Salar de Uyuni Bolivia © iStockphoto ID 1281798001

Salar de Uyuni

Salar de Uyuni, còn có tên Salar de Tunupa, là cánh đồng muối lớn nhất thế giới, với diện tích hơn mười ngàn kilomet vuông. Salar de Uyuni thuộc Daniel Campos tây nam Bolivia, gần đỉnh của dãy Andes ở độ cao 3.656 mét trên mực nước biển.

Resources: AmazingPlaces.com | SalardeUyuni.com | Wikipedia | UyuniAdventure.com

Salar de Uyuni, Bolivia | Photo by Loic Mermilliod on Unsplash
Salar de Uyuni, Bolivia | Photo by Loic Mermilliod on Unsplash

Salar de Uyuni nằm ở một vị trí khá xa, gần cả biên giới giữa Bolivia và Chile và biên giới giữa Bolivia và Argentina. Salar được hình thành như là kết quả của sự biến đổi giữa một số hồ thời tiền sử. Nó được bao phủ bởi một lớp vỏ muối dày vài mét, có độ phẳng đáng kinh ngạc với biến thiên độ dày, cao trung bình trong khoảng một mét trên toàn bộ khu vực Salar de Uyuni. Lớp vỏ đóng vai trò như một nguồn muối và bao phủ một bể nước muối cực kì giàu hàm lượng lithium. Vùng Salar de Uyuni chứa đến 70% trữ lượng lithium của cả thế giới.

Salar de Uyuni, Bolivia | Photo by Jacques Pique on Unsplash
Salar de Uyuni, Bolivia | Photo by Jacques Pique on Unsplash

Diện tích rộng lớn, bầu trời trong xanh và bề mặt phẳng đặc biệt đã khiến Salar là địa điểm lý tưởng để hiệu chỉnh độ cao của các vệ tinh quan sát Trái đất. Sau khi mưa, lớp nước đọng biến bãi muối thành mặt gương lớn nhất thế giới, với đường kính hơn 129 km. Salar đóng vai trò là tuyến giao thông chính xuyên qua cao nguyên Andean của Bolivia và là nơi sinh sản chính của một số loài hồng hạc.

Salar de Uyuni, Photo by Octavio Espinosa Campodonico, Wikipedia
Salar de Uyuni, Photo by Octavio Espinosa Campodonico, Wikipedia

Sự hình thành, địa chất và khí hậu

Salar de Uyuni là một phần của cao nguyên Andean, hay Altiplano của Bolivia ở Nam Mỹ. Altiplano được hình thành trong quá trình nâng cao dãy núi Andes. Cao nguyên bao gồm các hồ nước ngọt và nước mặn cũng như các bãi muối và được bao quanh bởi những ngọn núi không có đường thoát nước. Những ngọn núi bao quanh bãi muối Uyuni trong ánh bình minh, tỉnh Daniel Campos, bộ Potosí, phía tây nam Bôlivia, không xa đỉnh của dãy Andes.

Salar de Uyuni, Bolivia | Photo by Luca Galuzzi, Wikipedia
Salar de Uyuni, Bolivia | Photo by Luca Galuzzi, Wikipedia
Salar de Uyuni, Photo by Diego Delso, Wikipedia

Sản xuất muối tại Salar

Salar de Uyuni ước tính chứa 10 tỷ tấn muối, trong đó ít hơn 25.000 tấn được khai thác mỗi năm. Do vị trí, diện tích rộng lớn và bằng phẳng, Salar là tuyến đường vận chuyển ô tô chính xuyên qua cao nguyên Altiplano, trừ mùa ngập nước.

Salar de Uyuni, Bolivia | Photo by Christopher Crouzet, Wikipedia
Salar de Uyuni, Bolivia | Photo by Christopher Crouzet, Wikipedia

Nguồn gốc tên gọi

Salar nghĩa là cánh đồng muối trong tiếng Tây Ban Nha. Uyuni bắt nguồn từ ngôn ngữ Aymara và có nghĩa là một cái chuồng; Uyuni là họ và tên của một thị trấn đóng vai trò là cửa ngõ cho khách du lịch đến thăm Salar. Do đó, Salar de Uyuni có thể được dịch là một bãi muối với tường bao. Truyền thuyết Aymara kể rằng những ngọn núi Tunupa, Kusku và Kusina bao quanh Salar, là những người khổng lồ. Tunupa kết hôn với Kusku, nhưng Kusku đã chạy trốn cùng với với Kusina. Tunupa đau buồn và bắt đầu khóc trong khi cho con bú. Nước mắt của bà trộn với sữa và tạo thành Salar. Nhiều người dân địa phương coi Tunupa là một vị thần quan trọng và nói rằng nơi này nên được gọi là Salar de Tunupa chứ không phải Salar de Uyuni.

