Rio Carnival Getty Images by Buda Mendes

Rio Carnival

Source: riocarnaval.org and wikipedia

Lễ hội hóa trang ở Rio de Janeiro là một lễ hội được tổ chức hàng năm trước Mùa Chay theo lịch Công Giáo La Mã. Rio Carnival được coi là lễ hội hóa trang lớn nhất thế giới, với hai triệu người đổ ra đường tham dự suốt một tuần. Lễ hội Carnival đầu tiên ở Rio diễn ra vào năm 1723. Lễ hội Rio Carnival thường niên được bắt đầu vào thứ Sáu trước thứ Tư Lễ Tro và kết thúc vào trưa thứ Tư Lễ Tro. Năm nay diễn ra từ ngày 9 đến ngày 17 tháng 2 năm 2024.

The Carnival in Rio de Janeiro
The Carnival in Rio de Janeiro

Hàng năm lễ hội hóa trang Rio Carnival có hơn năm ngàn vũ công tham gia trình diễn. Các vũ công này đến từ hai trăm trường dạy samba trên toàn Brazil cùng thi thố tài năng để có mặt trong sự kiện danh tiếng toàn cầu này. Trang phục hóa trang của các vũ công chủ yếu làm từ cỏ, xương, các loại lông chim. Đến với Rio de Janeiro dịp này, du khách thực sự được hòa vào không khí tiệc tùng tràn đầy màu sắc, âm thanh và nhất là các vũ điệu samba.

Rio Carnival photo by Pat Photographies from Pixabay
Rio Carnival photo by Pat Photographies from Pixabay
The Carnival in Rio de Janeiro
The Carnival in Rio de Janeiro

Lễ hội hóa trang Rio Carnival truyền thống

Cuộc diễu hành lễ hội hóa trang Rio điển hình là không khí tràn ngập những người vui chơi, xe hoa và đồ trang trí từ khoảng hơn 200 trường dạy samba ở Rio. Mỗi một trường samba đều có thêm sự hợp tác của các vũ công là người dân địa phương muốn cùng nhau tham dự lễ hội hóa trang.

Mỗi trường đều phải tuân theo thứ tự sắp xếp truyền thống khi tham gia diễu hành. Bắt đầu bằng comissão de frente tức là nhóm người xuất hiện đầu tiên, từ mười đến mười lăm người, comissão de frente giới thiệu cho trường học của mình và ấn định tâm trạng cũng như phong cách trình bày của họ. Theo sau comissão de frente là abre-alas, những đôi cánh mở. Tiếp theo là Mestre-sala và Porta-Bandeira, tạm dịch Bậc thầy nghi lễ và Người cầm cờ, để dẫn dắt các vũ công, đội kèn đồng, trống và guitar. Phần kèn đồng đã được đưa vào chương trình đầu thế kỷ hai mươi để phần làm cho dàn nhạc thêm đa dạng hơn.

Rio Carnival AFP Getty Images Carl de Souza
Rio Carnival AFP Getty Images Carl de Souza

Nguồn gốc

Nguồn gốc của lễ hội Rio Carnival bắt nguồn từ thế kỷ XVI và XVII được người Bồ Đào Nha đưa đến Brazil. Ban đầu lễ hội Rio Carnival được thể hiện thông qua Entrudo, một lễ hội nổi tiếng, nơi các trò chơi công cộng và những trò tiêu khiển nhẹ nhàng sẽ diễn ra rầm rộ trên đường phố. Theo thời gian, lễ hội có những cách thể hiện khác, chẳng hạn như sử dụng mặt nạ và trang phục. Sự xuất hiện của trang phục được sử dụng trong Lễ hội hóa trang bắt nguồn từ nguồn gốc văn hóa châu Âu. Trang phục biểu tượng cho các chủ đề chính trị và văn hóa thời đó, sau đó được lồng ghép vào Lễ hội hóa trang.

