Halong Bay, Vietnam © ShutterStock ID 1218764578

Những di sản UNESCO đẹp nhất

Storied by Condé Nast Traveler | Wikipedia | UNESCO

Hiện tại có tổng cộng 1199 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và cứ sau vài năm lại có thêm nhiều di sản được thêm vào danh sách. Chỉ riêng năm 2023, trong danh sách của UNESCO có thêm 42 di sản mới. Tất cả đều được xác định là đại diện cho giá trị văn hóa hoặc thiên nhiên nổi bật của nhân loại.

Khắp thế giới từ các thành phố có tường bao quanh từ thời Trung cổ ở châu Âu và tàn tích của người Inca ở Nam Mỹ đến những ngôi đền cổ ở châu Á và thảo nguyên châu Phi tràn ngập động vật hoang dã. Các Di sản Thế giới trải đều trên khắp các châu lục cũng như một số khu vực xa xôi nhất trên thế giới. Mỗi di sản đều có vẻ đẹp tráng lệ theo cách riêng của mình, nhiều nơi có hệ sinh thái độc đáo là nơi sinh sống của các loài quý hiếm hoặc chứa đựng mối liên hệ quan trọng với những dấu ấn cột mốc trong lịch sử loài người.

Machu Picchu, Peru

  Machu Picchu, Peru

  Machu Picchu được tuyên bố là Khu bảo tồn Lịch sử của Peru vào năm 1981, và được UNESCO công nhận như một phần của quần thể văn hóa-sinh thái Di sản Thế giới mang tên Khu bảo tồn Lịch sử Machu Picchu. Machu Picchu được bình chọn là một trong bảy kỳ quan mới của thế giới hiện đại thông qua một cuộc bỏ phiếu trên mạng với sự tham gia của cử tri toàn cầu. Nằm trên đỉnh núi giữa khu rừng nhiệt đới, Machu Picchu được coi là điểm thu hút khách du lịch tuyệt vời ở Peru. Khu bảo tồn lịch sử là nơi làm say lòng du khách không chỉ vì vẻ đẹp kiến trúc rực rỡ mà còn vì di sản lịch sử văn hóa quan trọng, khiến nó được cả thế giới công nhận và ngưỡng mộ.

  Bagan, Myanmar

  Bagan, Myanmar

  Bagan là một thành phố cổ, nay là một khu vực khảo cổ thuộc vùng Mandalay, Myanmar. Bagan có tên cũ là Pagan, từng là kinh đô của vương quốc Pagan tồn tại từ thế kỷ 9 đến thế kỷ XIII ở miền trung Myanmar ngày nay. Thành phố Bagan hiện nay nằm ở vùng đất khô, trung tâm Myanmar, nằm ở bờ phía đông sông Ayeyarwady, cách Mandalay 145 km về phía Tây Nam, thuộc Vùng Mandalay. Nó có diện tích khoảng 25 dặm vuông với hàng trăm đền chùa, tự viện. Những đền chùa này được xây dựng trong khoảng từ giữa thế kỷ XI đến cuối thế kỷ XIII, trong thời kỳ chuyển tiếp từ Phật giáo Đại thừa sang Phật giáo Theravada. Những đền chùa được xây dựng trong thời đại hoàng kim này đánh dấu sự khởi đầu của những truyền thống Phật giáo mới ở Myanmar.

  The Works of Antoni Gaudí, Spain
  The Works of Antoni Gaudí, Spain

  Works of Antoni Gaudí, Spain

  Antoni Gaudí i Cornet (25/06/1852 – 10/06/1926) Antonio Gaudí là một kiến trúc sư Tây Ban Nha, người xứ Catalan. Ông là một kiến trúc sư theo phong cách Tân nghệ thuật của trong dòng kiến trúc Hậu Hiện đại, nổi tiếng bởi những thiết kế độc đáo theo phong cách cá nhân. Các công trình của Antoni Gaudí đã được ghi vào danh sách di sản thế giới của UNESCO.

  Angkor Wat, Cambodia
  Angkor Wat, Cambodia

  Angkor Wat, Cambodia

  Angkor Wat là một quần thể đền đài tại Campuchia và là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới, rộng 162,6 hecta. Ban đầu công trình được xây dựng làm đền thờ Ấn Độ giáo của Đế quốc Khmer, và dần dần chuyển thành đền thờ Phật giáo vào cuối thế kỷ XII. Vua Khmer Suryavarman II xây dựng Angkor Wat vào đầu thế kỷ XII tại Yaśodharapura, thủ đô của Đế quốc Khmer như là đền thờ và lăng mộ của ông. Khác với truyền thống theo Giáo phái Shaiva (thờ thần Shiva) của các vị vua tiền nhiệm, Angkor Wat thờ thần Vishnu. Được bảo tồn tốt nhất trong khu vực, Angkor Wat là ngôi đền duy nhất vẫn giữ được vị trí trung tâm tôn giáo. Ngôi đền là đỉnh cao của phong cách kiến trúc Khmer. Nó đã trở thành biểu tượng của đất nước Campuchia, xuất hiện trên quốc kỳ và là điểm thu hút nhiều khách du lịch hàng đầu tại đây.