Salar de Uyuni, Bolivia | Photo by Guille Alvarez on Unsplash
Salar de Uyuni, Bolivia | Photo by Guille Alvarez on Unsplash

Hệ động thực vật

Salar hầu như không có bất kỳ loại động vật hoang dã hoặc thực vật nào sinh sống. Thực vật hầu như chỉ có các loại xương rồng khổng lồ như Echinopsis atacamensis pasacana, Echinopsis tarijensis. Hàng năm vào tháng Mười Một, Salar de Uyuni là nơi sinh sản của ba loài hồng hạc Nam Mỹ: hồng hạc Chile, Andean và James quý hiếm, màu sắc của chúng có lẽ bắt nguồn từ việc ăn tảo hồng. Còn có khoảng 80 loài chim khác, bao gồm cả chim cút có sừng, ngỗng Andean và chim ruồi Andean. Cáo Andean, hay còn gọi là Culpeo, cũng có ở đây và các hòn đảo ở Salar, đặc biệt là đảo Incahuasi, là nơi trú ngụ của các loài viscachas gần giống thỏ.

Salar de Uyuni, Bolivia | Image by Jerzy Andrzej Kucia from Pixabay
Salar de Uyuni, Bolivia | Image by Jerzy Andrzej Kucia from Pixabay

Nghĩa trang xe lửa cổ

Một điểm thu hút khách du lịch lớn là một nghĩa trang xe lửa cổ, nằm cách 3 km bên ngoài Uyuni và được kết nối bằng đường ray xe lửa cũ. Thị trấn trước đây từng là trung tâm phân phối cho các đoàn tàu chở khoáng sản trên đường đến các cảng biển Thái Bình Dương. Các tuyến đường sắt được xây dựng bởi các kỹ sư người Anh đến gần cuối thế kỷ XIX và hình thành một cộng đồng lớn ở Uyuni. Vào những năm 1940s, ngành công nghiệp khai thác sụp đổ, một phần là do cạn kiệt khoáng sản. Nhiều chuyến tàu đã bị bỏ hoang tạo thành nghĩa trang xe lửa.

Salar de Uyuni, Bolivia | Image by Jerzy Andrzej Kucia from Pixabay
Salar de Uyuni, Bolivia | Image by Jerzy Andrzej Kucia from Pixabay

Hiệu chỉnh độ chính xác của vệ tinh

Cánh đồng muối là nơi lý tưởng để hiệu chỉnh các thiết bị đo khoảng cách của vệ tinh vì bề mặt lớn, ổn định với độ phản xạ mạnh, tương tự như các tảng băng. Là bãi muối lớn nhất trên Trái đất, Salar de Uyuni đặc biệt phù hợp cho mục đích này. Trong thời kỳ mưa thấp từ tháng Tư đến tháng Mười Một, do không có khí thảy công nghiệp và bầu trời tại Salar de Uyuni rất trong trẻo và không khí khô ráo. Sử dụng Salar de Uyuni làm điểm ngắm, Vệ tinh ICESat đã đạt được độ chính xác đo độ cao ngắn hạn dưới 2cm.

Salar de Uyuni, Bolivia | Photo by Diego Delso, Wikipedia
Salar de Uyuni, Bolivia | Photo by Diego Delso, Wikipedia

Trải nghiệm cánh đồng muối Uyuni

Salar de Uyuni là cánh đồng muối độc đáo ở Bolivia và là cánh đồng muối lớn nhất trên thế giới, nhưng trên hết là nó rất rất đẹp. Du khách có thể trải nghiệm Salar de Uyuni tương đối dễ dàng theo tour hội nhóm hoặc đi riêng lẻ. Du khách có thể thuê xe jeep hoặc các loại xe bốn bánh khác. Hầu hết du khách ghé thăm Uyuni vì cánh đồng muối rộng lớn, nhưng chắc chắn mọi người sẽ ngạc nhiên trước những ngọn núi lửa và một nghĩa trang tuyệt vời dành riêng cho xe lửa. Sẽ thật đáng tiếc nếu đã đến Uyuni mà không có đủ thời gian để tham quan hết các địa danh.