Rio Carnival photo by Alberto Brazil from Pixabay
Rio Carnival photo by Alberto Brazil from Pixabay

Lễ hội hóa trang Rio đầu tiên diễn ra năm 1840, với điệu nhảy polka và waltz chiếm vị trí trung tâm. Vào cuối thế kỷ hai mươi, nhịp điệu Samba và Batucada cổ điển gắn liền với lễ hội Rio đã được người Brazil gốc Phi và người pardos giới thiệu, bằng cách điều chỉnh các đầu vào văn hóa khác nhau để tạo ra một thể loại âm nhạc mới. Trong thời kỳ này, Carnival đảm nhận vị trí là lễ hội nổi tiếng lớn nhất ở Brazil.

The Carnival in Rio de Janeiro
The Carnival in Rio de Janeiro

Vào những năm 1920 và 1930 ở Rio, các trường Samba bắt đầu trở nên phổ biến vì đây là cách người da đen tham gia các hoạt động cộng đồng một cách hợp pháp và ngăn chặn sự đàn áp của cảnh sát. Người da đen vào thời điểm đó thường bị cảnh sát áp bức vì bất kỳ hoạt động Lễ hội đường phố nào do thành phố nỗ lực trở thành thủ đô kiểu châu Âu!

Rio Carnival © ShutterStock ID 190431911
Rio Carnival © ShutterStock ID 190431911

Những sự thật thú vị và rất ấn tượng về Brazil

Theo Telegraph và VnExpress

Brazil có 206 triệu người sinh sống, chiếm một nửa dân số Nam Mỹ. Đây cũng là quốc gia lớn thứ 5 trên thế giới tính theo diện tích.

Brasilia, thủ đô của Brazil được xây dựng chỉ trong vòng 41 tháng, từ năm 1956 đến năm 1960. Trước đó, Rio là thủ phủ Brazil trong suốt 197 năm.

Baia de Guanabara, Rio de Janeiro, Brasil, Photo by Lucas Campoi on Unsplash
Baia de Guanabara, Rio de Janeiro, Brasil, Photo by Lucas Campoi on Unsplash

Những khu nhà ổ chuột của Brazil, còn gọi là «favelas» lại trở thành điểm hút khách du lịch phổ biến những năm gần đây, trong đó nổi tiếng nhất là Santa Marta ở Rio de Janeiro.

Sao Paulo của Brazil là một trong những thành phố có tình trạng tắc nghẽn giao thông tồi tệ nhất thế giới. Ngày 15/11/2013, thành phố này đã ghi nhận dòng xe xếp hàng dài 309 km trong giờ cao điểm.

Bức tượng Chúa Kito cứu thế ở Rio de Janeiro nặng 635 tấn, cao 35 mét được công nhận là một trong «Bảy kỳ quan mới của thế giới» năm 2007. Tuy nhiên, bức tượng đã bị hư hại do sét đánh vào năm 2014.

Theo một báo cáo, có ít nhất 70 bộ lạc nguyên thuỷ hiện vẫn sống trong khu vực rừng rậm Amazon ở Brazil.

Phẫu thuật thay đổi giới tính được thực hiện miễn phí theo hệ thống y tế công cộng của Brazil kể từ năm 2008, theo AP.

Brazil có hơn 4.000 sân bay và là nước có nhiều sân bay thứ nhì thế giới chỉ sau Mỹ.

The Carnival in Rio de Janeiro
The Carnival in Rio de Janeiro
The Carnival in Rio de Janeiro
The Carnival in Rio de Janeiro

What is Carnival Without You?

Để đi du lịch Brazil, trước tiên bạn cần phải đến Đại Sứ Quán Brazil tại Việt Nam để có thể xin visa du lịch. Thông thường, loại visa này có thời hạn là 3 tháng được nhập cảnh một lần, thời gian lưu trú tại Brazil là 30 ngày. Hiện nay chưa có Đại Sứ Quán Brazil tại TP. Hồ Chí Minh. Đại Sứ Quán Brazil tại Việt Nam: 14 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

The Carnival in Rio de Janeiro
The Carnival in Rio de Janeiro

Thiên Xuân Travel
Park 2, 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22,
Binh Thanh District, Ho Chi Minh City, Vietnam
📨 booking@thienxuantravel.com
☎️ +84 888 890 898 — 0938 558 228

Office in the United States
14114 Beech Glen Dr, Houston, TX 77083
☎️ +1 (281) 906-2744

Your opinion counts!