10 Hòn đảo đẹp nhất Việt Nam

Cùng Thiên Xuân Travel trải nghiệm những kỳ nghỉ cực kỳ thư giãn với bạn bè và gia đình tại những hòn ngọc biển đẹp nhất Việt Nam: Phú Quốc, Hòn Sơn, Nam Du, Cát Bà, Lý Sơn, Cù Lao Chàm, Bình Hưng, Phú Quý, Bình Ba và Côn Đảo.

Nguồn: Wikipedia, StockImage, daohonson.com

Phú Quốc
Sun World Hon Thom Nature Park, Cáp Treo Hòn Thơm

Đảo Phú Quốc

Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang bao gồm cả thành phố này được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới từ năm 2006. Phú Quốc được xác định là trung tâm du lịch sinh thái và trung tâm giao thương tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Tại đây có nhiều thắng cảnh đẹp như: Bãi biển phía nam Phú Quốc, Vườn quốc gia Phú Quốc, Khu bảo tồn biển Phú Quốc, An Thới, Bãi Khem, Nhà Lao Cây Dừa…. Quần đảo An Thới, Hòn Thơm, Hòn Dừa…Công viên giải trí Vinpearl Land, Dương Đông, Suối Đá Bàn, Dinh Cậu, Bãi Trường, Bãi Thơm, Vườn thú bán hoang dã Phú Quốc, Bãi Dài, Làng chài Hàm Ninh, Bãi Vòng, Suối Tranh, Vinpearl Safari Phú Quốc, Công viên giải trí VinWonders Phú Quốc, Sim Island Phú Quốc, Sun World Hon Thom Nature Park Cáp Treo Hòn Thơm

Thiên nhiên ưu đãi một Hòn Sơn hữu tình

Hòn Sơn

Hòn Sơn Rái – hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là đảo Hòn Sơn. Nằm trên vịnh Hà Tiên, giữa quần đảo Nam Du và đảo Hòn Tre thuộc xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, cách thành phố Rạch Giá khoảng 55 km về phía Tây theo đường chim bay. Ngày nay, nơi đây không đơn thuần chỉ là một địa danh, Hòn Sơn giờ là điểm đến du lịch, nơi được mọi người bán tán với mong muốn được ghé thăm cho mỗi lần nghỉ ngơi, thư giãn.

Đánh bắt hải sản là nghề chính của người dân nơi đây. Ngoài ra còn có đóng tàu, chế biến tôm, cá, mực khô và các cơ sở sản xuất nước mắm. Hòn Sơn, có các địa danh tâm linh là những nơi thờ tự như Đình Thần Lại Sơn, Miếu Bà Cố Chủ, Thánh thất Cao Đài, Chùa Hải Sơn… Hòn Sơn có bảy đỉnh núi dính liền vào nhau, Ma Thiên Lãnh là đỉnh núi cao nhất với độ cao khoảng 450 mét so với mặt nước biển, trên đỉnh Ma Thiên Lãnh có một tảng đá bằng phẳng, với phong cảnh xung quanh rất đẹp nên gọi là Sân Tiên. Hòn Sơn còn có năm bãi biển và một ghềnh đá hoang sơ, trong đó Bãi Bàng có phong cảnh đẹp nhất, nhiều cây dừa nghiêng phủ bóng mát xuống bãi cát trắng, bãi biển hoang vắng và êm đềm. Suối Tiên là dòng suối duy nhất nước trong vắt chảy từ đỉnh Ma Thiên Lãnh xuống ngay Bãi Bàng là nguốn nước ngọt quý báu cho người dân trên đảo. [By daohonson.com]

An islet of Nam Du Islands

Quần Đảo Nam Du

Quần đảo Nam Du là một quần đảo nằm về phía đông nam đảo Phú Quốc trong vịnh Thái Lan, cách bờ biển Rạch Giá 115 km. Quần đảo nằm dưới sự quản lý của xã An Sơn và xã Nam Du thuộc huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang. Hiện chưa rõ tên gọi Nam Du xuất phát từ đâu. Có nguồn cho rằng tên gọi này đã có từ thời vua Gia Long, nhưng nguồn khác lại cho rằng tên Nam Du là từ tên «Nam Dự» nghĩa là «đảo phía nam» do người Pháp ghi theo cách gọi của các cụ đồ Nho giáo thời xưa.

Đảo Cát Bà

Một số đảo trong quần đảo Cát Bà thuộc Vịnh Lan Hạ

Cát Bà là một hòn đảo đẹp và thơ mộng, đẹp lịch sử. Cát Bà còn gọi là đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất trên tổng số 1.969 đảo trên vịnh Lan Hạ. Theo truyền thuyết địa phương thì tên Cát Bà còn được đọc tên Các Bà. Vì có một thời các bà, các chị ở đây đứng ra lo việc hậu cần cho các ông đánh giặc trên một hòn đảo lân cận. Đảo có tên là đảo Các Ông «Cát Ông». Như vậy, Cát Bà là đọc chệch của «Các Bà».

