Lễ hội Nàng Han: Tri ân, tôn vinh nữ tướng anh hùng dân tộc Thái | Photo by Cổng thông tin Điện tử Tỉnh Lai Châu

Lễ hội Nàng Han rằm tháng Hai

Đặc sắc lễ hội Lễ hội Nàng Han: Tri ân, tôn vinh nữ tướng anh hùng dân tộc Thái, rằm tháng Hai hàng năm tại Mường So, Phong Thổ, Lai Châu, Việt Nam

Theo Cổng thông tin Điện tử Tỉnh Lai Châu

laichau.gov.vn | Theo truyền thuyết của người Thái ở Mường So – Phong Thổ, Lai Châu thì Nàng Han là con nhà trời, được cử xuống trần gian đầu thai thành một người con gái trong một gia đình nghèo. Thuở ấy, Mường So luôn bị giặc phương Bắc xâm chiếm, nàng xung cầm quân chống giặc, giành được chiến thắng, giải phóng Mường So. Sau khi đánh tan giặc, nàng trở về trời. Chúa đất cho lập miếu thờ tại những nơi có dấu tích của nàng, trong đó có Miếu thờ bên cạnh mó nước mà nàng tắm gội trước khi bay về trời.

Nghi lễ gội đầu hay còn gọi là Lúng Ta là lễ hội quan trọng trong đời sống tinh thần của bà con người Thái trắng. Lễ hội thể hiện tinh thần đoàn kết, mang tính nhân văn sâu sắc, sự thân thiện của con người với tự nhiên.
Nghi lễ gội đầu là lễ hội quan trọng trong đời sống tinh thần của người Thái trắng | Photo by Báo Dân Tộc và Phát Triển

Nàng Han đã được cộng đồng người Thái suy tôn là Nữ thần. Nàng Han đã trở thành một trong 6 vị thần có sức mạnh siêu nhiên trong tín ngưỡng dân gian của người Thái. Trong các Lễ Xên Bản, Xên Mường, Kin Pang Then… các thầy mo, thầy cúng đều cầu xin các vị thần trong đó có Nàng Han phù hộ cho con người, cho bản mường an lành, no ấm.

Các cô gái Thái múc nước tại nơi Nàng Han tắm gội sau khi đánh thắng giặc trước khi bay về trời | Photo by Nguyễn Oanh TTXVN
Các cô gái Thái múc nước tại nơi Nàng Han tắm gội sau khi đánh thắng giặc trước khi bay về trời | Photo by Nguyễn Oanh TTXVN

Ngày nay, hàng năm vào ngày rằm tháng Hai âm lịch, tại mó nước Nàng Han ở Mường So – Phong Thổ, đồng bào lại tổ chức Lễ hội Nàng Han. Phần Lễ là những nghi thức cúng tế tưởng nhớ và tạ ơn Nàng Han và các vị tướng đã có công đánh đuổi giặc, giữ yên đất mường. Phần Hội là những cuộc thi, những trò chơi dân gian đặc trư­ng của dân tộc Thái như: thi kéo co, ném còn, thi bắt cá, múa xoè…

[Theo Cổng thông tin Điện tử Tỉnh Lai Châu]

Lễ hội Nàng Han: Tri ân, tôn vinh nữ tướng anh hùng dân tộc Thái | Photo by Báo Công Lý
Lễ hội Nàng Han: Tri ân, tôn vinh nữ tướng anh hùng dân tộc Thái | Photo by Báo Công Lý

Nghệ thuật Xòe Thái: Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Nguồn: Thành Đạt | Bộ Văn hóa, Thể thao và Du và Báo Yên Bái

Là hình thức kết nối ước vọng của con người với thế giới thần linh, xòe lâu nay đã là hình thức sinh hoạt không thể thiếu trong các hoạt động văn hóa, đời sống tinh thần của cộng đồng người Thái. Xòe phản ánh vũ trụ quan và nhân sinh quan của người Thái gồm thế giới ở trên trời, ở mặt đất và của thần linh, thể hiện ước vọng của con người, cầu mong sự trợ giúp, phù hộ của thần linh có một cuộc sống no đủ, bình an. Xòe có nghĩa là múa với các động tác tượng trưng cho các hoạt động của con người trong nghi lễ, sinh hoạt văn hóa, cuộc sống, lao động. Xòe được trình diễn trong nghi lễ, trong đám cưới, lễ hội, các sự kiện văn hóa của cộng đồng.

Múa Nghệ thuật Xòe Thái, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại | Báo Nhân Dân
Múa Nghệ thuật Xòe Thái, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại | Báo Nhân Dân

Nhiều điệu nhảy trong múa Xòe mô phỏng những bước đi của cha ông, khai phá đất đai, phát rẫy, trồng lúa, lấy nước, tung khăn, mời rượu… tất cả đều diễn tả sinh động thực tế cuộc sống, thể hiện những ước mơ, khát vọng của người Thái Tây Bắc. Người Thái quan niệm «Không Xòe không tốt lúa, không xòe thóc cạn bồ». Múa Xòe là biểu tượng tình yêu của dân tộc Thái, từ yêu cuộc sống lao động cần cù đến tình yêu đôi lứa. Bởi vậy, mỗi dịp lễ, Tết hay trong ngày vui của dòng họ, gia đình, của bản làng, nhất là khi nhà đón khách quý…, vòng Xòe thường được tổ chức như một nghi lễ dân gian để đón mừng. Người Thái cũng thường tổ chức múa Xòe trong hội xuân, hội mùa và hội cưới.

Múa Nghệ thuật Xòe Thái, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại | Báo Lao Động
Múa Nghệ thuật Xòe Thái, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại | Báo Lao Động

Múa Xòe do người dân sáng tạo, được gìn giữ, lưu truyền qua nhiều thế hệ, sau này được chỉnh lý và cải biên thành các điệu múa biểu diễn, nhưng vẫn giữ những nét văn hóa đặc sắc của người Thái trong đó. Các thành viên cộng đồng chia sẻ trách nhiệm và đóng vai trò khác nhau trong tổ chức một cuộc Xòe. Trong các nghi lễ có múa Xòe như Kin Pang Then, Xên Lẩu Nó, Hết Chá, thầy cúng thực hiện các nghi lễ, hát, đệm tính tẩu và hướng dẫn cho các con nuôi làm đồ lễ, mâm cúng, múa tạ ơn và mừng thần linh. Thầy cúng truyền dạy cho thành viên trong gia đình, bản hội và chọn người kế nghiệp.

Nguồn: Thành Đạt | Bộ Văn hóa, Thể thao và Du và Báo Yên Bái

Các cô gái Thái thực hiện nghi lễ gội đầu | Photo by VOV
Các cô gái Thái thực hiện nghi lễ gội đầu | Photo by VOV

Thiên Xuân Travel – Live your travel dreams!
Park 2, 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22,
Binh Thanh District, Ho Chi Minh City, Vietnam
📨 booking@thienxuantravel.com
☎️ +84 888 890 898 — 0938 558 228

Office in the United States
14114 Beech Glen Dr, Houston, TX 77083
☎️ +1 (281) 906-2744

Your opinion counts!