Orthodox Cathedral of the Holy Trinity in Karakol, Kyrgyzstan

Kyrgyzstan, ngã tư lớn của Con đường Tơ lụa xưa

Source: Wikipedia | DiscoverKyrgyzstan.org | VisitKyrgyz.com

Hiện tại có 23 quốc gia và vùng lãnh thổ mà du khách mang hộ chiếu Việt Nam không cần xin visa trước khi đến: Barbados, Brunei, Cambodia, Chile, Cook Islands, Dominica, Ecuador, Indonesia, Kyrgyzstan, Laos, Madagascar, Malaysia, Micronesia, Myanmar, Niue, Oman, Panama, Philippines, Rwanda, Singapore, Saint Vincent & the Grenadines, Suriname, Thailand.

Cùng Thiên Xuân Travel đến thăm và trải nghiệm Kyrgyzstan, một trong những ngã tư lớn của Con đường Tơ lụa xưa, đi qua những danh lam thắng cảnh của đất nước ẩn chứa nhiều điều hấp dẫn. Kyrgyzstan là một quốc gia có sức hấp dẫn với những người yêu thích văn hóa bản địa và lữ hành đúng nghĩa.

Tian Shan Rank Kyrgyzstan | Photo by Reddit
Tian Shan Rank Kyrgyzstan | Photo by Reddit

Với ba di sản thế giới UNESCO là Sulaiman-Too Sacred Mountain, Sary-Chelek Lake và Gumbez of Manas; với cảnh quan hùng vĩ của dãy núi Tian Shan, trên trục đường chính của Con đường Tơ lụa huyền thoại, bánh mì và lửa trại của dân du mục, Kyrgyzstan chứa đựng chiều dài hai mươi thế kỷ của những dòng chảy lịch sử đáng trân trọng và trải nghiệm.

Kyrgyzstan là một quốc gia trong lục địa của Trung Á, phía tây bắc và bắc giáp Kazakhstan, phía đông và nam giáp Trung Quốc, phía nam và phía tây giáp Tajikistan và Uzbekistan. Hầu hết biên giới của Kyrgyzstan đều chạy dọc theo các đỉnh núi. Thủ đô của Kyrgyzstan là Bishkek.

Suusamyr Too, Kyrgyzstan | Photo by Makalu from Pixabay

Sulaiman-Too Sacred Mountain

Núi Sulayman còn được biết đến là Sulayman Throne, có nghĩa là Vương miện của Solomon, là một ngọn núi thiêng tại Kyrgyzstan. Sulayman nằm gần thành phố Osh và từng là địa điểm chính của các cuộc hành hương Hồi giáo và tiền Hồi giáo. Khối núi này nhô lên giữa một khu vực đồng bằng trong thung lũng Fergana và là một địa điểm nổi tiếng của người dân địa phương và du khách với một khung cảnh lộng lẫy. Ngọn núi được một số nhà nghiên cứu địa lý và sử gia cho rằng là cột mốc nổi tiếng thời cổ đại có tên là Tháp Đá mà Claudius Ptolemaeus đã viết trong tác phẩm Địa lý của mình. Nó là điểm đánh dấu giữa Con đường tơ lụa cổ đại, tuyến giao thương đường bộ của các đoàn lữ hành giữa châu Âu và châu Á.

Sulayman hay Solomon là một nhà tiên tri Qur’an và ngọn núi chứa một ngôi đền được cho là đánh dấu mộ của ông. Theo truyền thuyết, những người phụ nữ leo lên đền thờ và bò qua một kẽ hở trên đá thánh sẽ sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh. Những cái cây và bụi cây trên núi được treo bằng nhiều «cờ cầu nguyện», là những mảnh vải nhỏ được buộc vào cành cây. Địa điểm này vẫn là một nơi phổ biến đối với người Hồi giáo địa phương, với cầu thang dẫn lên đỉnh cao nhất, nơi có một nhà thờ Hồi giáo nhỏ ban đầu được xây dựng bởi Babur vào năm 1510. Phần lớn nhà thờ Hồi giáo được xây dựng lại vào cuối thế kỷ hai mươi. UNESCO đã công nhận ngọn núi là Di sản thế giới như là ví dụ đầy đủ nhất về một ngọn núi linh thiêng nhất ở Trung Á, được thờ cúng qua nhiều thiên niên kỷ.