  Belize Barrier Reef
  Belize Barrier Reef

  Belize Barrier Reef

  Rạn san hô Belize Barrier là một loạt các rạn san hô trải dài theo bờ biển Belize, khoảng khoảng 300m ngoài khơi ở phía bắc và 40 km ở phía nam bờ biển. Nó được biết đến như là một phần dài 300 km của Hệ thống Rạn san hô Trung Bộ châu Mỹ dài 900 km liên tục từ Cancún trên mũi phía đông bắc bán đảo Yucatán qua Riviera Maya xuống tới Honduras khiến nó trở thành rạn san hô lớn thứ ba thế giới sau Rạn san hô Great Barrier ở Úc và Rạn san hô Nouvelle-Calédonie ở New Caledonia. Đây là điểm đến du lịch hàng đầu của Belize, phổ biến cho lặn biển và thu hút gần một nửa trong số 260.000 khách đến đây. Nó cũng là khu vực quan trọng đối với ngành công nghiệp đánh cá của đất nước. Charles Darwin từng mô tả nó là rạn san hô đáng chú ý nhất tại Tây Ấn vào năm 1842.

  Bwindi Impenetrable National Park, Uganda
  Bwindi Impenetrable National Park, Uganda

  Bwindi Impenetrable National Park, Uganda

  Vườn quốc gia Bwindi là một vườn quốc gia nằm ở phía tây nam Uganda. Đây là một phần của «Rừng Không thể xuyên qua» Bwindi và nằm dọc theo biên giới với Cộng hòa Dân chủ Congo, tiếp giáp với Vườn quốc gia Virunga, trên rìa của Đới tách giãn Albertine. Vườn quốc gia này có diện tích 321 kilômét vuông của những khu Rừng trên núi và đất thấp và chỉ có thể tiếp cận được bằng đi bộ. Vườn quốc gia này đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới nhờ sự giàu có và đa dạng của hệ sinh thái bậc nhất châu Phi.

  Budapest-Banks of the Danube, Hungary
  Budapest-Banks of the Danube, Hungary

  Budapest (Banks of the Danube), Hungary

  Budapest là thủ đô và thành phố đông dân nhất của Hungary, và một trong những thành phố lớn nhất trong Liên minh Châu Âu. Budapest là một thành phố toàn cầu dẫn đầu với thế mạnh về thương mại, tài chính, truyền thông, nghệ thuật, thời trang, nghiên cứu, công nghệ, giáo dục và giải trí. Budapest còn là nơi có văn phòng khu vực chính của nhiều tổ chức quốc tế, bao gồm Liên Hợp Quốc và ICDT… Budapest được xếp hạng là thành phố Trung và Đông Âu đáng sống nhất theo chỉ số chất lượng cuộc sống của EIU.

  Canadian Rocky Mountain Parks, Canada
  Canadian Rocky Mountain Parks, Canada

  Canadian Rocky Mountain Parks, Canada

  Vườn quốc gia Núi Rocky của Canada là một di sản thế giới của UNESCO bao gồm 4 vườn quốc gia và 3 công viên tỉnh với rất nhiều núi non, hẻm núi, thác nước, hồ, sông băng, suối nước nóng cùng nguồn của các con sông chính tại Bắc Mỹ như Sông Athabasca, Saskatchewan, Columbia hay sông Fraser. Khu vực có sự đa dạng sinh học cao cùng vẻ đẹp tự nhiên, đặc biệt là có các đá phiến sét Burgess, với rất nhiều các hóa thạch cùng các động đá vôi. Ban đầu, cùng với những khuyến cáo của IUCN về vẻ đẹp đặc biệt tự nhiên của khu vực, môi trường sống của các loài quý hiếm và đang bị đe dọa cùng các môi trường tự nhiên: Công viên tỉnh Hamber, Công viên tỉnh Núi Assiniboine và Công viên tỉnh Núi Robson

  The Fortified City of Carcassonne, France
  The Fortified City of Carcassonne, France

  The Fortified City of Carcassonne, France

  Kể từ thời kỳ tiền La Mã, có một khu định cư kiên cố đã tồn trên ngọn đồi, nơi Carcassonne tọa lạc ngày nay. Hiện tại, lâu đài Carcassonne là một ví dụ nổi bật về một thị trấn kiên cố thời Trung cổ, với hệ thống phòng thủ khổng lồ bao quanh lâu đài và các tòa nhà xung quanh, các đường phố và nhà thờ Gothic đẹp mắt. Carcassonne cũng có tầm quan trọng đặc biệt vì chiến dịch phục hồi kéo dài được thực hiện bởi Viollet-le-Duc, một trong những người sáng lập nên Khoa Bảo Tồn Học hiện đại.

  Danxia Landform, China
  Danxia Landform, China

  Danxia Landform, China

  Danxia là tên được đặt ở Trung Quốc cho các cảnh quan được phát triển trên các trầm tích lục địa đỏ lục địa chịu ảnh hưởng của các lực nội sinh và các lực ngoại sinh. Địa điểm được ghi bao gồm sáu khu vực được tìm thấy ở vùng cận nhiệt đới phía tây nam Trung Quốc. Chúng được đặc trưng bởi những vách đá màu đỏ ngoạn mục và một loạt các địa hình xói mòn, bao gồm các cột trụ, tháp, khe núi, thung lũng và thác nước tự nhiên ấn tượng. Những cảnh quan gồ ghề này đã giúp bảo tồn các khu rừng thường xanh lá rộng cận nhiệt đới và là nơi cư trú của nhiều loài động thực vật, trong đó có khoảng 400 loài được coi là quý hiếm hoặc bị đe dọa.

