Những điều cần biết trước khi Du lịch Cuba

Tác giả: Lucy Davies; nguồn: cubaniatravel.com

Những lưu ý cần thiết trước khi du lịch đến Cuba 🇨🇺 

Cuba mở cửa và việc đi lại đến Cuba tương đối dễ dàng – không cần xét nghiệm PCR nữa và bạn không còn phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng Covid. Dưới đây là một số điều quan trọng bạn cần biết trước khi đến đó để có thể tận hưởng một chuyến đi suôn sẻ và không căng thẳng. Hướng dẫn viên của chúng tôi đã giúp tôi thu thập thêm một số mẹo du lịch để chia sẻ với bạn.

Đại dịch dường như đã là dĩ vãng và mặc dù bạn không còn phải đeo khẩu trang nữa, nhưng người Cuba rất có ý thức về sức khỏe và sẽ mong bạn tuân thủ các quy định về sức khỏe của họ.

Dưới đây là những lời khuyên hàng đầu của chúng tôi cho bất kỳ chuyến đi nào đến Cuba:

Hãy chắc chắn rằng bạn đã được tiêm phòng đầy đủ vì người Cuba cũng vậy. 90% dân số Cuba được tiêm phòng (từ 5 tuổi trở lên) và Cuba nhận thấy ý tưởng từ chối tiêm vắc xin Covid là không thể giải thích được. Mặc dù hiện tại bạn có thể đến Cuba mà không cần giấy chứng nhận tiêm chủng Covid, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên mang theo. Luôn cập nhật các yêu cầu đầu vào bằng cách kiểm tra lời khuyên du lịch FCO cho Cuba tại đây. Thật tốt khi biết rằng tất cả mọi người (và ý tôi là tất cả mọi người) làm việc trong lĩnh vực du lịch đều đã được tiêm phòng và cũng đã được tiêm nhắc lại.

Mang theo khẩu trang và nước rửa tay. Ở Cuba không còn bắt buộc phải đeo khẩu trang ở những nơi công cộng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn làm và sẽ có những nơi bạn có thể phải đeo một cái. Bạn sẽ được yêu cầu vệ sinh tay mỗi khi bước vào một cửa hàng hoặc nhà hàng. Mang theo nguồn cung cấp khẩu trang và nước rửa tay của riêng bạn, Cuba không phải là một quốc gia giàu có và bạn sẽ không thể dễ dàng mua bất kỳ thứ gì.

Tải xuống và điền thông tin cá nhân của bạn trên Ứng dụng D’Viajeros mới. Bạn sẽ cần tạo mã QR bằng cách điền vào biểu mẫu định vị hành khách mà bạn có thể tìm thấy tại đây: https://www.dviajeros.mitrans.gob.cu/inicio. Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2022, bạn bắt buộc phải xuất trình mã QR khi nhập cảnh vào Cuba và trước khi đi qua Cơ quan Nhập cư. Kết nối Wi-fi ở Cuba rất chập chờn, vì vậy hãy hoàn thành việc này trước khi bạn đi du lịch và giữ ảnh chụp mã QR trên người điện thoại. Đó là một quá trình nhanh chóng và dễ dàng khi bạn có mã QR. LƯU Ý: bạn chỉ có thể hoàn thành biểu mẫu 48 giờ trước khi đến Cuba.

Photo by Persnickety Prints (@persnicketyprints) | Unsplash

Mang theo EUROS tiền mặt mệnh giá nhỏ. Tiền tệ quốc gia của Cuba là CUP (Cuban Peso) nhưng giá trị của nó đã giảm trong thời kỳ Covid và mọi người ở Cuba đều muốn EUROS. Tốt nhất bạn nên mang theo tiền mặt mệnh giá 5, 10 hoặc 20 EUR. Bạn sẽ có thể sử dụng nó ở hầu hết mọi nơi và đặc biệt là trong các quán bar và nhà hàng nơi chủ sở hữu tích cực thích thanh toán bằng đồng tiền vững chắc hơn thanh toán bằng CUP. Nó cũng sẽ mang lại giá trị tốt hơn cho bạn! Mặc dù bạn có thể dễ dàng đổi tiền mặt EUR của mình thành tiền mặt CUP, nhưng bạn nên giữ phần lớn tiền mặt của mình bằng EUR vì các nhà hàng thường cung cấp cho bạn tỷ giá hối đoái tốt hơn tỷ giá hối đoái chính thức. Hiện tại, tỷ giá hối đoái chính thức là 1 EUR: 117 CUP trong khi tỷ giá không chính thức là 1 EUR: 165 CUP. Quy ra tiền Việt: 1 CUP = 977 VND.