Ala-Kul Lake, Kyrgyzstan
Ala-Kul Lake, Kyrgyzstan

Issyk-Kul Lake

Issyk Kul, tiếng Việt còn gọi hồ này là Nhiệt Hải, là một hồ lòng chảo nội lục ở vùng núi phía bắc dãy núi Thiên Sơn ở phía đông Kyrgyzstan. Nó là hồ có độ sâu lớn thứ bảy thế giới, lớn thứ mười trên thế giới theo thể tích và là hồ nước mặn lớn thứ hai sau biển Caspi. Mặc dù nó được bao quanh bởi những đỉnh núi phủ tuyết trắng, nó không bao giờ bị đóng băng[cần dẫn nguồn]; vì thế tên của nó, có nghĩa là “hồ nước nóng” trong tiếng Kyrgyz. Hồ là một khu Ramsar đa dạng sinh học có ý nghĩa toàn cầu và tạo thành một phần của khu dự trữ sinh quyển Issyk-Kul. Hồ là địa điểm của khu đô thị cổ đại 2500 năm trước đây, và khai quật khảo cổ đang được tiến hành.

Hồ Issyk-Kul là điểm dừng chân trên Con đường Tơ lụa, một tuyến đường bộ dành cho khách lữ hành từ Viễn Đông đến Châu Âu. Nhà sư học giả vĩ đại của Trung Quốc Trần Huyền Trang đã đi ngang qua hồ này và ghi chú các chi tiết trong tác phẩm cổ điển Kỷ lục của Đại Đường về các khu vực phương Tây trong thế kỷ thứ VII. Hồ từng thuộc quyền sở hữu của nhà Thanh Trung Quốc và được nhượng lại cho Nga, cùng với lãnh thổ xung quanh sau Hiệp ước Tarbagatai. Nhiều nhà sử học tin rằng hồ là điểm khởi đầu của Cái Chết Đen đã gây ra thảm họa cho cả châu Âu và châu Á trong đầu thế kỷ và giữa thế kỷ XIV.

Ala-Archa Nature Park, Kyrgyzstan
Ala-Archa Nature Park, Kyrgyzstan

Ala-Archa Gorge

Công viên Thiên nhiên Ala-Archa là một công viên quốc gia ở dãy núi cao Tian Shan của Kyrgyzstan, nằm cách thủ đô Bishkek khoảng 35 km về phía nam. Được thành lập vào năm 1976, hiện nay nó có diện tích 16.485 ha. Công viên thiên nhiên được đặt tên theo dòng sông Ala-Archa chảy qua nó. Ở Kyrgyzstan, cây Archa là một loại cây bách xù có màu sắc tươi sáng hoặc nhiều màu sắc mà người Kyrgyzstan đặc biệt quý trọng từ ngàn xưa. Họ sử dụng khói từ củi cây archa cháy để xua đuổi tà ma. Tuy nhiên, không nên trồng cây Archa gần nhà vì người ta tin rằng nó sẽ dần dần hút cạn năng lượng của những người sống gần nhà.

Lake Issyk-Kul, Kyrgyzstan's largest lake in the high mountain range of Tien Shan
Lake Issyk-Kul, Kyrgyzstan’s largest lake in the high mountain range of Tien Shan

Altyn Arashan

Altyn Arashan là một khu nghỉ dưỡng ở thung lũng gần Karakol và hồ Issyk Kul, phía đông bắc Kyrgyzstan. Nó nằm dọc theo con đường trekking từ Teploklyuchenka. Đây là khu phát triển suối nước nóng nằm trong một thung lũng núi cao, có Pik Palatka cao 5020 mét ở phía nam. Người ta cho rằng Altyn Arashan bao gồm ba nhóm suối nhiệt nitric ở phía bên phải sông Arashan, cách núi Karakol 20 km về phía đông nam, nằm trong khung cảnh rừng đẹp như tranh vẽ ở độ cao từ 2350 mét. Khu nghỉ mát có nhiều ngôi nhà bằng gỗ thiết kế các hồ chứa lưu huỳnh nóng để chữa nhiều bệnh khác nhau. Khu nghỉ dưỡng này nằm trong khu nghiên cứu thực vật có tên là Khu bảo tồn thiên nhiên ang Arashan, nơi có khoảng 20 con báo tuyết và một số loài gấu.