  Old City of Dubrovnik, Croatia
  Old City of Dubrovnik, Croatia

  Old City of Dubrovnik, Croatia

  Dubrovnik là một thành phố của Croatia nằm trên bờ Biển Adriatic thuộc vùng Dalmatia. Thành phố là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi bật nhất tại Địa Trung Hải, cảng biển và trung tâm của hạt Dubrovnik-Neretva. Năm 1979, phố cổ Dubrovnik có mặt trong danh sách Di sản thế giới của UNESCO. Sự thịnh vượng của thành phố trong lịch sử dựa trên thương mại hàng hải; là thủ đô của Cộng hòa hàng hải Ragusa, nó đạt tới độ phát triển cao, đặc biệt trong thế kỷ XV và XVI, khi nó trở nên nổi tiếng với sự giàu có và ngoại giao khéo léo.

  Galapagos Islands, Ecuador
  Galapagos Islands, Ecuador

  Galápagos Islands, Ecuador

  Quần đảo Galápagos là một quần đảo, tập hợp các đảo núi lửa nằm về hai phía xích đạo trên Thái Bình Dương, cách đất liền của Ecuador 906 km về phía tây và thuộc quốc gia này. Quần đảo Galápagos và vùng nước xung quanh tạo thành tỉnh Galápagos của Ecuador, vườn quốc gia Galápagos và khu dự trữ biển Galápagos. Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính trên quần đảo và số dân ở đây vào khoảng hơn 25.000. Galápagos nổi tiếng với một số lượng lớn các loài đặc hữu từng được Charles Darwin nghiên cứu trong chuyến hành trình Beagle. Những quan sát và thu thập đã đóng góp cho sự khởi đầu thuyết tiến hóa của Darwin.

  Pyramids of Giza, Egypt
  Pyramids of Giza, Egypt

  Pyramids of Giza, Egypt

  Quần thể kim tự tháp Giza là một địa điểm khảo cổ ở bình nguyên Giza, Giza, ngoại ô thủ đô Cairo, Ai Cập. Quần thể các di tích cổ này bao gồm 3 khu phức hợp kim tự tháp được gọi là Các kim tự tháp vĩ đại, tượng điêu khắc lớn được biết đến với tên Đại Nhân sư. Nó nằm ở sa mạc phía Tây, khoảng 9 km về phía tây sông Nile ở thị trấn Giza, và cách trung tâm thành phố Cairo khoảng 13 km. Các kim tự tháp, trong lịch sử luôn được coi là các biểu tượng của Ai Cập cổ đại trong trí tưởng tượng phương Tây, đã được phổ biến trong thời văn minh Hy Lạp, khi Kim tự tháp được liệt kê bởi Antipater của Sidon là một trong bảy kỳ quan thế giới. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất kim tự tháp Giza là nằm trong danh sách bảy kỳ quan thế giới cổ đại. Lý do khiến kim tự tháp Giza đặc biệt hơn so với các kim tự tháp khác: vì đây là kim tự tháp lớn nhất và được bảo quản tốt nhất nhờ vào tính chắc chắn của công trình. Cho đến nay đây là kỳ quan cổ đại cổ xưa nhất và là kỳ quan duy nhất vẫn còn tồn tại.

  Great Barrier Reef, Australia
  Great Barrier Reef, Australia

  Great Barrier Reef, Australia

  Rạn san hô Great Barrier là hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới, bao gồm hơn 2.900 rạn san hô riêng lẽ và 900 hòn đảo trải dài trên 2.300 kilômét với tổng diện tích 344.400 kilômét vuông. Rạn san hô Great Barrier nằm trên khu vực Biển San Hô, ngoài khơi bờ biển Queensland, đông bắc Úc. Rạn san hô Great Barrier có thể được nhìn thấy từ ngoài vũ trụ và là cấu trúc đơn lớn nhất thế giới được tạo ra bởi các sinh vật sống. Cấu trúc rạn san hô này được hình thành bởi hàng tỷ sinh vật nhỏ, được gọi là những polyp san hô. Nó là môi trường sống của rất nhiều các loài động thực vật và đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1981. CNN đã gọi Rạn san hô Great Barrier là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới Tổ chức Tín Quốc Queensland coi nó là biểu tượng của bang Queensland.

  Ha Long Bay, Vietnam
  Ha Long Bay, Vietnam

  Ha Long Bay, Vietnam

  Năm 1994 vùng lõi của vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới với giá trị thẩm mỹ và được tái công nhận lần thứ nhì với giá trị ngoại hạng toàn cầu về địa chất-địa mạo vào năm 2000. Cùng với vịnh Nha Trang và vịnh Lăng Cô của Việt Nam, vịnh Hạ Long là một trong số 29 vịnh được Câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới xếp hạng và chính thức công nhận vào tháng 7 năm 2003. Vịnh Hạ Long cùng với đảo Cát Bà tạo thành một trong 21 khu du lịch quốc gia đầu tiên ở Việt Nam.