Đừng mang đô la USD tiền mặt! Euro hiện là loại tiền tệ được chấp nhận nhiều nhất ở Cuba và có thể được sử dụng ở bất cứ đâu. Có thể đổi USD tiền mặt ở bất cứ đâu, nhưng sẽ tính thêm 10% thuế khi đổi. USD, EUR, GBP, MXP, CAD có thể trao đổi tại văn phòng hối đoái địa phương nhưng tỷ giá hối đoái chính thức hiện tại ít liên quan đến tỷ giá hối đoái cao hơn trên đường phố. Nói một cách đơn giản, nếu bạn mang theo những loại tiền này và đổi tiền của mình tại các văn phòng đổi tiền chính thức của CADECA, chuyến đi đến Cuba của bạn sẽ đắt hơn. Hãy tự giúp mình, nghe theo lời khuyên của tôi và mang theo EUR. Bằng mệnh giá nhỏ. Đây là những gì bạn sẽ sử dụng để thanh toán cho hầu hết mọi thứ.

Hiện tại nhiều mặt hàng hóa nhu yếu phẩm đang bị thiếu. Cuba chưa bao giờ là vùng đất của sự sung túc nhưng đại dịch đã tạo ra nhiều sự thiếu thốn hơn bao giờ hết. Bạn có thể mua đồ trong khách sạn và một số cửa hàng nhưng hầu hết hàng hóa đều đắt tiền theo bất kỳ tiêu chuẩn nào và bạn sẽ cần thanh toán bằng thẻ ngân hàng. Bạn sẽ thấy hàng đợi ở rất nhiều cửa hàng. Người Cuba chịu đựng những thiếu thốn này với khả năng phục hồi đáng kinh ngạc, vì vậy hãy tử tế và đừng phàn nàn nếu bạn không thể có được bữa ăn chính xác mà mình yêu thích. Và mang theo sô cô la. Bạn sẽ trở thành người nổi tiếng nhất ở Cuba nếu bạn đóng gói một vài thanh Cadbury’s ngon nhất. Thức ăn sẽ là cơ bản, nhưng về mặt tích cực, không thiếu rượu rum! Câu lạc bộ Havana, Nước mắt đen, Ron Santiago, Caney – bạn sẽ trở thành một chuyên gia ẩm thực vào cuối tuần bất kỳ nơi nào ở Cuba. Cocktail rượu rum và bia Crystal địa phương sẽ bù đắp cho sự thiếu đa dạng trong thực phẩm.

Photo by Remy Gieling (@gieling) | Unsplash

Thuốc và đồ vệ sinh cá nhân: Mang theo bất kỳ loại thuốc và đồ vệ sinh cá nhân nào bạn cần trong chuyến đi và hãy hào phóng – hãy mang thêm để tặng cho những người Cuba mà bạn sẽ gặp trên đường đi. Người Cuba hiện đang phải vật lộn để tìm ngay cả loại thuốc cơ bản nhất, vì vậy những món quà hữu ích nhất mà bạn có thể mang theo vào lúc này là thuốc giảm đau không kê đơn và các loại thuốc hữu ích như Benadryl (trị dị ứng) hoặc kem hydro-cortisone (trị vết côn trùng cắn và phát ban trên da) Họ sẽ vô cùng biết ơn về bất kỳ món đồ bổ sung nào mà bạn có thể cho vào vali của mình. Đến Poundland hoặc Superdrug, chi 20 bảng Anh và kết bạn với ai đó (và bạn bè suốt đời) khi bạn đến Cuba! Dưới đây là danh sách các mặt hàng hiện không thể hoặc rất khó mua ở Cuba:

Paracetamol, Ibuprofen, Thuốc kháng histamin, Kem chống nắng, Thuốc chống muỗi, Kem hydro-cortisone (để trị phát ban và côn trùng cắn), Kem trị hăm tã, Bánh xà phòng, Khăn vệ , Dao cạo râu, Kem dưỡng ẩm, Dầu gội và dầu xả, Khử mùi

Và nếu bạn thích ăn vặt (và thích ý tưởng làm cho ai đó thực sự, thực sự hạnh phúc), bạn có thể muốn mang theo: Sô cô la, Cà phê, Túi trà, Kẹo, Các loại hạt, Đồ ăn nhẹ

Cách sử dụng internet ở Cuba

cubans using their mobile phones to connect to the internet on the streets

Kết nối còn chắp vá, đó là sự thật trung thực, nhưng CÓ! bạn vẫn có thể kết nối internet ở Cuba. Truy cập blog của chúng tôi, nơi chúng tôi chia sẻ các mẹo của chuyên gia về cách kết nối internet ở Cuba.

Live your travel dreams!

Thiên Xuân Travel Service Co., Ltd.
Park 2, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
booking@thienxuantravel.com
Hotline: +84 888 890 898

Your opinion counts!

Leave a Comment

Your email address will not be published. All fields are required.