Kiev St, Bishkek, Kyrgyzstan Photo by Irene Strong on Unsplash
Kiev St, Bishkek, Kyrgyzstan Photo by Irene Strong on Unsplash

Osh Bazaar

Osh Bazaar là một trong những khu chợ lớn nhất ở thủ đô Bishkek, Kyrgyzstan. Chợ Osh Bazaar được thành lập vào năm 1983, cùng thời điểm với các khu chợ khác ở các thành phố khác của Kyrgyzstan. Tại Osh Bazaar, người ta có thể mua thực phẩm, hầu hết mọi mặt hàng thông thường trong gia đình, quần áo, đồ lưu niệm và thậm chí cả nhạc cụ. Hàng hóabao gồm rương gỗ chạm khắc, bộ đồ giường dân tộc, nôi quốc gia, đồ lưu niệm và nhiều mặt hàng sản xuất tại địa phương mang đậm sắc thái văn hóa truyền thống và kết hợp hiện đại của Kyrgyzstan.

Manas-Ordo Historical Complex, Kyrgyzstan
Manas-Ordo Historical Complex, Kyrgyzstan

Ruh Ordo Cultural Center

Trung tâm văn hóa Ruh Ordo được đặt theo tên nhà văn nổi tiếng người Kyrgyzstan Chyngyz Aitmatov, được thành lập năm 2002 tại Cholpon Ata, ngay bên bờ hồ Issyk Kul ngoài trời. Ruh Ordo kết hợp các yếu tố của nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác nhau. Các tác phẩm điêu khắc và chân dung của những người nổi tiếng đã để lại dấu ấn trong lịch sử nhân loại có thể được tìm thấy ở đây. Người ta cũng có thể đến thăm các cơ sở thờ tự của Phật giáo, Công giáo, Chính thống giáo, Hồi giáo và Do Thái nằm cạnh nhau, tượng trưng cho sự thống nhất đức tin của tất cả mọi người trên Trái đất. Ruh Ordo, có nghĩa là «trung tâm tâm linh» trong tiếng Kyrgyz, là một nơi đặc biệt, nơi bầu không khí hòa bình ngự trị, cho phép người ta thoát khỏi sự hối hả và nhộn nhịp hàng ngày và thực hiện một chuyến đi ngắn vào thế giới của cái đẹp, vào thế giới tâm linh .

Jeti-Oguz Canyon or Seven Bulls Rocks, Kyrgyzstan
Jeti-Oguz Canyon or Seven Bulls Rocks, Kyrgyzstan

Jeti-Oguz Canyon or Seven Bulls Rocks

Hẻm núi Jeti-Oguz, còn có tên Bảy con Bò tót của xứ Jeti-Oguz, là một trong những địa danh nổi tiếng nhất của Kyrgyzstan, được tạo thành từ nhiều khối đá sa thạch tự nhiên vô cùng ấn tượng. Jeti-Oguz xuất hiện trong nhiều bài thơ và tranh vẽ cũng như video âm nhạc. Một phần của hẻm núi trông giống bảy con bò tót nên có tên như vậy; Một cụm địa hình khác gần đó được gọi là «trái tim tan vỡ». Nằm cách Karakol khoảng 15 dặm về phía tây nam, khu vực này nổi tiếng với môi trường tuyệt đẹp, được bao quanh bởi rừng và thác nước, thu hút nhiều người đi bộ đường dài và du khách khắp nơi. Nơi đây ngoài khách du lịch còn có những du mục đang chăn dắt đàn gia súc của họ.

Jeti-Oguz Canyon or Seven Bulls Rocks
Jeti-Oguz Canyon or Seven Bulls Rocks

Canyon Fairy Tale

Hẻm núi Fairy Tale nằm trên bờ phía nam của Hồ Issyk-Kul, cách làng Tosor 4 km. Đây là một kỳ quan thiên nhiên thực sự. Nước, gió và mặt trời đã tạo nên những hình thù kỳ ảo, thật sự vô cùng kỳ ảo nơi đây. Một số trông giống như các sinh vật thần thoại, một số khác trông giống các động vật bình thường khác như lạc đà, hà mã, voi… trong khi một số khác khắc họa các công trình kiến trúc phức tạp đáng kinh ngạc như lâu đài, tháp và thậm chí cả Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc. Do tính chất đặc biệt của nền đất cho nên du khách nên đến thăm Hẻm núi Fairy Tale khi thời tiết khô ráo.