  Old Havana, Cuba
  Old Havana, Cuba

  Old Havana, Cuba

  La Habana Cổ, La Habana Vieja là một khu vực ở thành phố La Habana, Cuba. Đây là khu vực chính của thành phố La Habana gốc. Khu vực thành La Habana gốc là ranh giới của La Habana Cổ ngày nay. Khu vực này do người Tây Ban Nha xây vào năm 1519 ở phía bến cảng của vịnh La Habana. Vào thế kỷ XVII, đây là một trung tâm đóng tàu. Thành phố được xây theo phong cách Tân cổ điển Ba-rốc. Khu vực này hiện có khoảng 3000 tòa nhà. Năm 1982, La Habana Vieja được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

  Huanglong Scenic Area, China
  Huanglong Scenic Area, China

  Huanglong Scenic Area, China

  Hoàng Long Tứ Xuyên là một danh lam thắng cảnh và di tích tự nhiên nằm tại khe núi Hoàng Long thuộc huyện Tùng Phan, châu A Bá, phía bắc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Nó nằm ở phần phía nam của dãy núi Dân Sơn, cách 370 km về phía bắc-tây bắc của thủ phủ của tỉnh là Thành Đô. Khu vực này được biết đến với những hồ nước đầy màu sắc của nó được hình thành địa chất lắng đọng canxit và các lớp đất đá tạo thành những con đê chắn, cũng như hệ sinh thái rừng đa dạng, những đỉnh núi phủ tuyết trắng, thác nước và suối nước nóng. Hoàng Long còn là nơi có nhiều loài động vật quý hiếm của Tứ Xuyên bao gồm Gấu trúc lớn và Voọc mũi hếch vàng. Năm 1992, Thắng cảnh Hoàng Long đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

  Iguazu National Park, Argentina
  Iguazu National Park, Argentina

  Iguazu National Park, Argentina

  Vườn quốc gia Iguazú là một vườn quốc gia của Argentina, nằm ​​trong bộ Iguazú, ở phía bắc của tỉnh Misiones, vùng Argentina Mesopotamia. Nó có diện tích là 550 km vuông. Vườn quốc gia được thành lập vào năm 1934 và nơi đây chứa đựng một trong những vẻ đẹp tự nhiên lớn nhất của Argentina, thác Iguazu, bao quanh bởi các khu rừng cận nhiệt đới. Qua sông Iguazu là phần lãnh thổ của Brazil (thuộc vườn quốc gia Iguaçu). Cả hai vườn quốc gia đã được tuyên bố là di sản thế giới của UNESCO vào năm 1984 và 1986.

  Historic Areas of Istanbul, Turkey
  Historic Areas of Istanbul, Turkey

  Historic Areas of Istanbul, Turkey

  Khu vực lịch sử của Istanbul là một nhóm các địa điểm lịch sử của thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Khu vực đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1985. Di sản này bao gồm các cấu trúc: Sarayburnu, Cung điện Topkapı, Hagia Sophia, Nhà thờ Hồi giáo Sultan Ahmed, Hagia Irene, Nhà thờ Hồi giáo Zeyrek, Nhà thờ Hồi giáo Süleymaniye, Nhà thờ Tiểu Hagia Sophia, Các tường thành Constantinople. Các di sản này được chia thành 4 khu vực, minh họa cho các giai đoạn quan trọng trong lịch sử của thành phố và là các di tích tiêu biểu nhất của thành phố.

  Jaipur, India by Dexter Fernandes on Unsplash
  Jaipur, India by Dexter Fernandes on Unsplash

  Jaipur City, India

  Jaipur là thủ phủ và thành phố lớn nhất của bang Rajasthan tại miền Tây Ấn Độ. Jaipur được mệnh danh là Thành phố Hồng do sự phối màu của những tòa nhà chủ yếu là màu hồng. Thành phố nằm cách thủ đô New Delhi 268 km. Jaipur là một điểm du lịch nổi tiếng của Ấn Độ và là một phần của mạch du lịch phía tây Tam giác Vàng của Ấn Độ cùng Agra và Delhi. Tại đây có hai Di sản thế giới được UNESCO công nhận là Jantar Mantar và Pháo đài Amer. Nó cũng đóng vai trò là cửa ngõ đến các điểm du lịch khác ở Rajasthan như Jodhpur, Jaisalmer, Udaipur, Kota và Mount Abu. Jaipur nằm cách Shimla 616 km. Ngày 6 tháng 7 năm 2019, UNESCO đã công nhận Jaipur Thành phố Hồng trở thành Di sản thế giới.

  Historic Center of Krakow, Poland
  Historic Center of Krakow, Poland

  Historic Center of Krakow, Poland

  Phố cổ Kraków là khu vực trung tâm lịch sử của Kraków, Ba Lan. Đây là một trong những huyện lịch sử nổi tiếng nhất ở Ba Lan ngày nay và là trung tâm của đời sống chính trị của Ba Lan từ năm 1038 cho đến khi vua Zygmunt III Waza chuyển triều đình của mình về Warszawa vào năm 1596. Toàn bộ trung tâm thị trấn thời Trung Cổ là một trong những địa điểm đầu tiên được UNESCO đưa vào Danh sách Di sản thế giới với tên gọi Trung tâm lịch sử Kraków trong kỳ họp thứ nhì vào năm 1978. Khu phố cổ cũng là một trong những Di tích Lịch sử Quốc gia của Ba Lan được công nhận ngay trong đợt đầu tiên vào năm 1994 và được giám sát bởi Ủy ban Di sản Quốc gia.

