The Traveling Islanders Guide To Kangaroo Island - Traveling Islanders

Kangaroo Island

Đảo Kangaroo của Úc 🇦🇺 được Lonely Planet gợi ý là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất năm 2024: Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với những bãi biển tuyệt vời, trải nghiệm món ngon và rượu vang tại địa phương và các chuyến phiêu lưu về với thiên nhiên hoang dã độc nhất vô nhị.

Source: SouthAustralia.com, australia.com, Wikimedia, MediaWiki

Đảo Kangaroo là đảo lớn thứ ba của Úc, sau Tasmania và đảo Melville. Nó thuộc bang Nam Úc, về phía tây nam Adelaide. Đây từng là nơi cư ngụ của thổ dân Úc, nhưng họ đều đã biến mất hàng nghìn năm trước, khi nơi này trở thành một hòn đảo sau khi mực nước biển dâng lên. Đảo lại trở thành điểm dân cư kể từ thế kỷ XIX về sau, ban đầu chỉ tạm thời bởi các ngư dân và thợ săn cá voi và dần trở thành một phần của thuộc địa Nam Úc năm 1836.

Kangaroo Island iStock Photo ID 1301764622
Kangaroo Island iStock Photo ID 1301764622

Nền kinh tế trên đảo chủ yếu dựa trên nông nghiệp, với nghề đánh bắt tôm rồng đá miền nam và du lịch đang phát triển. Thị trấn lớn nhất, và trung tâm hành chính, là Kingscote. Trên đảo có nhiều khu bảo tồn thiên nhiên để bảo vệ những gì còn sót lại của hệ động thực vật bản địa, trong đó lớn nhất và nổi tiếng nhất là vườn quốc gia Flinders Chase tại góc tây đảo.

Hòn đảo dài 150 km và rộng từ 57 km đến 90 km, diện tích 4.405 km vuông. Đường bờ biển dài 540 kilômét và điểm cao nhất là đỉnh Núi McDonnell 299 mso với mực nước biển. Đảo Kangaroo được tách khỏi bán đảo Yorke ở phía tây bắc bởi eo biển Investigator và khỏi bán đảo Fleurieu ở phía đông bắc bởi eo biển Backstairs. Một nhóm đảo nhỏ, gọi là the Pages, nằm ngoài khơi phía đông.

Kangaroo Island, photo by Paul Asman and Jill Lenoble on Wikipedia
Kangaroo Island, photo by Paul Asman and Jill Lenoble on Wikipedia

Nam Úc (South Australia, SA) là một bang ở phần nam trung của Úc. Bang này có một số bộ phận khô hạn nhất của lục địa. Với tổng diện tích là 983.482 kilômét vuông, đây là bang lớn thứ tư tại Úc. Bằng chứng về hoạt động của con người tại Nam Úc truy nguyên xa đến 20.000 năm, với hoạt động khai thác đá lửa và tranh khắc đá tại hang Koonalda thuộc đồng bằng Nullarbor. Ngoài ra, các giáo và công cụ làm bằng gỗ được làm tại một khu vực nay bị than bùn bao phủ tại đông nam. Đảo Kangaroo có người cư trú từ lâu trước khi bị tách khỏi đại lục do mực nước biển dâng.

Sự kiện người châu Âu đầu tiên được ghi nhận là trông thấy bờ biển Nam Úc diễn ra vào năm 1627 khi tàu Gulden Zeepaert của Hà Lan dưới quyền chỉ huy của François Thijssen khảo sát đường bờ biển Nam Úc. Thijssen đặt tên lãnh thổ mà ông khám phá là «Đất Pieter Nuyts», theo tên cá nhân có địa vị cao nhất trên tàu. Đường bờ biển Nam Úc lần đầu tiên được lập bản đồ là vào năm 1802, nhờ Matthew Flinders và Nicolas Baudin.

Remarkable Rocks, photo by Bernard Gagnon | Wikipedia
Remarkable Rocks, photo by Bernard Gagnon | Wikipedia
Victoria Square, Adelaide
Victoria Square, Adelaide

Adelaide là thủ phủ và thành phố lớn nhất bang Nam Úc, và là thành phố lớn thứ năm ở Úc. Vào tháng 6/2017, Adelaide có dân số ước tính là 1.333.927 người. Adelaide chiếm 75 % dân số bang Nam Úc, làm cho nó trở thành thủ phủ có dân số tập trung nhất trong bất kỳ tiểu bang nào ở Úc.