Burana, Kyrgyzstan | Photo by Makalu from Pixabay
Burana, Kyrgyzstan | Photo by Makalu from Pixabay

Burana Tower

Tháp Burana là một trong những công trình kiến trúc lâu đời nhất ở Trung Á. Burana là một tháp lớn ở Thung lũng Chüy ở phía bắc Kyrgyzstan. Nó nằm cách thủ đô Bishkek khoảng 80 km về phía đông, gần thị trấn Tokmok. Tòa tháp, cùng với các bia mộ, một số công trình đất và tàn tích của một lâu đài và ba lăng mộ là tất cả những gì còn sót lại của thành phố cổ Balasagun, được thành lập bởi người Karakhanids vào cuối thế kỷ thứ IX. Tháp được xây dựng vào thế kỷ XI và được dùng làm khuôn mẫu cho các tháp khác. Một cầu thang bên ngoài và cầu thang xoắn ốc quanh co bên trong tháp giúp du khách leo lên đỉnh tháp.

Balasagun là một thành phố cổ Sogdian thuộc Kyrgyzstan ngày nay, nằm trong Thung lũng Chüy giữa Bishkek và hồ Issyk-Kul. Nằm dọc theo Con đường Tơ lụa, tàn tích của thành phố đã được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 2014 như một phần của Con đường Tơ lụa: Mạng lưới Tuyến đường của Di sản Thế giới Hành lang từ Trường An đến Thiên Sơn, phiên âm sang tiếng Trung trong tiếng Duy Ngô Nhĩ Tengri Tagh, là dãy núi thần linh.

Oimo Tash Ethno Complex, Issyk-Kul, Kyrgyzstan Photo by Rinat T on Unsplash
Oimo Tash Ethno Complex, Issyk-Kul, Kyrgyzstan Photo by Rinat T on Unsplash

Song Kol Lake

Song-Köl là một hồ trên núi cao ở phía bắc vùng Naryn, Kyrgyzstan. Nó nằm ở độ cao 3016 m và có diện tích khoảng 270 km vuông và thể tích 2,64 km khối. Chiều dài tối đa của hồ là 29 km, chiều rộng khoảng 18 km và điểm sâu nhất là 13,2 m. Đây là hồ lớn thứ hai ở Kyrgyzstan sau Issyk-Kul và là hồ nước ngọt lớn nhất ở Kyrgyzstan. Hồ nằm ở phần trung tâm của Thung lũng Song-Köl được bao quanh bởi sườn núi Songköl Too từ phía bắc và các ngọn núi Borbor Alabas và Moldo Too từ phía nam. Nhiệt độ trung bình trong lưu vực hồ là -3,5°C với nhiệt độ trung bình là -20°C vào tháng Một và 11°C vào tháng Bảy. Lớp tuyết phủ trong lưu vực hồ tồn tại từ 180 đến 200 ngày một năm. Vào mùa đông, mặt hồ đóng băng, lớp băng dày tới 1 mét. Băng trên Song-Köl bắt đầu tan vào giữa hoặc cuối tháng Tư và biến mất hoàn toàn vào cuối tháng Năm.

Orthodox Cathedral of the Holy Trinity in Karakol, Kyrgyzstan
Orthodox Cathedral of the Holy Trinity in Karakol, Kyrgyzstan

Holy Trinity Orthodox Church

Một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở Kyrgyzstan là Nhà thờ Chính thống Chúa Ba Ngôi ở Karakol. Đây là một trong khoảng bốn mươi nhà thờ chính thống của Kyrgyzstan và là một hình mẫu về kiến trúc cũng như lịch sử thăng trầm của cộng đồng tín hữu. Nguồn gốc nhà thờ bắt nguồn từ 1869, khi đó Karakol chỉ là một thị trấn đồn trú ở rìa của Đế quốc Nga dưới thời Sa hoàng. Một nhà nguyện được thành lập ở trung tâm thành phố để phục vụ người Cossacks và những đội quân viễn chinh đóng quân tại đây.

Đây không phải là nhà thờ đầu tiên được thành lập ở Kyrgyzstan, hay thậm chí là ở vùng Issyk Kul. Nhà thờ đầu tiên ở Kyrgyzstan là một nhà thờ nhỏ bằng gỗ ở làng Kyzyl Dyikan thuộc tỉnh Chui, và nhà thờ đầu tiên ở Issyk Kul là nhà thờ ở làng Tyepliekluchenka, cách Karakol vài kilomet về phía Đông, được thành lập vào mùa thu năm 1863 cũng để phục vụ quân đội Cossacks.

