Vatican

Vatican

Theo Anh Minh VnExpress, CNN, Telegraph, TripAdvisor

Cùng Thiên Xuân Travel ghé thăm Tòa Thánh Vatican, quốc gia nhỏ nhất thế giới nằm trong lòng thủ đô Roma, Italy và chiêm ngưỡng những kiệt tác của nhân loại.

Tòa Thánh Vatican, State of Vatican City tọa lạc trên đồi Vatican, phía tây bắc Rome, Italy, và nằm phía tây sông Tiber. Các bức tường đá cao bao quanh hầu hết Vatican. Quốc gia này có hiệu thuốc, bưu điện, hệ thống điện thoại và các phương tiện truyền thông riêng. Dân số là 1000 người theo ước tính năm 2022.

Vatican nhìn từ trên cao. Ảnh: Hotels

Vatican có nhiều tòa nhà nổi tiếng với du khách. Một trong số đó là Đền Thánh Phêrô, nhà thờ Công Giáo lớn thứ hai trên thế giới, sau Vương cung Thánh đường Yamoussoukro ở Bờ Biển Ngà theo Kỷ lục Guinness. Tòa nhà hình chữ thập, dài gần 200m.

Theo CNN, Thánh Phêrô bị đóng đinh tại hoặc gần Vườn Nero (Neronian Gardens) trên đồi Vatican, được chôn cất dưới chân đồi ngay dưới nơi đặt bàn thờ chính của Vương cung thánh đường thánh Peter. Các cuộc khai quật tại vương cung thánh đường từ năm 1940 đến 1957 tìm thấy ngôi mộ được cho là của vị thánh này. Nhà thờ hiện nay được xây trên nền cũ, mất 120 năm để hoàn thành. Công việc xây dựng, điêu khắc, hội họa và khảm tiếp tục trong gần 200 năm. Họa sĩ người Ý Michelangelo là người thiết kế mái vòm của Vương cung thánh đường. Phía dưới tòa nhà là phòng chôn cất của Giáo hoàng.

Photo by Arnold Straub on Unsplash

Điện Tông Tòa hay Apostolic Palace, nằm ngay cạnh quảng trường thánh Peter, là nơi ở của Giáo hoàng. Tòa nhà gồm nhiều công trình kiến trúc như: Căn hộ Giáo hoàng, các văn phòng Giáo hội Công giáo Rome, nhà nguyện, bảo tàng Vatican và các thư viện.

Nhà nguyện Sistine, điểm đến hút khách khác, nằm trong Điện Tông Tòa, là nơi diễn ra Mật nghị Hồng y, cuộc họp kín của Hồng y đoàn bầu ra vị Giám mục của giáo phận Rome, người sẽ trở thành tân Giáo hoàng. Nhà nguyện được biết đến là “một trong những phòng trưng bày nghệ thuật Kinh thánh nổi tiếng nhất thế giới” với trần nhà được thiết kế bởi Michelangelo, các tấm tranh thảm của họa sĩ Raphael và bức tranh Bữa tối Cuối cùng, Last Supper, của Rosselli, họa sĩ nổi tiếng thời Phục hưng.

Photo by Chris Czermak on Unsplash

Vatican được biết đến là vùng đất Thánh, nhưng cũng là nơi có mức tiêu thụ rượu vang bình quân đầu người rất lớn, theo Telegraph. Một người dân trung bình uống hơn 54 lít rượu vang, tương đương 72 chai tiêu chuẩn, mỗi năm. Trong khi đó, người Pháp, uống 46 chai. Số lượng rượu tiêu thụ ấn tượng này được cho là nhờ vào lượng lớn rượu được phân phát trong lễ rước cũng như các sự kiện diễn ra thường nhật. Là một quốc gia nhưng du khách không cần xuất trình hộ chiếu để vào.

