng hoa Sa Đéc đã hình thành từ những năm đầu thế kỷ hai mươi, bấy giờ ở vùng Tân Quy Đông chỉ có vài hộ trồng hoa để trang trí dịp tết. Thấy hoa hợp đất nở đẹp, dần dần số hộ trồng hoa đã tăng lên và mục đích kinh doanh được xác định. Về sau lan rộng ra các vùng như rạch Sa Nhiên, phường An Hòa, xã Tân Khánh Đông, và phường 3 thuộc TP Sa Đéc. Đến nay, tổng diện tích trồng hoa là hơn 500 ha, với trên 2.300 hộ dân, 2.000 loài hoa kiểng khác nhau, trở thành một trong những vựa hoa kiểng lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long và miền Nam.

Photo by nhiepanhdoisong.vn Tạp chí điện tử Nhiếp ảnh và Đời sống

Làng hoa Tân Mỹ Chánh

Nếu có một ngày vui chơi tại Tiền Giang, bạn có thể ghé thăm Làng hoa Tân Mỹ Chánh ở Mỹ Tho. Nghề trồng hoa Tết tại đây đã duy trì và phát triển hơn 30 năm. Cứ vào tháng chạp, du khách về Tiền Giang lại thấy không khí xuân với sắc hương rực rỡ của mào gà, vạn thọ, cúc mâm xôi, dạ yến thảo, dừa cạn, cát tường… Trung bình mỗi dịp Tết, làng hoa xuất hàng trăm nghìn giỏ hoa cung cấp cho thị trường hoa Tết tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận. Làng hoa cách Tân Mỹ Chánh cách Saigon khoảng 80 km, mất gần hai tiếng di chuyển.

Để có sản phẩm bán đúng dịp Tết, tùy từng loại hoa mà nông dân chọn thời điểm xuống giống phù hợp. Sớm nhất là cúc mâm xôi xuống giống vào khoảng tháng Sáu; các loại cúc khác xuống giống vào khoảng tháng Tám. Riêng vạn thọ và một số hoa ngắn ngày thì xuống giống vào tháng Mười âm lịch. Ban đầu chỉ một ít hộ dân trồng hoa bán vào dịp Tết. Dần dần, được thị trường ưa chuộng, mang lại hiệu quả kinh tế cao nên người dân mở rộng quy và số lượng, đa dạng hóa về chủng loại… đáp ứng nhu cầu thị trường. Những năm gần đây, các làng hoa truyền thống trên càng nổi tiếng, trở thành một trong những địa bàn cung cấp hoa Tết chủ yếu cho các tỉnh Nam Bộ.

Làng hoa Cái Mơn, Báo Thanh Niên

Làng hoa Cái Mơn

Nằm cách Saigon hơn 100 km tại Chợ Lách, Bến Tre là điểm đến hút khách ở miền Tây với vườn hoa đủ loại đang vào độ khoe sắc rực rỡ. Làng hoa Cái Mơn là tên gọi chung cho các xã như Vĩnh Thành, Long Thới, Phú Sơn… thuộc huyện Chợ Lách, Bến Tre. Nơi đây tập trung trồng nhiều hoa như cúc mâm xôi, hoa giấy, mào gà và vô số loại hoa khác.

Đây là một trong hai thủ phủ hoa lớn nhất Nam Bộ. Hiện khu vực làng hoa Cái Mơn đã có dịch vụ xe điện chở khách tham quan các nhà vườn trồng hoa. Huyện Chợ Lách, Bến Tre còn nổi tiếng với nhiều vườn cây ăn trái trĩu quả, dịp Tết bạn cũng có thể kết hợp tham quan các nhà vườn thưởng thức hoa quả chín ngọt.

Làng hoa Cái Mơn, Photo Nguyễn Ngọc Trường
nhiepanhdoisong dot vn Tạp chí điện tử Nhiếp ảnh và Đời sống
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, Sa Đéc, Đồng Tháp

Thiên Xuân Travel
Park 2, 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22,
Binh Thanh District, Ho Chi Minh City, Vietnam
📨 booking@thienxuantravel.com
☎️ +84 888 890 898 — 0938 558 228

Office in the United States
14114 Beech Glen Dr, Houston, TX 77083
☎️ +1 (281) 906-2744

Xem thêm: Tết Nguyên Đán

Sa Đéc phối hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư tỉnh Đồng Tháp ra mắt các chương trình tour du lịch mới. Lịch trình dài hai ngày một đêm, kết hợp tham quan vườn hoa Sa Đéc và các điểm đến nổi tiếng miền Tây như nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, di tích Xẻo Quýt, chùa Kiến An Cung, chợ chiếu Định Yên.

Leave a Comment

Your email address will not be published. All fields are required.