Orthodox Cathedral of the Holy Trinity in Karakol, Kyrgyzstan
Orthodox Cathedral of the Holy Trinity in Karakol, Kyrgyzstan

The Sary-Chelek Biosphere Reserve

Khu dự trữ sinh quyển Sary-Chelek nằm ở phía tây dãy núi Thiên Sơn trên mũi phía nam của dãy Chatkal ở phía tây Kyrgyzstan. Phần chính của khu vực bao gồm một lưu vực núi cao được bảo vệ ở phía bắc, phía tây và phía đông bởi các rặng núi. Hồ trên núi Sary-Chelek nằm ở độ cao khoảng 2000 mét so với mực nước biển, có diện tích 470 ha và độ sâu 245 mét. Do được các dãy núi xung quanh bảo vệ nên mùa đông tương đối ôn hòa và có nhiều tuyết, còn mùa hè ấm áp và ẩm ướt. Độ cao của khu dự trữ sinh quyển dao động từ 1200 đến 4247 mét so với mực nước biển. Môi trường sống chính bao gồm rừng, đồng cỏ, thảo nguyên, đá, vảy đá và một số vùng trũng nước.

Statue of Manas (Bishkek Philharmonic), Kyrgyzstan
Statue of Manas (Bishkek Philharmonic), Kyrgyzstan

Gumbez of Manas

Gumbez Lăng mộ của Manas, một di tích kiến trúc thời Trung cổ, nằm ở thung lũng Kenkol, cách Talas 22 km về phía đông bắc. Mặc dù được mọi người và trong các tài liệu khoa học biết đến với cái tên Lăng Manas, dòng chữ trên tường ghi rằng ngôi mộ thuộc về con gái của một trong những người cai trị Hãn quốc Chagatai. Có một truyền thuyết nổi tiếng kể rằng Kanykei, vợ của Manas, đã ra lệnh cho các kiến trúc sư bậc thầy từ Bukhara và Samarkand xây dựng tượng đài này để tưởng nhớ người chồng đã khuất của bà và tên của cô gái trên ngôi mộ được khắc đặc biệt nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của kẻ thù. Các bức tường của tòa nhà này được xây bằng gạch được trang trí bằng hoa văn Kyrgyzstan và dòng chữ Ả Rập. Ngày nay, nó được bao quanh bởi một quần thể kiến trúc có tên Manas Ordo.

Khu phức hợp Manas-Ordo: Khu phức hợp văn hóa và lịch sử quốc gia Manas Ordo nằm cách Talas 22 km ở làng Tash-Aryk. Ở trung tâm của nó là kumbez: ngôi mộ của Manas. Sử thi cùng tên gồm hơn nửa triệu dòng kể về cuộc đời và sự nghiệp của Manas. Sử thi Manas kể về một anh hùng, người đã đưa người Kyrgyzstan từ Altai về Thiên Sơn và bảo vệ họ khỏi các cuộc tấn công của Trung Hoa xưa.

Song-Kul, Kyrgyzstan | Photo by Oziel Gómez on Unsplash
Song-Kul, Kyrgyzstan | Photo by Oziel Gómez on Unsplash

Nhiều địa danh khác: Tash Rabat, Karakol Ski Base, Son Kul Lake, Kel-Suu Lake, Monument to Manas the Great, Nikolai Przhevalsky Museum, Dungan Mosque, Alamedin Gorge, Grigorevskoye Canyon and Konorchek Canyons

Kyrgyzstan World Nomad Games Photo by Dastan Suiuntbekov on Unsplash
Kyrgyzstan World Nomad Games Photo by Dastan Suiuntbekov on Unsplash

Cùng Thiên Xuân Travel đến Kyrgyzstan, một huyền thoại trên Con đường Tơ lụa cổ đại. Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu mát mẻ, núi non trùng điệp, Kyrgyzstan được mệnh danh là Thụy Sỹ của Châu Á. Kyrgyzstan với diện tích gần ba triệu kilomet vuông trải dài từ Đông Âu qua đến tận Tây Á, Kazakhstan là quốc gia lớn thứ chín trên thế giới. Nếu di chuyển bằng xe lửa từ cực Tây sang cực Đông của Kazakhstan, bạn phải mất đến năm mươi giờ đồng hồ.

Thiên Xuân Travel – Live your travel dreams!
Park 2, 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22,
Binh Thanh District, Ho Chi Minh City, Vietnam
📨 booking@thienxuantravel.com
☎️ +84 888 890 898 — 0938 558 228

Office in the United States
14114 Beech Glen Dr, Houston, TX 77083
☎️ +1 (281) 906-2744

Your opinion counts!