Là trụ sở chính phủ và trung tâm thương mại của Nam Úc, Adelaide là địa điểm của nhiều tổ chức chính phủ và tài chính. Hầu hết trong số này được tập trung ở trung tâm thành phố dọc theo đại lộ văn hóa North Terrace, King William và ở các quận khác nhau của khu vực đô thị.

Ngày nay, Adelaide được biết đến với nhiều lễ hội và sự kiện thể thao, thức ăn và rượu vang, những bãi biển dài và các khu vực sản xuất và quốc phòng lớn. Nó xếp hạng cao về chất lượng cuộc sống, được liệt kê trong 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới, trong số 140 thành phố trên toàn thế giới bởi «The Economist Intelligence Unit». Thành phố cũng được xếp hạng là thành phố đáng sống nhất ở Úc bởi Hội đồng bất động sản Úc năm 2011, 2012 và năm 2013.

University of Adelaide
University of Adelaide
University of Adelaide
University of Adelaide

Adelaide đã được UNESCO công nhận là «Thành phố Âm nhạc» của Mạng lưới các thành phố sáng tạo được UNESCO công nhận. Có rất nhiều hội chợ văn hóa quốc tế, đáng chú ý nhất là Schützenfest và Hy Lạp Glendi của Đức. Adelaide là quê hương của cuộc thi Giáng sinh Adelaide, cuộc diễu hành Giáng sinh lớn nhất thế giới. Là thủ phủ của bang, Adelaide là nơi tập trung nhiều cơ quan văn hóa với nhiều đại lộ dọc theo đại lộ North Terrace. Phòng trưng bày nghệ thuật Nam Úc, với khoảng 35.000 tác phẩm, tổ chức bộ sưu tập lớn thứ hai của Úc.

The Art Gallery of South Australia on North Terrace
The Art Gallery of South Australia on North Terrace

Liền kề là Bảo tàng Nam Úc và Thư viện Tiểu bang Nam Úc, trong khi Vườn Bách thảo Adelaide, Trung tâm Rượu Quốc gia và Viện Văn hóa Thổ dân Quốc gia Tandanya nằm ở phía Đông của thành phố. Ở mặt sau của Thư viện Tiểu bang là Bảo tàng Di cư, bảo tàng lâu đời nhất của Úc thuộc loại này. Những cảnh nghệ thuật đương đại bao gồm Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Nam Úc. Trung tâm Lễ hội Adelaide, trên bờ sông Torrens, là nơi tập trung nhiều hoạt động văn hóa trong thành phố và quê hương của Công ty Nhà hát Quốc gia Nam Úc, với các địa điểm khác như Trung tâm Giải trí Adelaide và nhiều nhà hát nhỏ của thành phố, quán rượu và quán bar cabaret.

The South Australian Health and Medical Research Institute is an independent health and medical research institute in Adelaide, South Australia
The South Australian Health and Medical Research Institute is an independent health and medical research institute in Adelaide, South Australia

Âm nhạc của Adelaide đã tạo ra các nhóm nhạc và cá nhân đã đạt được danh tiếng quốc gia và quốc tế. Điều này bao gồm Dàn nhạc giao hưởng Adelaide, Dàn nhạc giao hưởng Adelaide, ban nhạc rock The Angels, Cold Chisel, The Superjesus, Wolf & Cub, nhóm nhạc blues The Audreys, các tác phẩm nổi tiếng trên thế giới «I Killed The Prom Queen» và Double Dragon, hip hop phổ biến của Úc Worktop Hoods, các nghệ sĩ pop như Sia, Orianthi, Guy Sebastian, và Wes Carr, cũng như các hoạt động tưởng nhớ quốc tế thành công, The Australian Pink Floyd Show.

The skyline of Adelaide and the River Torrens | Wikipedia
The skyline of Adelaide and the River Torrens | Wikipedia

Cùng Thiên Xuân Travel đến Đảo Kangaroo, Nam Úc và Adelaide!

Thiên Xuân Travel
Park 2, 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22,
Binh Thanh District, Ho Chi Minh City, Vietnam
📨 booking@thienxuantravel.com
☎️ +84 888 890 898 — 0938 558 228

Office in the United States
14114 Beech Glen Dr, Houston, TX 77083
☎️ +1 (281) 906-2744

Autumn in Adelaide's Rymill Park | Wikipedia
Autumn in Adelaide’s Rymill Park | Wikipedia
Chinatown Adelaide, South Australia
Chinatown Adelaide, South Australia
Your opinion counts!