Trên đảo chính Cát Bà có rừng nguyên sinh trên núi đá vôi là một nơi đang được đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái. phía đông nam của đảo có vịnh Lan Hạ, phía tây nam có vịnh Cát Gia có một số bãi cát nhỏ nhưng sạch, sóng không lớn thuận tiện cho phát triển du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng. Trên biển xuất hiện nhiều núi đá vôi đẹp tương tự vịnh Hạ Long và Bái Tử Long. Ở một số đảo nhỏ, cũng có nhiều bãi tắm đẹp.

Cat Ba Islands
Quang cảnh Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm

Cù lao Chàm là một di tích văn hoá lịch sử gắn với sự hình thành và phát triển của đô thị thương cảng Hội An. Bản đồ Tây-phương xưa thường ghi Cù lao Chàm với tên «Champello» lấy từ tiếng Nam-Ấn Autronesian là «Pulau Champa». Cù lao Chàm còn có các tên gọi khác như Chiêm Dự (thời vua Tự Đức), Puliciam, Chiêm Bất Lao, Tiên Bích La. Tại đây còn nhiều di tích thuộc các nền văn hóa Sa Huỳnh, Chăm Pa, Đại Việt, với các công trình kiến trúc cổ của người Chăm và người Việt có niên đại vài trăm năm.

Chùa Hải Tạng: Ngôi chùa cổ ở phía Bắc đảo Cù Lao được xây dựng từ năm 1758Quang cảnh Cù Lao Chàm

Cù lao Chàm nằm cách bờ biển Cửa Đại 18 km và đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Cù lao Chàm bao gồm 8 hòn đảo: Hòn Lao, Hòn Khô Mẹ, Hòn Khô Con, Hòn Lá, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Tai, Hòn Ông. Dân số trên các hòn đảo này gồm khoảng 3.000 người.

Đảo Lý Sơn

Lý Sơn là một huyện đảo thuộc tỉnh Quảng NgãiViệt Nam

Trước đây, Lý Sơn được gọi là Cù lao Ré, theo cách lý giải của dân gian là «cù lao có nhiều cây Ré». Hòn đảo là vết tích còn lại của một núi lửa với năm miệng, được hình thành cách đây khoảng 25-30 triệu năm. Năm ngọn núi là nguồn giữ các mạch nước ngầm chính cung cấp nguồn nước cho toàn bộ người dân trên đảo. Huyện Lý Sơn là huyện đảo được tách ra từ huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi và trở thành huyện đảo tiền tiêu từ khi đó. Nói về huyện đảo này, nhân dân địa phương có ca dao thủy trình: Trực nhìn ngó thấy Bàn Than; Ba hòn lao Ré nằm ngang Sa Kỳ.

Tuyến du lịch biển đảo Lý Sơn: từ thành phố Quảng Ngãi đi theo quốc lộ 24B về cảng Sa Kỳ, sau đó ra đảo bằng tàu cao tốc và thuê xe máy để đến các di tích trên đảo. Khi lưu trú trên đảo, du khách sẽ được thưởng thức các món hải sản và các đặc sản gỏi tỏi, gỏi cá cơm, rong biển trộn rau cum cúm, cháo nhum… Từ đảo lớn khách du lịch lại có thể đi cano sang đảo bé để tắm và bơi tại bãi dừa. Nước biển tại đây trong và sóng lặng.

Bãi tắm đảo Bé Lý Sơn

Trên đảo có bốn di tích quốc gia: Đình làng An Vĩnh, một di tích liên quan đến Hải đội Hoàng Sa, đình làng An Hải, Âm linh tự, Chùa Hang. Các di chỉ Văn hóa Sa Huỳnh cũng đã được tìm thấy trên đảo, như Suối Chình, Xóm Ốc và đặc biệt là các dấu vết của văn hóa Chăm Pa. Huyện đảo Lý Sơn được mệnh danh là Vương quốc tỏ vì sản phẩm tỏi có hương vị đặc biệt. Các hàm lượng chất có trong tỏi luôn cao hơn tỏi được trồng ở những nơi khác.