  Lake Nakuru, Kenya
  Lake Nakuru, Kenya

  Lake Nakuru, Kenya

  Hồ Nakuru là một trong số các hồ soda Thung lũng Tách giãn Lớn nằm ở độ cao 1.754 mét so với mực nước biển. Hồ nước nằm ở phía nam thành phố Nakuru, trong thung lũng Tách giãn Lớn ở Kenya. Nó được bảo vệ bởi Vườn quốc gia Hồ Nakuru thành lập năm 1961. Nhờ có sự phong phú của tảo trong lòng hồ khiến nó trở thành một nơi thu hút số lượng lớn loài hồng hạc cùng một số loài chim khác. Nó cũng là nơi có nhiều loài sinh sống quanh và tới đây uống nước như khỉ đầu chó, lợn bướu và nhiều loài động vật có vú lớn khác. Tại vườn quốc gia cũng là nơi có số lượng nhỏ cá thể tê giác trắng và tê giác đen. Vườn quốc gia Nakuru được thành lập năm 1961 bảo vệ hồ nước cùng với vùng núi lân cận và đồng cỏ thảo nguyên. Nakuru trong ngôn ngữ Maasai có nghĩa là nơi bụi rậm. Hồ Nakuru là một vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, đồng thời cũng là một trong số tám hồ nước trong Thung lũng Tách giãn Lớn và là một trong ba hồ được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 2011.

  Lalibela, San Giorgio, Esterno by Sailko, Wikipedia

  Rock-Hewn Churches of Lalibela, Ethiopia

  Nhà thờ Thánh George là một nhà thờ đẽo gọt từ đá nguyên khối ở Lalibela, thuộc khu vực Amhara tại Ethiopia. Nhà thờ này là một trong số 11 nhà thờ nằm trong khu vực Lalibela. Nó nổi tiếng nhất trong số này và được xây dựng sau nhất (khoảng đầu thế kỷ XIII) và đã từng được coi là Kỳ quan thứ tám của Thế giới. Kích thước của tổ hợp nhà thờ này là 25m x 25m x 30m và có một ao rửa tội nhỏ bên ngoài nhà thờ nối với một con mương nhân tạo. Tổng số 11 nhà thờ hang động nguyên khối thời trung cổ của Jerusalem Mới thế kỷ XIII này nằm ở một vùng núi ở trung tâm Ethiopia, gần một ngôi làng truyền thống với những ngôi nhà hình tròn. Lalibela là một địa điểm cao của Cơ đốc giáo ở Ethiopia, ngày nay vẫn là nơi hành hương và sùng đạo.

  Meteora, Greece
  Meteora, Greece

  Meteora, Greece

  Metéora là một trong những quần thể tu viện lớn và quan trọng nhất ở Kalambaka, Hy Lạp và chỉ xếp thứ hai sau núi Athos. Quần thể này bao gồm sáu tu viện được xây trên các cột đá sa thạch tự nhiên ở rìa đông bắc của đồng bằng Thessaly gần sông Peneios và dãy núi Pindus ở miền trung Hy Lạp. Metéora đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới hỗn hợp theo theo tiêu chí văn hóa. Sáu tu viện được xây dựng trên một khối đá sa thạch tự nhiên trông như một trụ cột khổng lồ, là một trong những ví dụ về sự biến đổi kiến trúc mạnh mẽ nhất từ một nơi cheo leo hiểm trở trở thành một nơi để tĩnh tâm, thiền định và cầu nguyện. Các tu viện được xây dựng trên đỉnh một khối đá cao có nguồn gốc châu thổ, được gọi là Meteora, cao trên 400m so với thung lũng Peneas và thị trấn nhỏ Kalambaka trên đồng bằng Thessalia.

  Mont Saint-Michel, France
  Mont Saint-Michel, France

  Mont Saint-Michel, France

  Mont-Saint-Michel là một xã đảo ở Normandie, Pháp. Nó nằm ngoài khơi khoảng một km bờ biển tây bắc tại cửa sông Couesnon, gần Avranches và có diện tích khoảng một trăm hécta. Hòn đảo đã được tổ chức như là một công sự từ thời cổ đại, và kể từ thế kỷ VIII nó là một tu viện mà từ đó đã hình thành lên cái tên Mont-Saint-Michel. Cấu trúc của xã đảo này đại diện cho xã hội phong kiến với khu vực cao nhất là tu viện Thiên chúa, thấp hơn là Đại sảnh rồi đến nhà ở, cửa hàng và bức tường phòng thủ. Bên ngoài là nhà ở cho nông dân và ngư dân. Đây là một trong số những địa điểm nổi tiếng nhất ở Pháp với khoảng ba triệu du khách ghé thăm mỗi năm. Mont-Saint-Michel và vịnh biển của nó đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Hơn 60 tòa nhà trên đảo được công nhận là Di tích lịch sử của Pháp.

