Kyaikhtiyo Golden Rock © AdobeStock ID 186876319

Chùa Đá Vàng Kyaikhtiyo

Source: Wikipedia | Atlas Obscura | Geology Science

Chùa Đá Vàng Kyaikhtiyo là địa điểm hành hương Phật Giáo nổi tiếng tại bang Mon, Myanmar. Kyaikhtiyo là một ngôi chùa nhỏ được xây dựng trên đỉnh một tảng đá granit dát vàng ròng do thiện nam tín nữ thập phương cúng dường. Chùa Kyaikhtiyo trong nhiều thế kỷ qua đã nằm chênh vênh, bấp bênh, bất chấp mọi quy luật thăng bằng của trái đất và là một kỳ quan của kiến tạo địa chất! Tảng đá dát vàng chắc chắn đã truyền cảm hứng và tạo nhiều niềm tin vững chắc cho tất cả những ai đã từng ghé thăm, thiền định và cúng dường.

Kyaikhtiyo Pagoda, the Golden Rock | by Vecteezy
Kyaikhtiyo Pagoda, the Golden Rock | by Vecteezy

Theo truyền thuyết, có một vị ẩn sĩ đã được chính Đức Phật ban cho một sợi tóc, sau đó vị ẩn sĩ này đã dâng lên cho nhà vua. Để đáp lại, nhà vua đã tặng vị ẩn sĩ một tảng đá có hình dạng giống như cái đầu ông và sử dụng sức mạnh ma thuật để kéo tảng đá ra khỏi đại dương. Sau đó, nhà vua đã xây dựng một ngôi chùa nhỏ trên đỉnh tảng đá để lưu giữ sợi tóc của Đức Phật mãi mãi và những người hành hương đã đổ xô đến địa điểm này kể từ đó.

Mặc dù ngôi chùa nhỏ so với những nơi thờ cúng Phật giáo lớn khác, nhưng vị trí vô cùng đặc biệt của nó trên một tảng đá nhìn rất bấp bênh dát vàng đã thu hút hàng ngàn người mỗi năm đếm chiêm bái. Đỉnh điểm của cuộc hành hương là vào Ngày Trăng Tròn theo lịch Tabaung vào tháng Ba, khi chín mươi nghìn ngọn nến được thắp sáng tại địa điểm Chùa Đá Vàng Kyaikhtiyo và tỏa sáng một góc bầu trời đêm.

Kyaikhtiyo Pagoda, the Golden Rock, Myanmar
Kyaikhtiyo Pagoda, the Golden Rock, Myanmar

Tảng đá dát vàng này tự cân bằng bất chấp mọi quy luật về trọng lực. Thoạt nhìn nó dường như sắp lăn xuống núi từ trên đỉnh Kyaikhtiyo. Đây là địa điểm hành hương Phật Giáo quan trọng thứ ba ở Miến Điện sau hai địa danh là Chùa Shwedagon và Chùa Mahamuni.

Chùa Đá Vàng Kyaikhtiyo: Một kỳ quan về địa chất

Ngôi chùa được biết đến với công trình xây dựng độc đáo và ý nghĩa tôn giáo. Người ta tin rằng nơi đây lưu giữ xá lợi tóc của Đức Phật, khiến nơi đây trở thành nơi tôn kính sâu sắc đối với các Phật tử. Cảnh tượng ấn tượng của Chùa Đá Vàng dường như bất chấp trọng lực khi nó giữ thăng bằng trên rìa vách đá đã góp phần tạo nên sự nổi tiếng và huyền bí của nó. Những người hành hương thường đến thăm để tỏ lòng thành kính, cúng dường và thực hiện các nghi lễ thờ cúng vì tin rằng những hành động này sẽ mang lại phước lành và may mắn.

Đặc điểm địa chất khiến chùa Kyaikhtiyo trở nên đặc biệt là sự hình thành đá tự nhiên nơi chùa tọa lạc. Bản thân Golden Rock là một tảng đá lớn dường như được giữ thăng bằng bấp bênh trên rìa vách đá. Điều khiến hiện tượng địa chất này trở nên hấp dẫn hơn nữa là tảng đá được dát vàng lá bởi thiện nam tín nữ khắp nơi cúng dường trong nhiều thế kỷ.

Kyaikhtiyo Pagoda, the Golden Rock, Myanmar
Kyaikhtiyo Pagoda, the Golden Rock, Myanmar

Về mặt địa chất, Chùa Kyaikhtiyo nằm trên dãy núi phía Đông Yoma ở Myanmar. Tảng đá mà ngôi chùa nằm trên là một tảng đá granit khổng lồ, không có nguồn gốc giống như các kiến tạo địa chất ở khu vực gần đó. Người ta tin rằng tảng đá được vận chuyển đến vị trí hiện tại nhờ sự kết hợp của các quá trình địa chất tự nhiên và hoạt động kiến tạo cổ xưa. Cơ chế chính xác về cách tảng đá nằm yên trên rìa vách đá vẫn là một chủ đề nghiên cứu và suy đoán địa chất.