Bình Hưng Island

Đảo Bình Hưng

Đảo Bình Hưng còn gọi là Hòn Chút, Hòn Tý là một đảo nhỏ thuộc xã Cam Bình, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam. Đảo nằm cách đất liền chỉ 1 km. Đảo Bình Hưng là một trong Tứ Bình, bao gồm đảo Bình Hưng, bán Đảo Bình Lập, Bình Tiên và đảo Bình Ba. Đây là những khu du lịch biển còn mang vẻ đẹp hoang sơ ở tỉnh Khánh Hòa, còn được mệnh danh là các tiểu Maldives của Việt Nam. Trên đảo có ngọn hải đăng Hòn Chút, có từ cách đây gần một thế kỷ. Các điểm tham quan trên Đảo Bình Hưng như Chùa Long Hưng, Bãi Bình Tiên, Bãi Chướng, Lăng Ông Nam Hải, Bãi Bà Bóng, Hang Sâu Đá Vách…

Bình Ba Island

Đảo Bình Ba

Đảo Bình Ba là một trong Tứ Bình: đảo Bình Hưng, bãi biển Bình Lập, Bình Tiên và đảo Bình Ba, là khu du lịch biển còn mang vẻ đẹp hoang sơ ở Khánh Hòa, còn được mệnh danh là Maldives của Việt Nam hay đảo tôm hùm. Bình Ba có phong cảnh đẹp và các bãi cát trắng trải dài. Đảo có ba bãi biển đẹp nhất là bãi Chướng: nhiều đá, nước trong; Bãi Nồm: cát trắng, nơi dân địa phương hay ra tắm và bãi Nhà Cũ: có nhiều cầu gai. Tại đây còn rất nhiều di tích chiến tranh có từ trước 1975. Một số địa điểm thu hút khách du lịch là lăng Ngũ Hành và đình làng Bình Ba.

Bình Ba Island
Phú Quý Island

Đảo Phú Quý

Phú Quý là một huyện đảo thuộc tỉnh Bình Thuận, vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Việt Nam và là một quần đảo gồm 12 đảo lớn nhỏ, là hệ thống đảo ở cực Nam Trung Bộ, cách thành phố Phan Thiết 56 hải lý (khoảng 104 km) về phía đông nam. Đã từ lâu đảo Phú Quý trở nên rất quen thuộc với nhiều người qua sử sách xưa dưới nhiều tên gọi: Cổ Long, Thuận Tịnh, Cù Lao Khoai Xứ, Cù Lao Thu… Các nhà hàng hải phương Tây thường gọi đảo Phú Quý là Pulau Cecir de Mer.

Tuy là một hòn đảo nằm biệt lập giữa trùng dương nhưng dấu tích phát hiện được cho thấy đảo đã được khai phá tạo nên cuộc sống ở đảo từ rất sớm. Trên đảo có ba Di tích Cấp quốc gia tại Đảo Phú Quý: Chùa Linh Quang, Vạn An Thạnh và Đền thờ Công chúa Bàn Tranh. Chùa Linh Quang được xây dựng vào thời Cảnh Hưng thứ 8 đến nay đã có hơn 250 tuổi. Đặc sản của huyện đảo Phú Quý là hải sâm, da cá mú bông, cua huỳnh đế và ốc vú nàng.

Phú Quý Island, which means Island of Precious Riches or Rich and Precious Isle
Côn Đảo, Côn Sơn. Sách sử Việt Nam trước thế kỷ XX thường gọi đảo Côn Sơn là đảo Côn Lôn.

Côn Đảo

Côn Đảo là một trong 21 khu du lịch quốc gia của Việt Nam. Nơi đây được nhiều du khách đánh giá là thiên đường của nghỉ dưỡng và khám phá thiên nhiên (rừng và biển). Côn Đảo được xem là hòn đảo du lịch với những bãi tắm hoang sơ tuyệt đẹp, làn nước trong xanh mát lạnh, bãi cát dài phẳng mịn. Không khí trên đảo thật trong lành, được ví như thiên đường nghỉ dưỡng. Sở hữu rừng nguyên sinh và biển được bảo tồn đa dạng sinh học, Côn Đảo không chỉ là nơi nghiên cứu của các nhà khoa học mà còn là nơi để du khách đến du lịch khám phá, với các chương trình du lịch sinh thái.

Tạp chí Travel + Leisure gọi Côn Đảo là «nơi có những vách đá dốc đứng bên cạnh những bãi biển hoang sơ và làn nước xanh trong vắt» – là một trong những đảo bí ẩn và tốt nhất thế giới. Tương tự, Lonely Planet cũng xếp Côn Đảo vào danh sách những đảo bí ẩn và tốt nhất thế giới, đồng thời ca ngợi Côn Đảo là «thiên đường thiên nhiên với những cánh rừng rậm rạp, làn nước màu ngọc bích, những bãi cát trắng và là ngôi nhà của bò biển, cá heo, rùa biển và những rạn san hô ngoạn mục».

Quần đảo cách thành phố Vũng Tàu 97 hải lý theo đường biển

Top Tips for Travelling in Vietnam

Thiên Xuân Travel — Live your travel dreams!
📨 booking@thienxuantravel.com
☎️ +84 888 890 898 — 0938 558 228
🔖 #thienxuantravel #bestvietnamislands #islands

Your opinion counts!