  Mount Fuji Japan
  Mount Fuji Japan

  Mount Fuji, Japan

  Núi Phú Sĩ là một trong Tam linh sơn của Nhật Bản cùng với Núi Haku và Núi Tate. Núi Phú Sĩ là một danh thắng đặc biệt và một di tích lịch sử của Nhật Bản. Ngọn núi được thêm vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO vào ngày 22 tháng 6 năm 2013 nhờ giá trị văn hóa. Theo UNESCO, nơi đây đã truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ và nhà thơ và là điểm đến của cuộc hành hương trong nhiều thế kỷ trước và nay. Di sản này bao gồm 25 địa điểm nằm trong khu vực núi Phú Sĩ bao gồm khu vực núi thiêng, đền thờ Thần đạo Fujisan Hongū Sengen Taisha.

  Namib Sand Sea, IUGS by Dosges
  Namib Sand Sea, IUGS by Dosges

  Namib Sand Sea, Namibia

  Namib là một hoang mạc ven biển ở Nam Phi. Cái tên Namib bắt nguồn từ tiếng Nama và có nghĩa là nơi rộng lớn. Theo định nghĩa rộng nhất, hoang mạc Namib kéo dài hơn 2000 km dọc miền ven biển Đại Tây Dương của Angola, Namibia, và Cộng hòa Nam Phi, từ sông Carunjamba (Angola) ở phía bắc, qua Namibia, đến sông Olifants ở Tây Cape, Nam Phi. Namib là hoang mạc đúng nghĩa duy nhất ở Nam Phi mang khí hậu khí hậu khô cằn đã có tuổi 55–80 triệu năm, Namib có lẽ là hoang mạc cổ nhất Trái Đất và vài địa điểm tại đây thuộc hàng khô nhất hành tinh.

  Okavango Delta, Botswana
  Okavango Delta, Botswana

  Okavango Delta, Botswana

  Châu thổ Okavango hay Đồng cỏ Okavango ở Botswana là khu vực đầm lầy châu thổ nội địa rất lớn được hình thành bởi sông Okavango kiến tạo ở trung tâm của lưu vực nội lục Kalahari. Nước tại đây tự bốc hơi và thoát hơi nước chứ không chảy ra bất kỳ biển hoặc đại dương nào. Mỗi năm có khoảng 11 kilômét khối nước trải rộng trên diện tích 6.000–15.000 km vuông. Khu vực từng là một phần của hồ Makgadikgadi, một hồ cổ xưa hầu hết đã bị khô cạn vào thế Toàn Tân sớm. Khu bảo tồn thú săn Moremi là một vườn quốc gia ở phía đông của đồng bằng. Châu thổ Okavango là một trong Bảy kỳ quan thiên nhiên châu Phi, được chính thức tuyên bố vào ngày 11 tháng 2 năm 2013 tại Arusha, Tanzania. Vào ngày 22 tháng 6 năm 2014, châu thổ Okavango trở thành địa điểm thứ 1000 được ghi vào danh sách di sản thế giới của UNESCO.

  Petra, Jordan
  Petra, Jordan

  Petra, Jordan

  Petra là một khu vực khảo cổ học ở phía Tây Nam Jordan, nằm trên sườn núi Hor trong một lòng chảo nằm giữa những ngọn núi tạo nên sườn phía Đông của Arabah (Wadi Araba), một thung lũng lớn chạy từ Biển Chết đến Vịnh Aqaba. Petra nổi tiếng vì có rất nhiều bức tượng được tạc trên vách đá. Khu vực được che giấu trong một thời gian rất dài này được công bố cho thế giới Tây phương bởi một nhà thám hiểm người Thuỵ Sĩ, Johann Ludwig Burckhardt, vào năm 1812. Nó cũng được công nhận như một thành phố hoa hồng đỏ với tuổi đời bằng một nửa độ dài của thời gian trong một bài thơ sonnet đạt giải thưởng Newdigate của John William Burgon. Burgon thực sự chưa đến thăm Petra, nơi mà người Âu Châu chỉ có thể tiếp cận với sự trợ giúp của hướng dẫn viên địa phương và đội hộ tống có vũ trang sau khi Thế Chiến thứ Nhất kết thúc. Khu vực này được công nhận là di sản thế giới của UNESCO năm 1985 và được mô tả là một trong những tài sản văn hoá quý giá nhất của nhân loại.

  Potala Palace, Tibet
  Potala Palace, Tibet

  Potala Palace, Tibet

  Cung điện Potala là một cung điện nằm ở Lhasa, khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc. Đây từng là nơi ở của các đời Đạt-lai Lạt-ma cho đến khi Đạt-lai Lạt-ma thứ 14 lưu vong sang Dharamsala, Ấn Độ sau khi Quân Giải phóng Nhân dân xâm nhập Tây Tạng vào năm 1959. Ngày nay nó là một bảo tàng lịch sử, một Di sản thế giới được UNESCO công nhận từ năm 1994. Tên của nó được đặt theo ngọn núi Potalaka là nơi ở huyền thoại của Quán Thế Âm Bồ Tát. Công trình được khởi công xây dựng bởi Đức Đạt-lai Lạt-ma thứ 5 vào năm 1645. Đây là địa điểm lý tưởng như là nơi đặt Chính phủ vì nó nằm giữa hai tu viện Sera, Drepung và thành phố Lhasa. Cung điện này bao phủ cả một pháo đài trước đó đã được xây dựng được gọi là Bạch cung và Hồng cung được xây dựng bởi Songtsän Gampo vào năm 637.