Kyaikhtiyo Pagoda, Myanmar Photo by PhotoHound on Unsplash
Kyaikhtiyo Pagoda, Myanmar Photo by PhotoHound on Unsplash

Theo thời gian, tảng đá đã trở thành biểu tượng của sự kiên cường và tận tâm, dường như bất chấp các định luật vật lý khi nó giữ thăng bằng trên vách đá. Quần thể chùa xung quanh Chùa Đá Vàng Kyaikhtiyo bao gồm nhiều cấu trúc và nền tảng khác nhau, nơi du khách có thể đi vòng quanh và tỏ lòng thành kính. Vẻ đẹp tự nhiên của cảnh quan xung quanh và cảnh tượng đầy cảm hứng của Chùa Đá Vàng đã khiến nơi đây trở thành điểm đến không thể bỏ qua cho cả những người tìm kiếm tâm linh và du khách quan tâm đến các kỳ quan địa chất độc đáo.

Kyaikhtiyo Pagoda, the Golden Rock, Myanmar
Kyaikhtiyo Pagoda, the Golden Rock, Myanmar

Chùa Kyaikhtiyo không chỉ là một địa điểm tôn giáo đáng chú ý mà còn là một kỳ quan địa chất tiếp tục làm say đắm mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Sự kết hợp giữa ý nghĩa tâm linh và khung cảnh thiên nhiên độc đáo khiến nơi đây trở thành một điểm đến thực sự đặc biệt và mê hoặc. Chùa Kyaikhtiyo là sự kết hợp đáng chú ý giữa địa chất, văn hóa và du lịch, làm say đắm ánh nhìn và lắng đọng tâm hồn. Nằm tinh tế trên rìa vách đá granite trên đỉnh núi Kyaikhtiyo ở Myanmar, địa điểm mang tính biểu tượng này mang một ý nghĩa sâu sắc, gây được tiếng vang trên nhiều cấp độ.

Kyaikhtiyo Pagoda, the Golden Rock | by Burma Travel
Kyaikhtiyo Pagoda, the Golden Rock | by Burma Travel

Về mặt địa chất, Chùa Đá Vàng Kyaikhtiyo là sản phẩm của các quá trình kiến tạo cổ xưa, được hình thành thông qua quá trình làm lạnh chậm và kết tinh của magma nóng chảy sâu bên trong lớp vỏ Trái đất. Được cấu tạo chủ yếu từ đá granit với các khoáng chất đan xen, sự cân bằng tự nhiên của nó bất chấp trọng lực và là minh chứng cho hàng triệu năm biến đổi địa chất.

Kyaikhtiyo Golden Rock © AdobeStock ID 186876319
Kyaikhtiyo Golden Rock © AdobeStock ID 186876319

Về mặt văn hóa và tâm linh, Chùa Đá Vàng Kyaikhtiyo là ngọn hải đăng tâm linh cho các Phật tử. Là nơi bảo tồn xá lợi tóc của Đức Phật, nơi đây thu hút những người hành hương thực hiện những hành trình gian khổ để tỏ lòng tôn kính, cầu nguyện và tham gia các nghi lễ. Niềm tin của người dân địa phương gắn liền với đặc điểm địa chất của tảng đá, nơi niềm tin được coi là sức mạnh giữ cho tảng đá ở vị trí bấp bênh. Sức mạnh tổng hợp giữa lòng sùng kính và địa chất này tạo ra một mối liên hệ sâu sắc giữa cõi trần gian và cõi Tây phương cực lạc.

Kyaikhtiyo Golden Rock © Deposit Photos ID 55166423
Kyaikhtiyo Golden Rock © Deposit Photos ID 55166423

Sự độc đáo về địa chất của Chùa Đá Vàng Kyaikhtiyo là một trong những yếu tố then chốt hấp dẫn du khách từ khắp nơi trên thế giới. Ánh vàng của nó trên nền gồ ghề của vách đá là một kỳ quan thị giác để lại ấn tượng lâu dài. Khách du lịch không chỉ bị thu hút bởi kỳ quan thiên nhiên mà còn có cơ hội chứng kiến và tham gia vào các hoạt động văn hóa của người dân địa phương, thúc đẩy sự hiểu biết và giao lưu giữa các nền văn hóa.

Kyaiktiyo Pagoda, the Golden Rock | Image by Jason Eppink
Kyaiktiyo Pagoda, the Golden Rock | Image by Jason Eppink

Thiên Xuân Travel – Live your travel dreams!
Park 2, 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22,
Binh Thanh District, Ho Chi Minh City, Vietnam
📨 booking@thienxuantravel.com
☎️ +84 888 890 898 — 0938 558 228

Office in the United States
14114 Beech Glen Dr, Houston, TX 77083
☎️ +1 (281) 906-2744

Your opinion counts!