Sagrada Família, Image by Guy from Pixabay

Vương cung thánh đường Sagrada Família

By Wikipedia, CNN

Vương cung thánh đường Sagrada Família được khởi công xây dựng từ năm 1882 và sau 142 năm nó vẫn chưa hoàn thành. Dự kiến kiệt tác kiến trúc tôn giáo này sẽ được hoàn thành vào năm 2026.

Sagrada Família, Image by Gianni Crestani from Pixabay

Vương cung thánh đường Nhà thờ ngoại hiệu Thánh Gia (tiếng Catalunya: Basilica del Temple Expiatori de la Sagrada Família; tiếng Tây Ban Nha: Basilica y Templo Expiatorio de la Sagrada Familia), thường được gọi Sagrada Família, là một nhà thờ Công giáo lớn đang xây tại Barcelona, Catalunya, Tây Ban Nha, được coi là kiệt tác của kiến trúc sư nổi tiếng người Catalunya Antoni Gaudí. Vì sự vĩ đại và phong cách độc đáo, nó là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất của Barcelona và là một biểu tượng của Tây Ban Nha.

Ngoài ra, Sagrada Família còn nổi tiếng vì là nhà thờ duy nhất trên thế giới có thời gian xây quá lâu, hơn một thế kỷ và lại còn xây không phép.

Construction began on the Sagrada Familia cathedral in 1882.
Construction began on the Sagrada Familia cathedral in 1882. Urbanandsport/NurPhoto/Getty Images

Nhà thờ này được khởi công xây dựng từ năm 1882 và sau 142 năm nó vẫn chưa hoàn thành dù hằng năm thu hút 20 triệu khách đến chiêm ngưỡng với 4,5 triệu người vào bên trong nhà thờ.

Ngày 18 tháng 10 năm 2018, sau 3 năm thương lượng, chính quyền thành phố Barcelona và những người phụ trách thánh đường Sagrada Familia mới đạt được thỏa thuận về giấy phép xây dựng chính thức.

Thông tin cho biết bên thánh đường sẽ trả 36 triệu euro cho chính quyền trong 10 năm để góp phần cho việc chỉnh trang đô thị và cải thiện phương tiện giao thông công cộng ở khu vực quanh điểm du lịch. Với thỏa thuận vừa đạt được, kiệt tác kiến trúc tôn giáo này sẽ được hoàn thành vào năm 2026, nhân kỷ niệm 100 năm ngày mất của kiến trúc sư Antoni Gaudí. Tiền đầu tư để tiếp tục xây dựng nhà thờ được thu về từ việc bán vé tham quan cho du khách.

"The four towers of the Evangelists are finished!" the church announced with this picture on Facebook on Friday.
The four towers of the Evangelists are finished! The Church announced with this picture on Facebook. From Basílica de la Sagrada Família/Facebook

Một trong những nét đặc sắc nhất của nhà thờ là 18 ngọn tháp hình con suốt quay tơ, tượng trưng cho mười hai sứ đồ, bốn thánh sử chép Phúc âm, Đức Mẹ Maria và ngọn tháp cao nhất, cao 170m là Chúa Jesus.

Trên đỉnh của các ngọn tháp có những bức điêu khắc tượng trưng theo truyền thống: con bò (Thánh sử Luca), đại bàng (Thánh sử Gioan), sư tử (Thánh sử Máccô) và người có cánh (Mátthêu) hoặc hình bánh thánh với chùm bông lúa, chén lễ và chùm nho, biểu tượng của Bí tích Thánh Thể.

Mặt trước của nhà thờ được trang trí nhiều bức tượng tái hiện quãng đời của Đức Chúa. Bên trong nhà thờ được chiếu sáng bởi những luồng ánh sáng mặt trời xuyên thẳng qua hình oval trên vòm trần và những khuôn cửa kính màu lộng lẫy.

The tower of the Virgin Mary was completed with a huge, 12-point star in December 2021.
The tower of the Virgin Mary was completed with a huge, 12-point star in December 2021.Josep Lago/AFP/Getty Images
Photo by Mohammad Edris Afzali on Unsplash

Ngày 07 tháng 11 năm 2010, nhà thờ được Giáo hoàng Biển Đức XVI thánh hiến và nâng lên thành vương cung thánh đường trong dịp thăm Santiago de Compostela và Barcelona.

Nhà thờ được ghi vào danh sách di sản thế giới của UNESCO từ năm 1984,[4] và cũng được xếp vào danh sách 12 bảo vật của Tây Ban Nha năm 2007.

Việc xây dựng nhà thờ đã được thực hiện bất hợp pháp trong 137 năm. Cho đến năm 2019, khi hội đồng thành phố Barcelona cuối cùng đã cấp giấy phép xây dựng. Cơ quan chức năng chỉ phát hiện «điều bất thường» là chưa từng được cấp phép quy hoạch vào năm 2016. Khi hoàn thành, Sagrada Familia sẽ trở thành nhà thờ cao nhất thế giới, vượt qua Ulm Minster ở Đức.

Ulm Minster, Image by Thorstenrodeitwilken from Pixabay
Image by Lusia from Pixabay

Cùng Thiên Xuân Travel đến thăm Vương cung thánh đường Sagrada Família, Barcelona, Tây Ban Nha:

Park 2, 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22,
Binh Thanh District, Ho Chi Minh City, Vietnam
📨 booking@thienxuantravel.com
☎️ +84 888 890 898 — 0938 558 228

Office in the United States
14114 Beech Glen Dr, Houston, TX 77083
☎️ +1 (281) 906-2744

Châu Âu quyến rũ | Series Tour Châu Âu Đặc Biệt | Bán Đảo Iberia

Barcelona, Image by Dominick Vietor from Pixabay
Your opinion counts!

Leave a Comment

Your email address will not be published. All fields are required.