  Moscow's Red Square, Russia
  Moscow’s Red Square, Russia

  Moscow’s Red Square, Russia

  Quảng trường Đỏ là tên gọi của quảng trường nổi tiếng nhất tại thủ đô Moskva. Quảng trường này tách điện Kremli, thành lũy của hoàng gia trước đây và hiện là nơi sống và làm việc chính thức của Tổng thống Nga ra khỏi khu vực thương mại trong lịch sử là Kitay-gorod cũng như GUM ở phía đông. Do các đường phố chính của Moskva tỏa ra từ khu vực này theo các hướng để trở thành các đường quốc lộ chính bên ngoài thành phố, nên quảng trường Đỏ thường được coi là quảng trường trung tâm của Moskva và của toàn Nga.

  Redwood National and State Parks by James Hoey on Unsplash
  Redwood National and State Parks by James Hoey on Unsplash

  Redwood National and State parks, United States

  Vườn quốc gia và vườn bang Redwood là một tổ hợp gồm vườn quốc gia và vườn bang nằm dọc theo bờ biển phía Bắc của tiểu bang California, Hoa Kỳ. Nó bao gồm vườn quốc gia Redwood thành lập năm 1968 và các vườn bang Bờ biển Del Norte Redwood, Jedediah Smith, Prairie Creek (hình thành từ những năm 1920) kết hợp tạo thành vườn quốc gia và vườn bang Redwood có tổng diện tích 560 km vuông của những khu rừng mưa ôn đới nguyên sinh. Các khu vực bảo vệ nằm hoàn toàn trong các Quận Humboldt và Del Norte, bảo vệ 45% diện tích còn lại của loài Sequoia sempervirens được biết đến là Hồng sam Bắc Mỹ hay Cù tùng (coast redwood) nguyên sinh vẫn đang sinh trưởng với tổng cộng 157 km vuông. Đây là loài cây cao nhất và là một trong số những cây lớn nhất trên Trái Đất. Ngoài các khu rừng hồng sam, vườn quốc gia này còn bảo tồn nhiều loài động thực vật bản địa, đồng cỏ thảo nguyên, di tích văn hóa, nhiều sông suối và khu vực bờ biển trải dài 60 km.

  Rock Islands Southern Lagoon, Palau
  Rock Islands Southern Lagoon, Palau

  Rock Islands Southern Lagoon, Palau

  Quần đảo Rock (còn được gọi là Chelbacheb) là quần đảo có tổng diện tích 100.200 ha, bao gồm 445 hòn đảo đá vôi và san hô không có người ở, được hình thành sau những đợt phun trào núi lửa. Quần đảo này nằm giữa Koror và Peleliu và là di sản thế giới của UNESCO từ năm 2012. Đảo chính trong quần đảo là đảo Babeldaob, vốn là một đảo núi lửa đã ngưng hoạt động. Nhìn từ trên cao, quần đảo này như một rừng nấm nằm trong các hồ nước xanh lam, bao bọc là những rạn san hô. Nước biển bị ngăn bởi đảo tạo thành các rất nhiều các hồ biển nội địa, với 52 hồ biển nội địa, nhiều hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Những hòn đảo lớn nhất trong quần đảo là: Ngeruktabel, Ulong và Eil Malk (Mecherchar)

  Samarkand, Uzbekistan
  Samarkand, Uzbekistan

  Samarkand, Uzbekistan

  Samarkand là thành phố lớn thứ hai của Uzbekistan và là thủ phủ của tỉnh Samarqand, cách thủ đô Tashkent khoảng 350 km. Đây là một thành phố du lịch nổi tiếng ở khu vực Trung Á. Samarkand là cố đô của Uzbekistan, có lịch sử gần 3000 năm, trước đây từng là nơi sinh sống của các đoàn du mục và các thổ dân. Thành phố đầy ắp các cung điện, thánh đường, lăng tẩm với những tòa tháp cao vút với các mái vòm lớn, hầu như đều có điểm nhấn là màu xanh trời và hàng trăm năm tuổi. Năm 2001, UNESCO đã thêm thành phố 2,750 năm tuổi này vào danh sách di sản thế giới với tên Samarkand – các giao lộ văn hóa.

  Socotra, Yemen
  Socotra, Yemen

  Socotra, Yemen

  Quần đảo Socotra nằm ở phía tây bắc Ấn Độ Dương, gần vịnh Aden, dài 250 km bao gồm 4 hòn đảo chính và 2 đảo đá. Quần đảo có tầm quan trọng vì tính đa dạng sinh học của nó, với hệ động thực vật phong phú và khác biệt, bao gồm: 37% số loài thực vật tương ứng 825 loài, 90% số bò sát và 95% số loài ốc ở Socotra không có ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Nơi đây cũng là nơi trú ngụ của 192 loài chim, trong đó còn có một số loại đang bị đe dọa. Sinh vật biển ở Socotra cũng rất đa dạng, với 253 loài san hô, 730 loài cá và 300 loài cua, tôm. Socotra là một trong những nơi quan trọng, đa dạng sinh học và khác biệt nhất trên thế giới. Chính vì cậy, nó được mệnh danh là Galapagos của Ấn Độ Dương. Năm 2008, quần đảo Socotra được đưa vào danh sách di sản thiên nhiên thế giới