Basilica di San Pietro interno, cupola e cosa visitare

Với diện tích khoảng 0,44 km2, Vatican là quốc gia nhỏ nhất thế giới, theo Kỷ lục Guinness. Dù nhỏ bé, Vatican được biết đến là một trong những nơi lưu trữ nhiều tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thế giới, với 120.000 tác phẩm được trưng bày trong các viện bảo tàng, nhà thờ. Một trong số đó là bức họa Phán quyết cuối cùng của Michelangelo trong Nhà nguyện Sistine, các tác phẩm của họa sĩ Raphaels và Da Vincis trong Phòng trưng bày Pinoteca và bồn tắm Porphyry của Hoàng đế Nero làm bằng đá cực kỳ quý hiếm trị giá 2 tỷ USD.

Tượng Đức Mẹ Sầu Bi. Ảnh: Tripadvisor

Vatican cũng là nơi có tuyến đường sắt ngắn nhất thế giới, khai trương năm 1934, gồm hai đường ray dài 300 m và một nhà ga, Città del Vaticano. Năm 2015, Giáo hoàng Francis cho mở cửa đường sắt đón khách du lịch. Vào các ngày thứ bảy trong suốt mùa hè, du khách có thể lên chuyến tàu này để đi từ nhà ga nhỏ đến Albano Laziale, điểm dừng gần ngôi nhà nghỉ mát của Giáo hoàng tại thị trấn Castel Gandolfo, Italy.

Pope Francis meets with new members of the Swiss Guard ahead of their swearing-in ceremony at the Vatican May 6, 2022. (CNS photo/Vatican Media)

Giáo hoàng có quân đội vệ binh riêng, gồm khoảng 135 binh sĩ Thụy Sĩ. Đội quân này đã bảo vệ các đời Giáo hoàng trong hơn 500 năm. Những người được tuyển phải tốt nghiệp trung học, là nam giới còn độc thân, có quốc tịch Thụy Sĩ trong độ tuổi 19-30, cao ít nhất 174 cm. Họ phải hoàn thành khóa huấn luyện quân sự cơ bản của Thụy Sĩ và cũng được huấn luyện về chiến đấu tay không và vũ khí.

New members of the Pontifical Swiss Guard arrive for their swearing-in ceremony at the Vatican May 6, 2022. (CNS photo/Paul Haring)
Đất Thánh Vatican, được gọi là Scavi, là một Đất Thánh ngầm nằm bên dưới Thành phố Vatican, nơi chứa các ngôi mộ của nhiều Giáo Hoàng và các vị tử đạo Kitô giáo thời kỳ đầu. Necropolis được cho là đã được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên và địa điểm này được cho là vị trí của ngôi mộ của Thánh Phêrô
Vatican Necropolis Tour – Guide to Visit St Peter’s Tomb
Du khách tập trung tại quảng trường. Ảnh: Tripadvisor
Toàn cảnh Vatican. Ảnh: Tripadvisor
La storia della cupola della basilica di San Pietro in Vaticano – Michelangelo Buonarroti è tornato
📷 Anh Minh VnExpress, CNN, Telegraph, TripAdvisor

Vatican có tỷ lệ khách du lịch trên mỗi cư dân nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào, khi đón 6,9 triệu du khách vào năm 2019. Những điểm đến nhất định phải ghé thăm khi đến nơi này, theo gợi ý từ Tripadvisor gồm: Vương cung thánh đường thánh Peter, quảng trường thánh Peter, tượng La Pietà (Đức Mẹ Sầu Bi), các viện bảo tàng Vatican cùng các khu vườn, nghĩa địa Vatican Necropolis, tòa nhà Cupola di San Pietro, nhà nguyện Sistine.

Anh Minh (Theo CNN, Telegraph)

Bạn cần tư vấn gì? Bạn có vấn đề gì cần hỗ trợ? Hãy gửi câu hỏi cho Thiên Xuân Travel
Thiên Xuân Travel ✈ Live your travel dreams!
📨 booking@thienxuantravel.com
☎️ +84 888 890 898 — 0938 558 228
🔖 #thienxuantravel #vatican

Your opinion counts!