Isla Incahuasi, Salar de Uyuni, Bolivia Photo by Willian Reis on Unsplash

Isla Incahuasi

Isla Incahuasi là một vùng đất nhô ra đồi núi đá và từng là hòn đảo ở Bolivia nằm ở giữa cánh đồng muối lớn nhất thế giới Salar de Uyuni, thuộc Daniel Campos, Tahua, Yonza. Có những cấu trúc và trầm tích giống những rạn san hô và tảo hóa thạch. Nơi đây là phần trên cùng của tàn tích của một ngọn núi lửa cổ xưa, đã bị nhấn chìm khi khu vực này còn là một phần của hồ nước khổng lồ thời tiền sử khoảng 40.000 năm trước.

Ojos de Sal

Đôi mắt của cánh đồng muối là cửa thoát của các dòng sông ngầm chảy phía dưới đồng muối Uyuni. Nước chảy từ bên trong bãi muối có nồng độ axit đặc biệt và được người dân địa phương coi là nước có khả năng chữa bệnh. Ojos de Sal luôn luôn được du khách ghé thăm ngay trong ngày đầu tiên của chuyến tham quan cánh đồng muối Uyuni.

Sol de Mañana (or the Morning Sun) Bolivia, South America
Sol de Mañana (or the Morning Sun) Bolivia, South America

Sol de Mañana

Sol de Mañana nằm ở San Pablo de Lipez ở một vùng xa xôi và không có người ở của Bolivia. Trong diện tích 10 kilômét vuông có các lỗ thông hơi, bể bùn, suối nước nóng, mạch nước phun và lỗ phun khí. Ngoài Sol de Mañana, còn có các mỏ địa nhiệt phía nam-tây nam Apacheta.

Thành phố Uyuni

Uyuni là một thành phố ở phía tây nam của Bôlivia. Uyuni chủ yếu đóng vai trò là cửa ngõ cho khách du lịch đến thăm đồng muối lớn nhất thế giới. Mỗi năm thành phố đón khoảng 60.000 du khách từ khắp nơi trên thế giới. Thành phố cũng đóng vai trò là cửa ngõ thương mại và giao thông ra vào Bolivia từ và đến Chile, đồng thời có một trạm hải quan và nhập cư ở trung tâm thành phố. Nông nghiệp chủ yếu trồng cây lấy hạt quinoa, nuôi lạc đà không bướu và cừu.

Salar de Uyuni, Bolivia, Photo by Kuroiniisan, Wikipedia
Salar de Uyuni, Bolivia, Photo by Kuroiniisan, Wikipedia

Những điểm tham quan khác:

Núi lửa Tunupa, Coquesa, thung lũng đá Vally of the Rocks, hồ Poopó, Salar de Coipasa, Colchani, ngắm chim hồng hạc, tắm suối khoáng nóng tại Termas de Polques, tham quan nhà máy sản xuất muối…

Dân gian quan niệm: «Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi». Cùng Thiên Xuân Travel trải nghiệm Cánh đồng Muối lớn nhất thế giới tại Nam Mỹ: Salar de Uyuni 🇧🇴

Uyuni, Bolivia | Image by 19022634 from Pixabay

Thiên Xuân Travel – Live your travel dreams!
Park 2, 208 Nguyen Huu Canh Street, Ward 22,
Binh Thanh District, Ho Chi Minh City, Vietnam
📨 booking@thienxuantravel.com
☎️ +84 888 890 898 — 0938 558 228

Office in the United States
14114 Beech Glen Dr, Houston, TX 77083
☎️ +1 (281) 906-2744

Resources: AmazingPlaces.com | SalardeUyuni.com | Wikipedia | UyuniAdventure.com

Your opinion counts!