  Tongariro National Park, New Zealand
  Tongariro National Park, New Zealand

  Tongariro National Park, New Zealand

  Vườn quốc gia Tongariro là vườn quốc gia lâu đời nhất tại New Zealand nằm tại trung tâm của Đảo Bắc. Tongariro đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới bởi cả giá trị về văn hóa lẫn thiên nhiên. Đây là vườn quốc gia được thành lập thứ sáu trên thế giới. Trung tâm của vườn quốc gia là một số ngọn núi lửa đang hoạt động gồm Ruapehu, Ngauruhoe và Tongariro. Vườn quốc gia còn có một số địa điểm tôn giáo của người Maori, một số đỉnh trong vườn quốc gia bao gồm Ngauruhoe và Ruapehu là những Tapu. Xung quanh ranh giới của vườn quốc gia là một số thị trấn gồm Ohakune, Waiouru, Horopito, Pokaka, Erua, National Park, Whakapapa và Turangi. Lối đi núi Tongario là một đường mòn đi bộ nổi tiếng trong vườn quốc gia, được coi là một trong những đường mòn đi bộ ấn tượng nhất thế giới.

  'Uruq Bani Ma'arid, Saudi Arabia
  ‘Uruq Bani Ma’arid, Saudi Arabia

  ‘Uruq Bani Ma’arid, Saudi Arabia

  Khu bảo tồn ‘Uruq Bani Ma’arid là một khu vực được bảo vệ ở miền nam Ả Rập Xê Út, nằm ở rìa phía tây của Rub’ al Khali, sa mạc cát lớn nhất thế giới. Khu bảo vệ được chia thành ba phần với vùng lõi là khu bảo tồn thiên nhiên, khu vực được phép chăn thả có kiểm soát và một khu săn bắn. Khu bảo tồn này nằm trong khu vực mà loài Linh dương sừng thẳng Ả Rập từng sinh sống trước khi bị tuyệt chủng trong tự nhiên. Hiện nó được chọn làm nơi để thả loài linh dương sừng thẳng Ả Rập đã được nhân giống theo chương trình nhân giống trong môi trường nuôi nhốt và được đánh giá là nơi thích hợp để tái lập các đàn Linh dương bướu giáp, Linh dương núi đá Ả Rập, đà điểu, tất cả chúng đã từng có mặt tại đây. Khu bảo tồn này đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới, và đây là di sản thiên nhiên đầu tiên được công nhận tại Saudi Arabia.

  Vatnajokull National Park, Iceland
  Vatnajokull National Park, Iceland

  Vatnajökull National Park, Iceland

  Vườn quốc gia Vatnajökull là một trong số ba vườn quốc gia tại Iceland. Được thành lập vào ngày 7 tháng 6 năm 2008, nó bao gồm các vườn quốc gia cũ là Skaftafell ở phía tây nam và Jökulsárgljúfur ở phía bắc. Vườn quốc gia có sự đa dạng cảnh quan từ sông băng, hoạt động núi lửa, địa nhiệt. Vatnajökull là nơi có sông băng Vatnajökull nổi tiếng, đỉnh Hvannadalshnúkur cao nhất Iceland và Dettifoss là thác nước mạnh nhất châu Âu. Vào ngày 5 tháng 7 năm 2019, vườn quốc gia Vatnajökull đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

  Yosemite National Park is in California’s Sierra Nevada mountains
  Yosemite National Park is in California’s Sierra Nevada mountains

  Yosemite National Park, United States

  Vườn quốc gia Yosemite nằm ở dãy núi Sierra Nevada phía tây Hoa Kỳ ở miền trung California. Di sản Thế giới UNESCO này và ranh giới vườn quốc gia có diện tích 1169 dặm vuông với 95% diện tích công viên được phân loại là nơi hoang dã. Thung lũng có tầm nhìn ra các đỉnh đá granit nổi tiếng Half Dome và El Capitan. Thung lũng cho phép tiếp cận các vách đá granit, hồ, đồng cỏ, rừng cây tùng khổng lồ, suối và thác nước nói trên và các vách đá granit khác. Du khách có thể dễ dàng nhìn thấy và trải nghiệm Thác Yosemite nổi tiếng, cao nhất ở Bắc Mỹ với độ cao 739m. Các thác nước khác ở Thung lũng Yosemite bao gồm Thác Ribbon có độ cao thẳng đứng đơn cao nhất là 491m và Thác Bridalveil ở độ cao188m. Thác Bridalveil được nhìn thấy từ đường hầm khi du khách tiến vào thung lũng.

  Cùng đi với Thiên Xuân Travel và trải nghiệm 39 di sản thế giới của UNESCO!

  Thiên Xuân Travel
  Park 2, 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22,
  Binh Thanh District, Ho Chi Minh City, Vietnam
  📨 booking@thienxuantravel.com
  ☎️ +84 888 890 898 — 0938 558 228

  Office in the United States
  14114 Beech Glen Dr, Houston, TX 77083
  ☎️ +1 (281) 906-2744

  Your opinion counts!